Đông Âu thay thế Trung Quốc là trung tâm chế biến

Đông Âu thay thế Trung Quốc là trung tâm chế biến

Thứ 4, 18/05/2016 | 08:32 GTM +07

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến Đông Âu đang làm điều không tưởng: chiếm vị trí của Trung Quốc để trở thành trung tâm chế biến.

Theo nguồn tin ở Đông Âu và Trung Quốc, chi phí tăng và thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi làm ảnh hưởng đến các công ty chế biến Trung Quốc. Đồng thời, điều kiện kinh tế thuận lợi ở Ba Lan và Latvia dẫn đến sự thay đổi trong lục địa Á-Âu về chế biến thủy sản.

Ông David Sztormowski, Giám đốc điều hành của Gadus – công ty chế biến thủy sớn lớn tại Ba Lan cho biết, Ba Lan hiện nay được coi là nơi chế biến sinh lợi cao hơn so với Trung Quốc. Dễ dàng tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu đã giúp Gadus trở thành nhà NK cá tuyết cod lớn nhất từ Na Uy. Gadus cũng "đầu tư đáng kể" các máy móc cũng như công suất chế biến để đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Ba Lan có quy mô chế biến lớn, cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm tươi hơn khi mà người tiêu dùng đang dần quay lưng với các sản phẩm cá tuyết cod và haddock đông lạnh kép của Trung Quốc.

Sztormowski không phủ nhận hoàn toàn Trung Quốc như một trung tâm chế biến cá thịt trắng, Trung Quốc vẫn là một nước lớn trong thương mại và chế biến mặt hàng này. Tuy nhiên Sztormowski chỉ ra xu hướng chế biến cá thịt trắng tại Ba Lan và các nước láng giềng tăng, vì chi phí kiểm định mùi vị, chế biến sản phẩm đông lạnh 1 lần ở những khu vực này mang lại lợi nhuận gấp 2 lần so với ở Trung Quốc.

Trung Quốc tăng lương gấp đôi trong thập kỷ qua đã làm thu hẹp lợi thế chi phí của nước này sang Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan.

Neil Guo của Dalian Yihe - công ty chế biến cá thị trắng và cá hồi sang Châu Âu cho biết, thị hiếu về hương vị của người tiêu dùng châu Âu thay đổi làm ảnh hưởng đến nhu cầu sản phẩm philê đông lạnh kép. Ngày càng nhiều công ty chế biến đến từ Đông Âu.

Trong khi đó, lệnh cấm vận NK của Nga đối với EU buộc các nhà chế biến Đông Âu, với các quốc gia vùng Baltic như Latvia nói riêng phải thay đổi và tìm kiếm thị trường mới, kể cả khu vực có chi phí cao hơn như Scandinavia.

Didzis Smits, Chủ tịch Liên hiệp chế biến thủy sản Latvia (ULFPI) cho biết, ông muốn biến Latvia thành trung tâm chế biến trong khu vực.

Trước đây, để bán sản phẩm của mình ở Nga và các nước thuộc khối Xô Viết cũ, các công ty thành viên Smits đã phải tìm kiếm thị trường mới, tìm hiểu về nhu cầu và tiêu chuẩn sản phẩm ở Tây Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Bị đẩy khỏi thị trường truyền thống, Latvia nhanh chóng chuyển sang tập trung vào thị trường Nhật Bản với các sản phẩm đóng hộp. Trong đó, cá mòi là một trong những món yêu thích đặc biệt của người Nhật.

Đồng thời, chi phí kinh doanh ở Scandinavia đã làm thay đổi công suất chế biến của Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển và các nước Baltic. Latvia có công suất chế biến cao gấp 2 lần so với yêu cầu và 3 lần so với công suất làm lạnh hiện nay. Latvia có thêm lợi thế khi mà 2 cảng của nước này không bị đóng băng vào mùa đông.

Smits dự đoán, sự thay đổi trong chế biến cá thịt trắng của Scandinavia sẽ tiếp tục và tăng tốc trong 5 năm tới.

Smits cho biết ông không lo lắng về những nỗ lực của Nga khi xây dựng ngành chế biến riêng của mình. Ông cho rằng các nhà chế biến Nga sẽ không đạt kết quả tốt đẹp lúc khởi đầu do chi phí tài chính cao và "chất lượng thấp" trong những nỗ lực ban đầu của các nhà chế biến Nga. Ông cho rằng điều này sẽ không phải là thách thức đối với ngành thủy sản của Latvia.

Diệu Thúy

(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 3903

Tổng lượt truy cập: 125448305

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.