Tại sao Trung Quốc muốn kiểm soát sản xuất bột cá?

Tại sao Trung Quốc muốn kiểm soát sản xuất bột cá?

Thứ 2, 15/02/2016 | 07:53 GTM +07

(vasep.com.vn) Tập đoàn nông nghiệp lớn nhất của Trung Quốc quan tâm đến việc sản xuất bột cá ở nước ngoài. Bởi hoạt động này được chính sách hỗ trợ, trong khi mà việc sản xuất thức ăn chăn nuôi bị đình trệ và công ty buộc phải có được doanh thu nên việc các công ty của Trung Quốc mua lại các công ty ở nước ngoài là chuyện dễ hiểu.

Nguồn cung bột cá toàn cầu hiện nay đang thấp hơn so với 10 năm trước, hiện tượng El Nino ở Peru càng làm cho nguồn cung gặp khó. Trong khi đó, Trung Quốc lại là nước NK bột cá lớn nhất thế giới. Muốn tăng sản lượng tôm, cá rô phi, nước này cũng phải tăng NK bột cá. Do đó, Trung Quốc không thể khoanh tay đứng nhìn việc sản lượng bột cá tiếp tục giảm.

Các phụ phẩm chiếm đến 1/3 tổng sản lượng thủy sản của Trung Quốc. Do vậy, ngành chế biến của nước này phải đối mặt với áp lực rất lớn trong việc tăng năng suất, hiệu quả và giảm lượng nguyên liệu thải ra.

Các doanh nghiệp nông nghiệp lớn, được phép mua các công ty nước ngoài là chuyện dễ hiểu. Ngay cả các doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm hoặc thủy sản cũng "lấn sân" sang mảng bột cá.

Số liệu thống kê cho thấy, thức ăn thủy sản mang lại lợi nhuận cao hơn 7% so với sản xuất vac-xin. Dự báo cho thấy tiêu thụ thức ăn chăn nuôi sẽ tăng trung bình 4% cho đến năm 2020. trung Quốc sẽ tăng sản lượng tôm trong khi việc thử nghiệm thay thế bột cá bằng các nguồn protein thực vật chưa đạt thành công như mong đợi.

Đậu nành vẫn được coi là nguồn protein thực vật dinh dưỡng nhất để thay thế bột cá. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải NK mặt hàng này với số lượng lớn bởi nguồn cung trong nước còn chưa đủ để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gia súc. Trung Quốc NK phần lớn đậu nành từ các nước Mỹ La tinh. Khi ngành sản xuất đậu nành của Mỹ quảng bá việc sử dụng đậu tương làm thức ăn thủy sản thì Trung QUốc bắt đầu quan tâm đến vấn đề này và đồng thời hướng sự chú ý đến các công ty sản xuất bột cá của khu vực này.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Liệu Trung Quốc có tiếp tục tăng tiêu thụ thủy sản đến 5%/năm như dự báo hay không? Khách hàng Trung Quốc có thể tiếp tục vay ngân hàng dễ dàng như trước? Và Trung Quốc sẽ nỗ lực thế nào để sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn làm bột cá, (như xương cá chẳng hạn)?  Trong khi người ta còn chưa biết trả lời những câu hỏi trên ra sao thì có vẻ năm 2016 sẽ là một năm bận rộn của cả ngành ngân hàng Trung Quốc với những lời khuyên về mua công ty bột cá nước ngoài như thế nào.

Thu Trang
BTV. Nguyễn Thu Trang

Chức danh: Biên dịch - Biên tập viên

Tel: 04. 37715055 - ext. 203

Mobile: 0985.374.035 

Email: trangnt@vasep.com.vn

(Theo SeafoodSource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1285

Tổng lượt truy cập: 132476650

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.