Trung Quốc: tiêu thụ thủy sản tăng

Trung Quốc: tiêu thụ thủy sản tăng

Thứ 2, 25/01/2016 | 11:04 GTM +07

(vasep.com.vn) Tiêu thụ thủy sản tăng và giá thủy sản tại thị trường này cũng tăng.

Tiêu thụ thủy sản Trung Quốc tăng do nhiều yếu tố khác nhau: thời tiết, chi phí, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng nhẹ và nguồn cung ổn định trong suốt năm 2015. Thị trường nhộn nhịp, khối lượng tăng lên đều đặn.

Giá thủy sản tăng, do Trung Quốc thay đổi cơ cấu kinh tế, tác động đến thói quen ăn uống của người dân. Giá đạt mức cao nhất trong 2 tháng đầu năm nhờ vào dịp Tết Nguyên đán. Sang tháng 3, mùa lễ hội kết thúc, nhu cầu giảm xuống. Sang tháng 4, một vài lễ hội cùng với tình hình thời tiết thay đổi thất thường khiến giá thủy sản tăng cao. Đến tháng 5, thời tiết thuận lợi cho thủy sản nuôi, sản lượng thủy sản đánh bắt cũng đạt mức cao nên giá giảm nhẹ. Tháng 6, nguồn cung tôm và các loại cá nước ngọt giảm nên giá giảm. Giá tăng trở lại vào tháng 7 và tháng 8 do tình hình thời tiết và giá thịt ở mức cao. Tết Trung thu rơi vào tháng 9. Đây cũng là tháng có kỳ nghỉ quốc khánh, đáng ra giá phải tăng lên nhưng do nguồn cung ở mức cao nên giá thủy sản giảm. Sau các ngày lễ, doanh thu thủy sản giảm và giá cũng giảm.

Giá tôm giảm do nguồn cung tăng. Giá tôm giảm trung bình 5,53%.

Năm 2015, nguồn cung tôm sú giảm 42,4%, nguồn cung tôm càng sông giảm 7,7% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nguồn cung tôm chân trắng tăng 69,6% và nguồn cung tôm nước ngọt loại lớn tăng 49,7%.

Giá tôm càng sông ở mức cao trong suốt 2 năm qua, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, do sản lượng không cao. Tuy giá có giảm trong tháng 3 và tháng 4 nhưng tính theo trung bình cả năm, giá loại tôm này tăng 16% so với cùng kỳ. Việc mở rộng hoạt động nuôi làm sản lượng tôm chân trắng và tôm nước ngọt loại lớn tăng, đồng thời làm giá giảm. Tồn kho tôm vẫn còn, do đó, giá tôm sẽ giảm. Tính trung bình, giá tôm nước ngọt loại lớn giảm 7,4% và giá tôm chân trắng giảm 2,5%.

Do thời tiết thuận lợi, sản lượng cua khai thác khá cao. Tuy nhiên,  sản lượng cua cỡ lớn ít, giá mặt hàng này giữ ở mức cao.

Doanh thu từ cua giảm chỉ bằng 1/3 so với năm 2014. Giá các loại thủy sản nhìn chung khá ổn định, trừ giá tôm hùm Australia và Canada.

Khối lượng thủy sản giao dịch tăng lên trong 2 năm qua.

Thu Trang
BTV. Nguyễn Thu Trang

Chức danh: Biên dịch - Biên tập viên

Tel: 04. 37715055 - ext. 203

Mobile: 0985.374.035 

Email: trangnt@vasep.com.vn

(Theo Undercurrent News)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 956

Tổng lượt truy cập: 129699842

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.