10 yếu tố quyết định doanh thu thuỷ sản tại Trung Quốc năm 2016

10 yếu tố quyết định doanh thu thuỷ sản tại Trung Quốc năm 2016

Thứ 5, 21/01/2016 | 11:04 GTM +07

(vasep.com.vn) Các chính sách, sự phát triển chung của kinh tế Trung Quốc, biến động trên thị trường chứng khoán là những yếu tố quyết định tình hình doanh thu thủy sản của Trung Quốc trong năm nay.

1. Thủy sản không phải là thép: nền kinh tế trị giá 11 nghìn tỷ USD của Trung Quốc bao gồm hàng loạt các ngành nhỏ. Những ngành được đầu tư quá nhiều như xây dựng hay thép làm cả nền kinh tế phát triển chậm lại. Ngược lại, những ngành phục vụ người tiêu dùng, trong đó có thủy sản đang tăng trưởng. Điều này mang lại cho người tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng cao và an toàn. Thủy sản Trung Quốc vẫn chủ yếu hướng đến XK nhưng thị trường trong nước với lượng khách hàng trung lưu ngày càng lớn đang là hướng đi mới, nhất là các mặt hàng như tôm và cua.

2. Kinh tế Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm phát, giá sẽ tiếp tục giảm: chi phí đầu vào xuống đầu vào xuống thấp và giá mọi loại mặt hàng từ bất động sản đến ô tô cũng bị kéo xuống. Giá thủy sản cũng không phải là ngoại lệ. 

3. Chi phí lương sẽ ổn định nhưng nhưng tiêu thụ có thể giảm: Theo số liệu từ chính phủ Trung Quốc, năm 2015, hơn 15 triệu công nhân xây dựng bị mất việc. Trung Quốc không thể quay lại thời kỳ phát triển kinh tế bằng ngành xây dựng như trước. Do đó, các DN thủy sản sẽ có nhiều nhân lực, giảm áp lực về lương. Nhưng điều này cũng mang lại nhiều tín hiệu tiêu cực. Chất lượng lao động có thể giảm xuống, đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm giảm. Tiêu thụ trong nước vốn phụ thuộc nhiều vào chất lượng, có thể sẽ giảm. 

4. Trung Quốc sẽ cho phép đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá? Nhiều kỳ vọng và suy đoán cho rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ trượt giá so với USD trong năm 2016. Đồng NDT cũng có nhiều áp lực, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất khiến nhiều quỹ đầu cơ quyết định rút vốn đầu tư để tìm đến nơi mang lại lợi nhuận cao hơn. Đồng NDT yếu sẽ giúp tăng cường XK thủy sản bởi sản phẩm của Trung Quốc vẫn cạnh tranh về giá. Với Những tháng gần đây, Trung Quốc giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế làm đồng nhân dân tệ càng suy yếu, (tháng 12/2015, tỷ giá là 6,2 NDT đổi được 1 USD, sang đến tháng 1/2016 thì 1 USD bằng 6,5 NDT). Xuất khẩu chỉ đóng góp 2,3% vào GDP của Trung Quốc. Do đó, xuất khẩu không thực sự ảnh hưởng nhiều đến quyết định của chính phủ.

5. Các DN thủy sản Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ có một năm biến động. Ngay ngày mở cửa đầu tiên của năm mới, chứng khoán giảm 7%. Người ta vẫn còn nhiều lo ngại về thị trường chứng khoán. Chính phủ Trung Quốc bơm tiền để cứu thị trường chứng khoán nhưng điều gây lo lắng là các nhà đầu tư chưa biết các DN thủy sản niêm yết sẽ làm thế nào để vực dậy các chỉ số trên sàn. 

6. Nhà đầu tư Trung Quốc săn tìm các DN nước ngoài: Các DN của Trung Quốc đang ở thế yếu tại thị trường trong nước sẽ đẩy mạnh việc mua và đầu tư vào các công ty tại nước ngoài. Tổng giá trị của các hợp đồng mua bán- sáp nhập (M&A) của Trung Quốc năm 2015 lên đến 61 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Diễn biến này sẽ còn tiếp tục trong năm 2016. Trong khi các DN gặp nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm và xây dựng thương hiệu tại thị trường trong nước thì việc mua lại nhà máy, thương hiệu thực phẩm nước ngoài đã có danh tiếng là cách để thu hút khách hàng.  

7. Các nước láng giềng của Trung Quốc sẽ có lợi: Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 50% trong nửa đầu của năm 2015, nhờ lợi thế về địa lý. Chi phí về nhân công của Việt Nam không cao bằng Trung Quốc, trong khi đó, Việt Nam lại là thành viên của TPP, có thể dễ dàng lưu chuyển hàng hóa sang thị trường EU. Indonesia và Malaysia đều phụ thuộc vào XK dầu, than sang Trung Quốc nhưng nhu cầu của Trung Quốc đối với 2 mặt hàng này không còn cao như trước. Do đó, rất có thể hai nước này sẽ tăng cường XK thủy sản vào thị trường Trung Quốc. 

8. Công ty làm ăn kém hiệu quả sẽ đóng cửa? Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa các công ty nhà nước làm ăn kém hiệu quả trong năm 2016. Điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế và một số chế biến thủy sản có tình hình tài chính bấp bênh sẽ phải ngừng hoạt động.

9. Chính phủ Trung Quốc tiếp tục giải quyết vấn đề tham nhũng: các DN thủy sản của nhà nước sẽ được thanh tra trong năm nay.

10. Trung Quốc - Argentina ký FTA? Chính phủ Argentina tuyên bố sẽ tăng XK nông sản sang Trung Quốc. Điều này phù hợp với chính sách của Trung Quốc về tăng nguồn cung nguyên liệu bao gồm các loại ngũ cốc, hạt có dầu và thủy sản sản. Đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá cả, tạo điều kiện thuận lợi để các DN Trung Quốc mua lại các công ty, thiết bị nước ngoài là các yếu tố thúc đẩy việc đàm phán và ký kết FTA giữ Trung Quốc và Argentina. Được biết, Trung Quốc đã ký FTA trong khi Chile trong khi Ecuador đang tìm kiếm cách ký FTA với nước này. Đối với Trung Quốc, về phạm vi hàng hóa cung cấp, Argentina là “Australia phiên bản Latin”.

Thu Trang
BTV. Nguyễn Thu Trang

Chức danh: Biên dịch - Biên tập viên

Tel: 04. 37715055 - ext. 203

Mobile: 0985.374.035 

Email: trangnt@vasep.com.vn

(Theo Seafood Source)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1218

Tổng lượt truy cập: 129603310

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.