Sớm sửa Thông tư 55, giảm thủ tục và chi phí cho doanh nghiệp!
Đại diện các Hiệp hội báo cáo tình hình SX, XK quý I/2013

Sớm sửa Thông tư 55, giảm thủ tục và chi phí cho doanh nghiệp!

Thứ 2, 22/04/2013 | 14:31 GTM +07

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp bàn về biện pháp đẩy mạnh XK một số mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam do Bộ NN và PTNT tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP đã báo cáo nhiều khó khăn lớn mà DN thủy sản đang gặp phải như: Thiếu vốn cho DN và người nuôi cá tra; phí kiểm tra ATTP cao, rào cản XK tại thị trường Mỹ, Nhật Bản... Trong đó, ông nhấn mạnh tới việc, đã hơn 1 năm sau ngày VASEP gửi Công văn số 192/2011 tới Bộ phản ánh kiến nghị của DN thuỷ sản về các nội dung Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT (TT55) quy định việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng thực phẩm thủy sản nhưng cho đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Theo báo cáo của Bộ NN và PTNT, quý I/2013, sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt trên 160.000 tỷ đồng, tăng 2,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng (GDP) của ngành chỉ đạt khoảng 2,24%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây.

Đây là cuộc họp bàn giữa Bộ NN và PTNT, VASEP, các hiệp hội ngành hàng nông nghiệp khác với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ để đánh giá lại các nguyên nhân khiến sản xuất, XK sụt giảm trong quý đầu năm và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho XK, khôi phục, ổn định lại sản xuất trong nước.

Tám tháng trước, Bộ NN và PTNT cũng đã có Thông báo số 4213/TB-BNN-VP, nêu ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát trong buổi làm việc với VASEP ngày 24/8/2012, trong đó giao NAFIQAD khẩn trương rà soát, nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 cho phù hợp với quốc tế và thực tiễn của Việt Nam, đảm bảo độ tin cậy về an toàn thực phẩm cho hàng hóa thủy sản nước ta trên thị trường thế giới. Bộ trưởng cũng yêu cầu trong tháng 9/2012, NAFIQAD phải hoàn thành dự thảo và trình Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có đại diện Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp, VASEP và một số hiệp hội ngành hàng nông nghiệp..

Tuy nhiên, cho tới nay cộng đồng DN vẫn chưa có được TT55 sửa đổi từ Bộ NN& PTNT và còn 1 số vấn đề chưa được tháo gỡ trong TT 55 mà Hiệp hội đã có kiến nghị bằng văn bản trước đó.

Nội dung kiến nghị cơ bản là cần thay đổi cách tiếp cận kiểm soát ATTP phù hợp với Luật ATTP, thông lệ quốc tế và giảm giá thành cho DN để nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng: kiểm soát ĐKSX là điều kiện chính để XK thủy sản và không áp dụng việc lấy mẫu kiểm nghiệm bắt buộc lô hàng làm điều kiện để cấp Chứng thư (Health Certificate) xuất khẩu.

Cụ thể:

(1) Một số quy định trong TT 55 không phù hợp với Luật ATTP;

(2) Cách tiếp cận kép khó khăn hơn mức cần thiết của nguyên tắc kiểm soát ATTP và thông lệ quốc tế (vừa kiểm soát nghiêm ngặt điều kiện vệ sinh ATTP của nhà máy chế biến thủy sản, vừa kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu có chiều hướng tăng cường đối với từng lô trước khi XK);

(3) Các quy định “đan răng lược” (định nghĩa lô hàng, định nghĩa hàng rủi ro, các mức DN A-B-C kèm các chỉ tiêu “nhọc nhằn”) khiến cuối cùng: quy mô số lô hàng phải lấy mẫu kiểm và cấp H/C (điều kiện để XK) ngày càng lớn tạo chi phí xã hội ngày lớn, chi phí nhiều thời gian cho XK, giá thành sản phẩm thủy sản tăng cao và khiến giảm năng lực cạnh tranh của DN thủy sản VN.

Một nội dung kiến nghị quan trọng nữa về TT55 là không áp dụng các biện pháp xử lí vi phạm mang tính trừng phạt và vượt quá các nội dung của Luật ATTP.

Cụ thể:

(1) Việc kiểm tra tất cả (không phân biệt DN vi phạm và chưa vi phạm) và mang tính dàn hàng ngang tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh;

(2) Quy định xử lý lô hàng bị Cơ quan thẩm quyền nước NK cảnh báo về chất lượng ATTP, trong đó có nội dung: Cơ quan kiểm tra sẽ yêu cầu cơ sở sản xuất lô hàng phải “ngừng XK nếu có qua 3 lô hàng cùng nhóm sản phẩm tương tự trong 6 tháng bị cơ quan thẩm quyền nước NK cảnh báo về chất lượng, an toàn thực phẩm;

(3) Có thể dễ dàng thấy rằng khoảng 50% các xử lý vi phạm cho các hành vi vi phạm là không đúng với Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong quản lý ATVSTP (Nghị định 91/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012, và đang sửa đổi tiếp).

Ủng hộ kiến nghị của VASEP, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu cục NAFIQAD xem xét, rà soát, sửa đổi lại nội dung TT 55 và có báo cáo gửi Bộ trưởng trong tuần này (trước ngày 19/4/2013) trong đó nội dung sửa đổi phải theo hướng giảm nhẹ thủ tục, chi phí cho DN càng nhiều càng tốt!

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1063

Tổng lượt truy cập: 124465951

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.