Cục Thú y trả lời doanh nghiệp về ghi nhãn hàng hóa thủy sản đông lạnh nhập khẩu
Ảnh minh họa

Cục Thú y trả lời doanh nghiệp về ghi nhãn hàng hóa thủy sản đông lạnh nhập khẩu

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:21 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngày 17/5/2018, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã gửi công văn số 1007/TY-TTr,pC trả lời vướng mắc của Công ty TNHH Highland Dragon, Công ty TNHH Toàn Thắng và Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định về vướng mắc liên quan đến dán nhãn hàng hóa đối với nguyên liệu NK là thủy sản đông lạnh đóng xá hoặc đóng block không có bao bì để chế biến thực phẩm.

Theo Cục Thú y, hàng hóa là động vật thủy sản (cá thu, cá ngừ nguyên con đông lạnh...) được đóng xá trong container lạnh hoặc trên khoang từ các tàu cá nhập trực tiếp về VN thuộc đối tượng điều chỉnh của khoản 1, Điều 1 của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa, hàng hóa. Việc các công ty cho rằng hàng hóa là động vật thủy sản NK như đã nêu thuộc phạm vi điều chỉnh của các điểm đ, e, khoản 2, Điều 1 của Nghị định 43/2017 là đối tượng được miễn giảm không bắt buộc ghi nhãn hàng hóa là chưa hiểu đúng vì đối tượng được miễn giảm là các hàng hóa phải được bán trực tiếp cho người tiêu dùng, cụ thể là: “Hàng hóa là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng; “Hàng hóa là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thủy sản, khoáng sản...) không có bao bì và bán trực tiêu cho người tiêu dùng”.

Và Chính phủ chỉ cho phép được miễn ghi nhãn tiếng Việt đối với thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm NK vào Việt Nam chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng XK, không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Để tháo gỡ khó khăn vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2007 và Công văn hướng dẫn số 556/QLXLVPHC&TDTHPL-XLHC ngày 20/11/2017 của Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính liên quan đến nhãn hàng hóa. Theo đó, “hàng hóa... không đáp ứng yêu cầu về nhãn hàng hóa... thì cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa yêu cầu người NK khắc phục trước khi xác nhận để làm thủ tục NK với cơ quan hải quan”... Cục Thú y đề nghị các công ty cung cấp bổ sung các thông tin cho cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu để làm theo quy định sau:

- Bản sao có xác nhận của chủ hàng Giấy chứng nhận của thuyền trưởng hoặc Giấy xác nhận của người bán.

- Nội dung Giấy xác nhận thể hiện các thông tin như: Tên tàu đánh bắt, số đăng ký của tàu, quốc gia treo cờ, phương pháp đánh bắt, thời gian đánh bắt, khu vực đánh bắt.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được Chính phủ giao tham mưu xây dựng và trình Chính phủ Nghị định về ghi nhãn hàng hóa nên việc xây dựng thông tư hướng dẫn về ghi nhãn hàng hóa thuộc thẩm quyền của Bộ này. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho DN, Cục Thú y sẽ báo cáo Bộ NN&PTNT về các khó khăn của các DN trong quá trình thực hiện.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1088

Tổng lượt truy cập: 132617827

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.