Cần miễn hồ sơ xin miễn thuế hàng nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu

Cần miễn hồ sơ xin miễn thuế hàng nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu

Thứ 2, 13/06/2016 | 08:12 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngày 1/9/2016 tới, Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 chính thức có hiệu lực giúp giảm đáng kể các thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp (DN) và là bước chuyển đổi rất lớn đối với hoạt động XNK. Sau khi Luật được Quốc hội thông qua, Tổng cục Hải quan cũng tổ chức các Hội nghị tham vấn ý kiến cộng đồng DN trên cả nước cho dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật này.

Thời gian gần đây, VASEP cũng nhận được nhiều ý kiến của các DN thành viên cho Dự thảo Nghị định trên và ngày 6/6/2016, VASEP đã có Công văn số 84/2016/CV-VASEP gửi Tổng cục Hải quan, góp ý một số nội dung của Dự thảo Nghị định hướng dẫn này.

Tại công văn này, VASEP đề nghị, dự thảo Nghị định cần quy định cho phép miễn làm hồ sơ xin miễn thuế đối với hàng hóa NK để sản xuất hàng hóa XK tại thời điểm được thông quan hàng hóa để giảm tải công tác làm hồ sơ miễn thuế cho DN, cuối năm DN chỉ cần phải làm báo cáo nhập xuất tồn.

Lý do là hàng nhập sản xuất XK theo luật mới được miễn thuế NK, nhưng theo quy định tại điểm d, Điều 10 Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu” và Điểm a, Điều 30 “Thủ tục miễn thuế” của dự thảo nghị định:hồ sơ miễn thuế vẫn còn phức tạp không giúp giảm tải công việc làm hồ sơ miễn thuế cho DN, trong khi theo quy định để được miễn thuế theo luật mới thì DN vẫn phải làm đầy đủ các thủ tục giống như làm bộ hồ sơ không thu thuế theo luật cũlà làm hồ sơ miễn thuế, trình hải quan để chứng minh lượng hàng hóa NK đã được đưa vào sản xuất sản phẩm thực tế XK cho từng tờ khai XNK. Nếu không có hồ sơ tái xuất để chứng minh được thì DN vẫn phải nộp thuế NK bình thường.

Tổng cục Hải quan xem xét bỏ quy định về thủ tục kiểm tra thực tế tại DN khi trình hồ sơ hoàn thuế vì thủ tục này gây mất thời gian của DN và Cơ quan Hải quan trong khi bản chất đây là hàng đã được miễn thuế. Khi DN đã đóng thuế NK và thực tế XK sản phẩm, thì DN chỉ trình bộ hồ sơ xin hoàn thuế là đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết của quản lý nhà nước. Đồng thời, Cơ quan Hải quan cũng đã phân loại hồ sơ hoàn trước, kiểm sau và kiểm trước, hoàn sau.

Mới nhất, ngày 2/6, tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan và Dự án USAID cũng đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng DN, hải quan các tỉnh, thành phố, đại diện một số bộ, ngành tại phía Nam cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13.

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) số 107/2016/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 6/4/2016, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2016. Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế XK, thuế NK đã quy định chi tiết các thủ tục cũng như quy trình hướng dẫn miễn thuế, hoàn thuế, giảm thuế, như: các nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất hàng hóa XK được miễn thuế thay vì phải nộp thuế trước, hoàn thuế sau, như quy định trước đây. Ngoài ra, những hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ hoặc tổng số tiền thuế phải nộp có giá trị nhỏ theo quy định trong luật sẽ được miễn thuế . Điều này giúp giảm thiểu gánh nặng tuân thủ thủ tục cho các DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Luật thuế sửa đổi lần này có nhiều điểm mới đáp ứng được yêu cầu phát triển, hội nhập, đồng thời cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi, hỗ trợ DN giảm giá thành sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh; đảm bảo cơ sở pháp lý để thực hiện cam kết TPP, các FTAs đang thực hiện hoặc vừa ký kết.

Chương IV quy định cụ thể về việc miễn thuế, hoàn thuế, giảm thuế, trong đó tại Khoản 7, Điều 16 quy định: “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu”. Đây là một tin vui cho các DN NK nguyên liệu thủy sản để sản xuất hàng XK, là kết quả của sự tham gia tích cực của VASEP  các DN thành viên trong hơn một năm qua. Bởi quy định miễn thuế đối với nguyên liệu, vật tư ngay từ khâu thông quan sẽ tạo thuận lợi cho cả hải quan và DN không phải làm các thủ tục hoàn thuế NK nguyên liệu sau khi XK sản phẩm, giảm chi phí về thủ tục hành chính cho DN và Cơ quan Hải quan.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1158

Tổng lượt truy cập: 124632182

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.