Tăng lương tối thiểu vùng, tăng gánh nặng cho doanh nghiệp nhiều lao động

Tăng lương tối thiểu vùng, tăng gánh nặng cho doanh nghiệp nhiều lao động

Thứ 2, 03/08/2015 | 08:33 GTM +07

(vasep.com.vn) Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có văn bản gửi Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Theo đó, lương tối thiểu các vùng dự kiến tăng từ 350.000 - 550.000 đồng mỗi mức, tức là tăng khoảng 16% so với mức hiện có.

Theo phương án đề xuất của Tổng liên đoàn, vùng 1 tăng lên 3.650.000 đồng; vùng 2 là 3.200.000 đồng; vùng 3 là 2.800.000 đồng và vùng 4 là 2.500.000 đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhất trí sử dụng Phương pháp và số liệu xác định nhu cầu sống tối thiểu của người lao động dựa vào nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của người lao động (có tính đến sự thay đổi thói quen tiêu dùng từng thời kỳ) mà Bộ phận kỹ thuật Hội đồng tiền lương Quốc gia áp dụng khi xây dựng phương án điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2016.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 dựa vào các căn cứ sau: Căn cứ vào quy định của pháp luật để điều chỉnh: Điều 91 của Bộ luật Lao động quy định, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động. Tăng thêm ở mức hợp lý để thực hiện lộ trình đến năm 2017, mức lương tối thiểu phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Đồng thời, Tổng LĐLĐ VN cũng căn cứ vào Luật BHXH 2014 (Điều 89). Theo đó, từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Trước đó, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) về chính sách lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội (BHXH) do VCCI phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 7/2015, đại diện VASEP đã có báo cáo và kiến nghị về vấn đề này.

Theo các DN thủy sản, khi tăng lương tối thiểu vùng thì các vật giá thiết yếu với người lao động sẽ tăng từ 20-30%, trong khi đó hiện nay DN đã trả lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Do đó, việc tăng này chỉ làm cho DN sử dụng nhiều lao động như ngành thủy sản tăng thêm chi phí đóng BHXH và phí công đoàn.

Theo tính toán, với DN có 15.000 lao động: mức lương bình quân năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015 vào khoảng 5,3 triệu đồng và 5 triệu đồng, gần gấp đôi lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN tăng 35% lên tới trên 152,7 tỷ đồng, phí công đoàn trích ra 2% tổng quỹ lương BHXH cũng tăng 35% lên 9,7 tỷ đồng. Đây là một gánh nặng đối với DN sử dụng nhiều lao động.

Ngoài những quy định này còn có một số bất cập về khống chế mức lương tối đa đóng BHXH, việc thanh toán chế độ cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động… Đây cũng là những kiến nghị của các DN thủy sản đã được nêu tại Hội nghị đối thoại với DN về chính sách lao động, tiền lương và BHXH vào đầu tháng 7/2015.

Năm 2015, Chính phủ phê duyệt phương án tăng lương tối thiểu của Hội đồng Tiền lương quốc gia. Lương tối thiểu vùng 1 tăng lên 3,1 triệu đồng/tháng (tăng 14,8%), vùng 2 là 2,75 triệu đồng/tháng, vùng 3 là 2,4 triệu đồng/tháng, vùng 4 là 2,15 triệu đồng/tháng. Mức tăng lương trung bình khoảng 15%.

Tại Hội nghị đối thoại với DN về chính sách lao động, tiền lương, BHXH (ngày 3/7/2015), Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phạm Minh Huân cho rằng, mức tăng lương tối thiểu năm 2016 phải được tính toán kỹ lưỡng, vì từ năm 2016 mức đóng BHXH tăng lên tiến dần đến mức thu trên tổng thu nhập của người lao động, nên chi phí của DN bỏ ra lớn. Thêm vào đó, các chính sách về lao động nữ, an toàn vệ sinh lao động có những quy định mới cũng sẽ làm chi phí doanh nghiệp tăng nên phải tính toán mức tăng lương cho hợp lý, để không làm hoạt động doanh nghiệp khó khăn thêm.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1388

Tổng lượt truy cập: 119581702

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.