Dự thảo Luật thuế Xuất khẩu, Nhập khẩu: Đưa hàng hóa NK để sản xuất hàng hóa XK được miễn thuế tại thời điểm được thông quan

Dự thảo Luật thuế Xuất khẩu, Nhập khẩu: Đưa hàng hóa NK để sản xuất hàng hóa XK được miễn thuế tại thời điểm được thông quan

Thứ 2, 27/07/2015 | 08:01 GTM +07

(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/7/2015, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Hiện dự thảo Luật Thuế XK, thuế NK (sửa đổi) đang được gửi lấy ý kiến thành viên Chính phủ. Dự thảo Luật sẽ được Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào đầu tháng 9 và sẽ được trình Quốc hội thông qua 1 kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 10/2015. Luật dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016.

Tham dự Hội thảo có Chủ nhiệm ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội ông Phùng Quang Hiển; ông Đinh Trịnh Hải - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; đại diện VCCI, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại Giao; đại diện một số Hiệp hội (trong đó có VASEP) và DN.

Hiện dự thảo Luật Thuế XK, thuế NK (sửa đổi) đang được gửi lấy ý kiến thành viên Chính phủ. Dự thảo Luật sẽ được Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào đầu tháng 9 và sẽ được trình Quốc hội thông qua 1 kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 10/2015. Luật dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016.

Có 4 điểm thay đổi lớn nhất trong Dự thảo Luật thuế XK, NK.

Một là: nhóm vấn đề về khuyến khích phát triển và bảo hộ hợp lý sản xuất kinh doanh trong nước phù hợp định hướng phát triển của Đảng, Nhà nước và cam kết quốc tế đã ký kết. Trong đó có bổ sung một số nội dung quy định về thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp, thuế tự vệ để góp phần bảo vệ sản xuất trong nước trong điều kiện hội nhập quốc tế hay bổ sung quy định về ưu đãi thuế đối với ngành đóng tàu…

Hai là: nhóm vấn đề sửa đổi, bổ sung để góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất với văn bản pháp luật liên quan; đồng thời khắc phục những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Luật thuế XNK hiện hành như: Sửa đổi quy định về thuế suất thông thường, sửa đổi quy định về trị giá tính thuế và thời điểm tính thuế, sửa đổi thời hạn nộp thuế tại Điều 18 dự thảo Luật đối với người nộp thuế là DN ưu tiên…

Ba là: nhóm vấn đề về phù hợp các cam kết quốc tế và điều ước quốc tế về thuế XK, thuế NK.

Bốn là: nhóm vấn đề về đơn giản, thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như: chuyển hàng hóa là nguyên liệu, vật tư nhập để sản xuất hàng XK từ đối tượng phải nộp thuế khi NK được hoàn thuế khi XK sang đối tượng miễn thuế; Chuyển hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất từ đối tượng chịu thuế ở khâu NK và thực hiện hoàn thuế khi XK sang đối tượng có điều kiện về bảo lãnh, đặt cọc.

Trong đó, nội dung đưa đối tượng "Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để SXXK là đối tượng được miễn thuế" nhận được sự ủng hộ của Cơ quan soạn thảo (Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính) và nhiều đơn vị (Dự án USAID GIG, Bộ Công Thương, các DN và một số Đại biểu Quốc hội....).

Trong đó, ông Phạm Thanh Bình - Chuyên gia Dự án USAID GIG đồng tình cao với quy định miễn thuế đối với nguyên liệu, linh kiện, vật tư NK để SX hàng XK (quy định tại Khoản 7 điều 15 Dự thảo) và cũng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung hàng XK bị trả về thuộc đối tượng miễn thuế.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký VASEP cũng đồng tình về việc Ban soạn thảo đã đưa nguyên liệu, linh kiện, vật tư NK để SX hàng XK vào đối tượng được miễn thuế trong Dự thảo lần này. Ngoài ra, ông Nam kiến nghị thêm với Ban soạn thảo ý kiến đối với hàng thủy sản XNK: (1) Bổ sung và cụ thể Khoản 7 Điều 15 dự thảo rõ ràng như sau: "Nguyên liệu, phụ liệu, vật tư, hóa chất, bao bì, linh kiện NK để SX hàng hóa XK được miễn thuế tại thời điểm được thông quan hàng hóa"; (2) Bổ sung hàng XK bị trả về thuộc đối tượng được miễn thuế. Ý kiến này cũng được một số chuyên gia và đơn vị tại Hội thảo nhất trí.

Tai buổi Hội thảo, hầu hết các ý kiến đều được Ban soạn thảo ghi nhận, Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho biết, từ nay đến giữa tháng 8/2015, Ủy ban Tài chính - Ngân sách sẽ tổ chức 2 Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự án Luật thuế XK, thuế NK (sửa đổi) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trước khi trình Chính phủ vào ngày 27/8/2015.

Vân Anh - Tạ Hà

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 993

Tổng lượt truy cập: 123293400

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.