Đề nghị phương án miễn thuế đối với hàng nhập khẩu để sản xuất, xuất khẩu

Đề nghị phương án miễn thuế đối với hàng nhập khẩu để sản xuất, xuất khẩu

Thứ 5, 16/04/2015 | 10:47 GTM +07

(vasep.com.vn) Sau 10 năm thực hiện, Luật thuế XK, NK (XNK) số 45/2005/QH11 ngày 14/6/2005 đã thực hiện được chủ trương là bảo hộ sản xuất trong nước. Nhưng trong bối cảnh hiện nay khi Việt Nam đã ký kết 8 Hiệp định ưu đãi thuế quan và đang đàm phán để ký kết 2 Hiệp định ưu đãi thuế quan với các nước trong và ngoài khu vực, tỷ trọng thu ngân sách nhà nước của thuế XK, NK giảm dần trong cơ cấu thu ngân sách… quá trình hội nhập ngày càng trở nên sâu rộng trong khi một số quy định của Luật này không còn phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Đó là lý do cần thiết để Bộ Tài chính tiến hành sửa đổi Luật thuế XK, NK.

Ngày 10/4/2015 và ngày 15/4/2015, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng toàn diện (USAID GIG) tổ chức “Hội nghị về sửa đổi, bổ sung Luật Thuế XK, thuế NK” tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo tổ chức tại Hà Nội, nhiều đại diện hiệp hội và DN đã đưa ra những ý kiến góp ý xuất phát từ thực tiễn cho Tổng cục Hải quan. Trong đó có nhiều ý kiến tâm đắc với chủ trương miễn thuế đối với hàng NK để SXXK (Điều 16 Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật thuế XK, thuế NK).

Tại dự thảo, Bộ Tài chính tham vấn các Hiệp hội, DN, Bộ ngành, chuyên gia trong nước quốc tế về 2 phương án về chính sách thuế đối với hàng hóa NK để sản xuất hàng XK: (1) Bổ sung quy định hàng hóa NK để SX hàng hóa XK thuộc đối tượng được miễn thuế và (2) là Giữ nguyên như quy định hiện hành (không đưa vào đối tượng miễn thuế).

Theo Bộ Tài chính, xét về bản chất hàng hóa NK để gia công và hàng hóa NK để sản xuất XK đều có nguồn gốc NK và không tiêu dùng tại Việt Nam, khi XK khỏi Việt Nam thì không phải nộp thuế NK. Nhưng việc quy định chính sách thuế đối với 2 loại hình trên khác nhau (gia công thuộc đối tượng miễn thuế, SXXK thuộc đối tượng hoàn thuế) như hiện hành là chưa hợp lý, chưa khuyến khích mua nguyên liệu để SXXK tạo giá trị gia tăng lớn. Hơn nữa, quy định miễn thuế đối với nguyên liệu, vật tư NK ngay từ khâu thông quan sẽ tạo thuận lợi cho DN không phải làm các thủ tục hoàn thuế NK nguyên liệu sau khi XK sản phẩm; giảm chi phí về thủ tục hành chính cho DN và cơ quan hải quan. Tuy nhiên, chính sách này sẽ không nhận được sự đồng thuận từ các nước ký kết AFTA với Việt Nam theo chương trình cắt giảm thuế quan và phải đối diện với nguy cơ gia tăng các vụ kiện chống trợ cấp.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký VASEP đồng ý với phân tích và phương án 1 của Bộ Tài chính, đồng thời nhấn mạnh, quy định trong Luật thuế XNK mới cần khuyến khích DN trong lĩnh vực SXXK. Ngoài ra, ông Nam kiến nghị Bộ Tài chính cần có hướng dẫn thống nhất tại tất cả các Cục Hải quan các địa phương không thu thuế NK, thuế GTGT khi NK trở lại hàng XK trả về.

Chuyên gia đến từ dự án USAID GIG, công ty Deloitte Việt Nam và công ty tư vấn Luật CNA cũng đồng tình với ý kiến của đại diện VASEP. Ông Phạm Thanh Bình - Chuyên gia dự án USAID GIG còn đề xuất bổ sung thêm với cơ quan soạn dự thảo nên xem xét miễn thuế NK đối với hàng XK bị trả lại nguyên trạng, miễn thuế XK hàng NK tái xuất nguyên trạng do kém chất lượng, không đảm bảo quy cách.

Tại hội thảo tổ chức tại Tp.HCM ngày 14/4/2015, Tổng thư ký VASEP, ông Trương Đình Hòe cũng đề nghị “đưa hàng nhập SXXK vào đối tượng miễn thuế” mà không có điều kiện ràng buộc là phải có bảo lãnh ngân hàng. 

Đại diện Công ty TNHH Highland Dragon (HDE) cũng đề xuất không áp dụng điều kiện này do việc bảo lãnh này là một thủ tục hành chính làm thu hẹp hạn mức tín dụng mà ngân hàng cho DN vay để phục vụ sản xuất kinh doanh. Vì nếu ngân hàng cho DN thủy sản hạn mức vay tối đa là 7 triệu USD, nếu không bảo lãnh số tiền thuế NK thì toàn bộ hạn mức cho vay 7 triệu USD sẽ được DN sử dụng phục vụ cho các họat động sản xuất kinh doanh, còn nếu phải có ngân hàng bảo lãnh thuế NK thì hạn mức tín dụng ngân hàng mà DN được vay cho sản xuất kinh doanh sẽ bị thu hẹp. Đó là chưa kể đến phí bảo lãnh mà DN phải trả cho ngân hàng sẽ làm tăng thêm chi phí cho DN. 

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Mọi góp ý và hỗ trợ liên quan đến thông tin ngành hàng cá Tra, xin vui lòng liên hệ: Ms Tạ Hà

Email: taha@vasep.com.vn, Tel: 84 - 024 37715055 (ext. 214)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 908

Tổng lượt truy cập: 125880980

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.