Đầu năm lại “nóng” về cước, phụ phí vận tải

Đầu năm lại “nóng” về cước, phụ phí vận tải

Thứ 6, 13/03/2015 | 08:23 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngày 11/3/2015, Bộ GTVT đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho DN trong hoạt động vận tải đường bộ, vận tải biển và đường biển giữa 3 đầu cầu: Hà Nội - Đà Nẵng - Tp.HCM. Thời điểm 1/4 sắp tới tiếp tục là thời điểm các hãng tàu đồng loạt thông báo tăng giá cước vận tải biển và các loại phụ phí cho dù suốt 8 tháng qua, các DN XNK kêu trời còn các Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ Công thương đã phải vào cuộc.

Tại “Hội nghị đối thoại DN vận tải biển và cảng biển” lần thứ 3 vào chiều ngày 11/3/2015 do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công chủ trì, đại diện VASEP, ông Nguyễn Hoài Nam đã nêu khó khăn của DN XNK thủy sản Việt Nam đang phải gánh chịu về việc tăng cước phí vận tải biển, các loại phụ phí vô lý của các hãng tàu nước ngoài.

Nếu tháng 6-7/2014 là thời điểm tăng giá cước cao của các hãng tàu nước ngoài, 1 container 20 feet thủy sản khô đi thị trường Mỹ là 2.300 USD thì đến tháng 3/2014 giá cước đã tăng gần 70% lên 3.800-3.900 USD/container. Trong khi đó, Mỹ là thị trường XK lớn nhất của các DN thủy sản Việt Nam khi giá trị hàng năm trung bình là 1,5 tỷ USD, chiếm đến hơn 22% tổng giá trị XK. Hơn nữa, hiện nay, các DN đang có xu hướng xuất CIF ngày càng nhiều nên càng lo lắng giá bấp bênh về, bất lợi về đàm phán và rủi ro về thương mại. Theo tính toán, trung bình mỗi tháng, giá cước vận tải biển tăng 300 USD.

Ngoài ra, từ ngày 1/4 tới, đồng loạt các hãng tàu thông báo tăng các loại phụ phí như: phí bốc xếp tại cảng, phí chứng từ… loại phí vô lý nhất là phí mất cân bằng container cũng tăng từ 60 USD/container 40 feet lên 100 USD/container. Các hãng tàu dường như không để tâm đến các động thái của Chính phủ, cơ quan quản lý và sự “kêu gào” của các DN XNK Việt Nam.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, đại diện của cảng Tiên Sa đồng ý với phản ánh của ông Nam và còn cho biết, thực tế hiện nay các hãng tàu nước ngoài còn thu các loại phí cao gấp 2-3 lần so với cảng.

Ông Nguyễn Hoài Nam nêu khó khăn của DN XNK thủy sản khi cước vận tải, phụ phí tăng vô lý

Sau khi nghe báo cáo của VASEP và một số đại diện DN vận tải, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho rằng, việc thu phụ phí, cước phí của các hãng tàu biển nước ngoài một cách không có cơ sở hay việc tăng giảm bất hợp lý là sự cạnh tranh không lành mạnh, độc quyền thị trường. Trong cuộc họp ngày 10/3/2015, Bộ đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này. Sắp tới, Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đồng loạt, thường xuyên DN vận tải biển, cảng biển đồng thời sẽ đưa những chế tài kiểm soát các loại phí, phụ phí trong sửa đổi Luật Hàng hải Việt Nam. Đây là văn bản pháp lý trung tâm của hệ thống pháp luật hàng hải Việt Nam. Thêm nữa, các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam đang nghiên cứu quy định Việt Nam và quốc tế để xem xét các DN vận tải có vi phạm luật cạnh tranh, thế độc quyền thống lĩnh thị trường hay không.

Tại “Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn của DN trong hoạt động vận tải” sáng ngày 11/3/2015 do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì, đại diện của các DN vận tải tại 3 điểm cầu đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến việc kiểm soát tải trọng xe và việc siết chặt kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện đã nảy sinh nhiều khó khăn vướng mắc đối với hoạt động của các DN liên quan đến tải trọng của xe sơ mi rơ moóc. Nhiều DN vận tải cho rằng, mặc dù Bộ GTVT đãcó công văn chỉ đạo cho Cục Đăng Kiểm Việt Nam cùng các Sở GTVT trên toàn quốc tiếp tục gia hạn nâng tải sơ mi rơ moóc đến hết năm 2015 nhưng chắc chắn số xe sơ mi rơ moóc nâng tải sẽ không nhiều. Một số DN vận tải cũng kiến nghị Bộ GTVT xem xem sửa đổi, áp dụng quy định phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm trên 10% đối với toàn bộ trọng tải xe.

Trong năm 2015, Bộ GTVT sẽ đưa vấn đề kiểm soát trọng tải xe là một trọng tâm để thực hiện đồng bộ và quyết liệt. Trong đó sẽ bố trí các điểm kiểm tra trọng tải xe lưu động tập trung kiểm soát, xử lý ngay tại nơi xuất phát hoặc gần khu vực kho, cảng biển, cảng thủy nội địa, bến bãi, nhà ga, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô vận tải để xử lý, ngăn chặn kịp thời các loại xe chở quá trọng tải trước khi lưu thông trên các tuyến đường, xử lý vi phạm về kích thước thùng xe.

Năm 2014, Bộ GTVT đã hoàn thành triển khai ký cam kết về thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện đến các DN. Tính đến hết tháng 2/2015, 63 địa phương đã tổ chức cho 3.044 DN đầu nguồn hàng ký cam kết không xếp hàng lên xe quá tải trọng. Về cảng biển, đã có 206 DN ký cam kết, đạt 100% các DN khai thác cảng biển thuộc đối tượng ký cam kết. Đối với cảng, bến thủy nội địa, đã có 3.857 cảng, bến thủy nội địa ký cam kết. Đối với các DN vận tải, Sở GTVT và Công an địa phương đã phối hợp tổ chức ký cam kết cho các DN trên địa bàn, không vi phạm chở hàng quá trọng tải và hướng dẫn thực hiện việc xếp hàng hóa lên xe xe ô tô theo quy định.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 987

Tổng lượt truy cập: 123293400

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.