Đầu năm, VASEP kiến nghị cân nhắc các quy định đối với cá Tra

Đầu năm, VASEP kiến nghị cân nhắc các quy định đối với cá Tra

Thứ 3, 17/02/2015 | 12:26 GTM +07

(vasep.com.) Do những khó khăn, thách thức trên thị trường quốc tế, VASEP kiến nghị Bộ NN và PTNT không quy định cụ thể về mức hàm ẩm tối đa là 83% và tỷ lệ 10%, thay vào đó Bộ quy định cụ thể hàm ẩm tối đa là 86% như một quy định sàn bắt buộc cho tất cả các thị trường trong năm 2015. Sau đó, quy định về tỷ lệ hàm ẩm tối đa sẽ giảm dần theo lộ trình hàng năm căn cứ vào phản ứng của thị trường cho đến khi đạt được chỉ tiêu chất lượng phù hợp cho mọi thị trường.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị không quy định một con số cứng về tỷ lệ mạ băng mà nên tùy thuộc vào nhu cầu của từng thị trường. Để có cơ sở xử lý gian lận thương mại cần quy định bắt buộc DN tuân thủ luật ghi nhãn hàng hóa về trọng lượng tịnh sản phẩm XK giống như đang được áp dụng theo quy định ghi nhãn của Liên minh Châu Âu.
 
Ngày 10/02/2015, VASEP đã gửi Công văn số 37/2015/CV-VASEP (CV 37) tới Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát về việc triển khai, thực hiện các quy định của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP (NĐ 36) về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá Tra. Trong đó, nêu 3 kiến nghị lớn về: (1) Quy định về chất lượng; (2) Đăng ký hợp đồng XK, xác nhận hợp đồng XK và (3) Chương trình quảng bá, nâng cao hình ảnh cá tra Việt Nam.
 
Qua khảo sát, theo dõi tình hình thị trường XK trong năm 2014 và đầu năm 2015 cho thấy, giá XK cá tra Việt Nam và các loại cá thịt trắng khác đều đang trong xu hướng giảm. Và sự tăng sản lượng cá da trơn từ các nước Châu Á như Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ khiến Việt Nam mất dần vị thế độc tôn trên thị trường thế giới.
 
Sự mất giá của đồng EUR từ cuối năm 2014 tại EU - thị trường NK hàng đầu của cá tra Việt Nam, chiếm tới 19,5% tổng kim ngạch XK cũng sẽ không đủ sức nâng mặt hằng giá cá tra philê XK tại khu vực này.
 
Tại thị trường XK lớn thứ 2 - Mỹ cũng có các diễn biến khó lường lường về các chính sách bảo hộ tại thị trường của Chính phủ nước này đang và sẽ gây áp lực lớn đến các DN  XK Việt Nam khi phải chịu áp thuế cao cũng như tăng chi phí cho các vụ kiện.
 
Và sự mất giá trầm trọng của đồng Rúp tại các nước XK tiềm năng cũng khiến thị trường mất khả năng thanh khoản, trong đó có cả sự bế tắc của thị trường Brazil sẽ tác động đến XK cá tra VN.
Trước những thử thách lớn này, VASEP kiến nghị có quy định linh hoạt, mềm dẻo hơn và có lộ trình để các DN có thời gian chuẩn bị thích ứng với quy định mới.
 
Mục tiêu của việc đăng ký hợp đồng XK là nhằm tạo cơ sở dữ liệu để  kiểm soát được sản lượng và giá mua nguyên liệu làm cơ sở để điều tiết sản lượng theo cung cầu đồng thời kiểm soát được tình trạng tăng giảm giá cá nguyên liệu thất thường, bảo vệ quyền lợi cho người nuôi. Tuy nhiên, sau gần 6 tháng thực hiện việc đăng ký hợp đồng XK và cơ quan quản lý chỉ mới thống kê sản lượng thông qua đăng ký hợp đồng XK nhưng chưa kê khai giá mua nguyên liệu.
 
Về khai sản lượng: Thông thường khi khai báo Hải quan làm thủ tục XK cho phép DN được khai báo chênh lệch số lượng ± 10% do đó DN sẽ thường khai nâng lên con số thực tế và đang ký với Hiệp Hội đề phòng thay đổi số lượng vào phút cuối khi có yêu cầu từ khách hàng thay đổi hợp đồng hoặc do khả năng chứa hàng của container khi xuất hàng. Số lượng XK chính xác chỉ có được khi cơ quan Hải Quan thanh khoản tờ khai XK. Do đó, việc kê khai số lượng khi đăng ký hợp đồng đã không thể hiện con số chính xác để các cơ quan làm cơ sở quản lý sản lượng. 
 
Về giá sàn nguyên liệu: Thực tế cho thấy hơn 70% sản lượng cá tra đã được nhà máy tổ chức nuôi, quản lý theo các tiêu chuẩn nuôi an toàn theo chuỗi. Ngành công nghiệp cá tra không còn những hộ nuôi nhỏ lẻ mà đã hình thành những mô hình liên kết vì quyền lợi của các bên. Vì vậy, việc khai báo giá cá tra nguyên liệu thu mua không còn ý nghĩa bảo vệ quyền lợi cho người nuôi như ban đầu. Hơn nữa, việc quy định giá sàn thu mua trên cơ sở tính giá thành nuôi cá là đi ngược lại với quy luật thị trường và có thể tạo tâm lý ỷ lại, thiếu tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường sản xuất nguyên liệu. Thêm vào đó, việc quy định giá sàn đưa ra theo mùa vụ sẽ khiến thị trường thiếu linh hoạt và không phản ánh kịp thời biến động giá nguyên liệu vốn bị chi phối mạnh mẽ bởi sự đa dạng của thị trường tiêu thụ thế giới. 
 
Về mặt thủ tục hành chính:  Mặc dù Hiệp hội cá tra đã nỗ lực để việc thực hiện đăng ký XK diễn ra thuận lợi nhất cho DN; tuy nhiên qua gần 6 tháng thực hiện DN nhận thấy sự bất cập của hệ thống đăng ký khi DN phải đăng ký theo phương thức truyền thống. Việc này gây ra sự ách tắc trong XK như trễ lịch tàu chạy khi thủ tục bị chậm hoặc khó khăn khi thay đổi số lượng hàng hóa trong nhiều trường hợp hợp đồng thay đổi. DN phải cộng thêm chi phí nhân viên chuyên lo thủ tục đăng ký. Ngoài ra vì do các hợp đồng XK đều phải đăng ký với Hiệp hội cá tra và phải xuất trình khi làm thủ tục hải quan XK nên khi đăng ký mở tờ khai hải quan đều bị đưa vào luồng vàng để hải quan kiểm tra tất cả hồ sơ, gây mất rất nhiều thời gian cho DN khi thông quan.
 
Đó là những bất cập đang diễn ra sau khi NĐ 36 chính thức có hiệu lực. VASEP kiến nghị Bộ NN và PTNT xem xét bãi bỏ quy định thu mua theo giá sàn, bãi bỏ thủ tục đăng ký Hợp đồng XK cá tra. Trên thực tế việc kê khai sản lượng trước khi xuất khẩu cá tra đã được thực hiện theo quy trình của Hải quan một cách hết sức chặt chẽ và chính xác, tiến đến đăng ký và khai báo Hải quan một cửa trên toàn quốc, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN xuất khẩu trong tiến trình hội nhập và hết sức cạnh tranh hiện nay.
 
Cộng đồng DN XK cá tra Việt Nam luôn ủng hộ, đồng lòng và nhất trí với các quy định của Chính phủ, Bộ NN và PTNT nhằm nâng cao chất lượng, uy tín, hình ảnh sản phẩm cá tra philê XK trên trường quốc tế. Nhưng việc tái cấu trúc đối với mặt hàng XK chủ lực quốc gia này cũng cần được Nhà nước cân nhắc, xem xét lại các quy định phù hợp để DN XK có đủ thời gian chuẩn bị, thích nghi, thuyết phục khách hàng và thị trường, đồng thời không bị sản phẩm cá thịt trắng giành mất thị phần thế giới.
Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 932

Tổng lượt truy cập: 125880980

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.