Khởi động Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam”

Khởi động Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam”

Thứ 4, 07/08/2013 | 16:42 GTM +07

(vasep.com.vn) Sáng ngày 2/8/2013, Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), Quỹ Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam và Áo (WWF Vietnam và WWF Austria) đã phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (Establishing a Sustainable Pangasius Supply Chain in Vietnam - SUPA)” tại TP. Hồ Chí Minh.

Lễ khởi động này đã nhận được sự quan tâm của nhiều bên như: Tổng cục Thủy sản (Bộ NN và PTNT), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Phái đoàn EU tại Việt Nam, Sở NN và PTNT, Chi cục Thủy sản, các công ty chế biến và XK thủy sản tại ĐBSCL, cơ sở sản xuất thuốc thú y, thức ăn, trại nuôi, trại giống cá tra, các trường đại học, các công ty tư vấn, chứng nhận.

Với tổng giá trị gần 2,4 triệu EUR, trong đó Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ gần 1,9 triệu EUR thông qua Chương trình EU SWITCH-Asia. Dự kiến, Dự án sẽ kéo dài từ tháng 4/2013 đến tháng 3/2017 nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam là nước sản xuất và XK cá tra bền vững, thân thiện với môi trường, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội.

Dưới đây là nguyên văn Thông cáo báo chí về sự kiện này.

This project is co-funded

by the European Commission

 

                                                                         

Ngày 2 tháng 8 năm 2013

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

EU hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị cá tra bền vững ở Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh   Ngày 2/8/2013, Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Hiệp hội Chế biến và XK Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cùng các đối tác khác giới thiệu dự án mới mang tên “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam" (SUPA). Dự án có tổng giá trị gần 2,4 triệu EUR, trong đó Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ gần 1,9 triệu EUR thông qua Chương trình EU SWITCH-Asia. Cơ quan chủ trì thực hiện dự án là VNCPC cùng với với các đối tác khác là VASEP, WWF-Việt Nam và WWF-Áo.

Phát biểu về dự án, bà Berenice Muraille, Tham tán về Hợp tác Phát triển của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết: "Dự án sẽ giúp nâng cao tính cạnh tranh của cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế. Thông qua dự án, EU sẽ hỗ trợ trực tiếp toàn bộ chuỗi cung ứng cá tra từ khâu ương, sản xuất thức ăn, nuôi và chế biến của Việt Nam đến các nhà xuất nhập khẩu và người tiêu dùng cuối cùng nói chung, trong đó có EU, hiện đang là thị trường lớn nhất cho XK cá tra Việt Nam."

Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm từ 2013 đến 2017, tập trung vào nâng cao năng lực, thúc đẩy việc sản xuất có trách nhiệm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tác động môi trường và giảm chi phí sản xuất thông qua áp dụng phương pháp luận Sử dụng tài nguyên có hiệu quả và Sản xuất sạch hơn (RE-CP), cải tiến sản phẩm và phát triển thị trường. Dự án cũng giúp trao đổi thông tin, hỗ trợ kỹ thuật cho các DN vừa và nhỏ, các nhà sản xuất quy mô hộ gia đình áp dụng các tiêu chuẩn bền vững hiện hành như ASC, GlobalGAP... hướng tới sản xuất bền vững nhằm nâng cao tính cạnh tranh của ngành cá tra trên thị trường thế giới.

SUPA là một trong những dự án hỗ trợ ngành cá tra Việt Nam không những giúp tiếp cận và hỗ trợ theo chuỗi cung ứng mà còn áp dụng các cách thức vừa “ĐẨY” và “KÉO” cho các hoạt động sản xuất bền vững và thúc đẩy thị trường, trong đó bao gồm cả việc chuyển các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn”. PGS.TS. Trần Văn Nhân – Giám đốc VNCPC nhấn mạnh.

Dự kiến vào cuối dự án, sẽ có ít nhất 70% các DN đạt mục tiêu sản xuất và chế biến cá tra ở quy mô từ trung bình đến lớn, 30% các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại nuôi quy mô nhỏ độc lập chủ động thực hiện phương pháp RE-CP. Thêm vào đó, sẽ có ít nhất 50% trong số các DN tham gia dự án sẽ được cung cấp các sản phẩm bền vững phù hợp các tiêu chuẩn như ASC cho thị trường Châu Âu và các thị trường khác.

Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam - VASEP

Xem thêm ảnh về buỗi Lễ khởi động tại đây.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 936

Tổng lượt truy cập: 120729537

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.