Khai mạc Hội chợ Vietfish 2013
Cắt băng khai mạc hội chợ VIETFISH 2013. Ảnh: Lê Hằng

Khai mạc Hội chợ Vietfish 2013

Thứ 4, 26/06/2013 | 09:15 GTM +07

(vasep.com.vn) Sáng ngày 25/6/2013, Hội chợ Triển lãm Thủy sản quốc tế Việt Nam 2013 (Vietfish 2013) đã tưng bừng khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7 Tp Hồ Chí Minh) với sự tham dự của hàng nghìn khách tham quan, hàng trăm DN trên toàn quốc và nhiều nước trên thế giới...

Tới dự lễ khai mạc Hội chợ Vietfish 2013 có Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, ông Phạm Anh Tuấn, bà Bùi Thanh An, Cục phó Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Sri Lanka, ông Sarath Kumara Gunaratne, ông Brian De Ruyver, Cố vấn Tổng lãnh sự - Lãnh sự quán Vương quốc Bỉ tại Tp Hồ Chí Minh, Lãnh sự và ủy viên Thương mại - Tổng Lãnh sự quán Canada tại Tp Hồ Chí Minh, Tham tán Thương mại – Phòng Kinh tế và Thương mại – Đại sứ quán Đan Mạch, Chủ tịch Hiệp hội NK thủy sản Úc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và Tiếp thị thủy sản Indonesia, Chủ tịch Liên đoàn Thủy sản Đông Nam Á, lãnh đạo Hiệp hội VASEP và đại diện nhiều DN thủy sản …

Năm 2013 mặc dù tình hình thương mại thủy sản hết sức khó khăn nhưng Hội chợ năm nay vẫn có gần 200 đơn vị tham gia triển lãm và dự kiến sẽ đón 30.000 lượt khách đến tham quan Hội chợ. 

Chủ tịch Hiệp hội VASEP, ông Trần Thiện Hải đã đọc diễn văn khai mạc, nhấn mạnh đến sự nỗ lực của ngành thủy sản trong những năm qua. Mặc dù phải chịu ảnh hưởng của những khó khăn từ suy giảm kinh tế thế giới, sự thiếu hụt nguyên liệu sản xuất, các rào cản thương mại,… nhưng XK thủy sản Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng kể, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Kim ngạch XK thủy sản đã vượt ngưỡng 6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng đáng kể trong kết quả XK của cả nước, với nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao được người tiêu dùng tin cậy và đã có mặt tại thị trường nhiều nước trên thế giới.

Để có được những thành tựu đáng kể trước hết phải nói đến sự nỗ lực và bền chí của cộng đồng DN thủy sản Việt nam. Hiệp Hội VASEP - đơn vị tổ chức Hội chợ Vietfish hết sức tự hào đã đồng hành thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại một cách có hiệu quả trong suốt 15 năm qua cùng cộng đồng Doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định dù thủy sản Việt Nam trong những năm qua luôn nỗ lực để đạt kim ngạch XK không ngừng tăng trưởng, tuy nhiên, hiện nay ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn: chi phí sản xuất các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng cao do giá như nguyên liệu, thức ăn, thuốc thú y, điện, nước đều tăng dẫn đến khả năng cạnh tranh của các sản phẩm thủy sản Việt Nam bị giảm sút.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Lê Hằng

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chưa phục hồi, người tiêu dùng phải thắt lưng, buộc bụng trong việc chi tiêu thì việc giá sản phẩm Việt Nam tăng cao chắc chắn ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, mục tiêu đạt kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam trong năm 2013 sẽ là 6,5 tỷ USD sẽ gặp nhiều thách thức, đòi hỏi sự chủ động, nỗ lực, sáng tạo của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, XK, chất lượng, và sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Bộ, ngành, sự hỗ trợ hiệu quả của các Hiệp hội, cơ quan xúc tiến thương mại trong việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Chủ tịch Hiệp hội Trần Thiện Hải cho rằng, đứng trước các thách thức, khó khăn về thị trường và vốn,  hơn bao giờ hết, cộng đồng DN, người nuôi thủy sản…tất cả những người tham gia vào chuỗi sản xuất, XK  thủy sản rất cần đến sự hỗ trợ của các Bộ ngành từ Trung ương đến địa phương để sớm đưa ra các giải pháp tháo gỡ các khó khăn nội tại của ngành. Nhưng trên hết là nỗ lực vượt bậc của từng DN và sự đoàn kết cao trong cộng đồng DN sẽ giúp vượt qua những khó khăn hiện nay.

Ông Trần Thiện Hải - Chủ tịch VASEP đọc bài diễn văn khai mạc. Ảnh: Lê Hằng

Ban Chấp hành Hiệp hội tin tưởng rằng bằng nỗ lực, trí tuệ và lòng quyết tâm chúng ta sẽ duy trì mức XK trên 6 tỷ USD trong năm 2013 góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước cũng như củng cố niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp về tiềm năng và triển vọng phát triển của ngành.

Qua nhiều năm tổ chức, Hội chợ Vietfish đã trở thành một sự kiện không thể thiếu của ngành chế biến, XK  thủy sản Việt Nam, Vietfish là hội chợ chuyên ngành thủy sản mang tính chuyên nghiệp cao trong khu vực Đông Nam Á.

Để đạt được điều này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã cố gắng duy trì và không ngừng cải tiến công tác tổ chức hàng năm để Vietfish ngày càng đạt chất lượng hơn và trở thành sự kiện được quan tâm bậc nhất trong hoạt động XK của ngành thủy sản Việt Nam.

Nhìn lại những ngày đầu tiên chỉ bằng lòng nhiệt tình của Ban Tổ chức cùng với sự ủng hộ hết mình của các Doanh nghiệp đã tạo dựng nên tinh thần riêng cho Vietfish và đến nay Hội chợ Vietfish đã được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn nhưng tinh thần riêng đó vẫn không thay đổi được tạo nên bởi sự nhiệt tình ủng hộ của các DN.

Thông thường Hội chợ Vietfish được tổ chức vào tháng 6 hàng năm, tuy nhiên do thời gian này khá cận với thời gian diễn ra các Hội chợ quốc tế thủy sản quan trọng như hội chợ Boston (Mỹ), Hội chợ Brussels (Bỉ), Hội chợ Nhật Bản nên còn nhiều Doanh nghiệp không thể tham gia Vietfish, phần nào mất đi cơ hội gặp gỡ, giao lưu với đồng nghiệp, khách hàng tại Hội chợ Vietfish.  

Sau khi tiến hành thăm dò ý kiến của các DN và được sự đồng ý của Ban Chấp Hành Hiệp Hội, kể từ năm 2014 Vietfish sẽ được tổ chức vào tháng 8 hàng năm. Ban tổ chức Hội chợ Vietfish 2014 thông báo: Vietfish 2014 sẽ được tổ chức từ ngày 6  đến ngày 8/8/2014. 

Lê Hằng
Lê Hằng

Chức danhPhó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, Trưởng Ban BT Báo cáo XK thủy sản VN (Quý);

Tel: 024. 37715055 - ext.204

Mobile: 0982.195.872/Email: lehang@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 787

Tổng lượt truy cập: 120533659

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.