Dự thảo thay thế thông tư 194: Khuyến khích doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm!

Dự thảo thay thế thông tư 194: Khuyến khích doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm!

Thứ 3, 14/05/2013 | 13:26 GTM +07

(vasep.com.vn) Dự thảo Thông tư thay thế 194/2010/TT-BTC (TT194) ngày 6/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hoá XK, NK đã nhận được sự đồng tình của các Hiệp hội ngành hàng và DN vì đã có nhiều nội dung thay đổi theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đổi mới và nâng cao năng lực cơ quan hải quan, khuyến khích tự chịu trách nhiệm của DN.

Ngày 8/5/2013, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tham vấn và lấy ý kiến Dự thảo thông tư thay thế TT194. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có đại diện của các Hiệp hội: VASEP, Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Hiệp hội Da giày Việt Nam và một số DN kinh doanh, gia công, SXXK. Và tại hội nghị này, một số kiến nghị của Hiệp hội, DN cũng đã nhận được sự thống nhất và đồng tình của Hải quan địa phương.

Trước đó, ngày 2/4/2013, Tổng cục Hải quan cũng đã tổ chức cuộc họp với Tổng cục Thuế, VCCI, 3 Hiệp hội ngành hàng (Thủy sản, dệt may, da giày) và DN XK bàn về phương thức quản lý định mức sử dụng, định mức tiêu hao; tỷ lệ hao hụt nguyên liệu, phụ liệu, vật tư đối với loại hình NK nguyên liệu, vật tư để SX, gia công hàng hóa XK. Tại cuộc họp này, nhiều ý kiến của VASEP liên quan đến TT194 về thực hiện: Kê khai định mức tiêu hao cho tất cả sản phẩm, bỏ quy định phải giải trình với Hải quan khi lô hàng NK trước không xuất trước; thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế... đã được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan ghi nhận và sửa đổi tại Dự thảo này. Nhưng vẫn còn một số kiến nghị của Hiệp hội, DN chưa nhận được sự đồng thuận của Hải quan địa phương.

Đúng như theo ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, thông tư mới thay thế TT194 sẽ được điều chỉnh sao cho tạo thuận lợi nhất cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Thứ nhất, về quy định thông báo định mức trước đó, theo TT194, DN XK phải thực hiện kê khai cho từng mã sản phẩm theo mẫu với cơ quan hải quan. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 2/4, VASEP và nhiều DN cho rằng, rất khó theo dõi tỷ lệ hao hụt nguyên liệu trong sản xuất vì DN chỉ theo dõi định mức cuối cùng của sản phẩm.

Tiếp thu ý kiến này, cơ quan xây dựng văn bản - Tổng cục Hải quan đã thay đổi quy định này, theo đó, DN chỉ thông báo định mức nguyên liệu chính cho cơ quan Hải quan trước khi làm thủ tục XK lô hàng đầu tiên của mã sản phẩm theo mẫu. Việc xác định nguyên liệu chính do DN tự xây dựng trên cơ sở danh mục nguyên liệu chính trong từng lĩnh vực sản xuất do các Hiệp hội ngành hàng hoặc DN và thông báo cho cơ quan Hải quan. DN được phép điều chỉnh định mức trong vòng 60 ngày khi DN tự phát hiện và gửi định mức này cho cơ quan hải quan trước khi làm thủ tục XK.

Trách nhiệm của DN là phải lưu định mức thực tế sử dụng nguyên liệu, phụ liệu, vật tư tại DN và xuất trình nếu cơ quan Hải quan có yêu cầu.

Để đơn giản hóa thủ tục cho DN liên quan đến đến việc thanh khoản tờ khai nhập sản xuất XK, thanh khoản hàng hóa XNK của DN chế xuất, DN phi thuế quan với cơ quan hải quan và phù hợp với nguyên tắc DN tự khai, tự tính và tự chịu trách nhiệm, Tổng cục Hải quan sẽ bỏ thủ tục thanh khoản như quy định hiện nay tại TT194 và thay thế bằng quy định báo cáo xuất nhập tồn hàng quý.

Cơ quan Hải quan không thực hiện việc xác nhận vào báo cáo nhập - xuất - tồn do DN nộp. Trên cơ sở đánh giá quá trình tuân thủ pháp luật của DN, Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục NK thực hiện kiểm tra xác suất 5% tờ khai nhập SXXK để đánh giá việc tuân thủ pháp luật của DN đối với trường hợp DN thuộc diện tuân thủ tốt pháp luật. Trường hợp DN không tuân thủ pháp luật, cơ quan Hải quan kiểm tra, đối chiếu báo cáo xuất - nhập - tồn của DN với dữ liệu trên hệ thống của cơ quan hải quan; kiểm tra hàng tồn kho nếu cần thiết. Thông tin vi phạm của DN được cập nhật vào hệ thống dữ liệu của cơ quan hải quan. Ngoài ra, chậm nhất vào quý I hàng năm, yêu cầu DN phải nộp kết quả kiểm toán độc lập về tình trạng nhập - xuất - tồn của năm liền kề.

Để tháo gỡ vướng mắc của DN về thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế như trong kiến nghị của VASEP trong các cuộc họp trước. Tổng cục Hải quan đã sửa đổi, bổ sung nội dung quy định này, theo đó, người nộp thuế tự quyết định thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế đối với các trường hợp đã nộp đủ các loại thuế. Trường hợp chưa nộp đủ các loại thuế (áp dụng đối với cả các trường hợp có mức thuế suất thuế NK, XK là 0%) thì thời hạn nộp bộ hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế chậm nhất trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai XK hoặc NK cuối cùng đối với trường hợp tái XK theo quy định.

Về thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa là nguyên liệu NK để SXXK được áp dụng thời hạn nộp thuế 275 ngày nếu đáp ứng đủ 5 điều kiện, trong đó, người nộp thuế phải có dây chuyền sản xuất hàng XK trên lãnh thổ Việt Nam, phù hợp với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng hóa XK (trên cơ sở cam kết của doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam kết). Các công ty thương mại không có dây chuyền XK nhưng trực thuộc Công ty, Tổng công ty đáp ứng theo quy định thì mới được hưởng chính sách này.

Ngoài ra, tại cuộc họp này, Tổng cục Hải quan thông báo dự định thay đổi địa điểm đăng ký tờ khai nhập để SXXK bằng 2 phương án. Tuy nhiên, đa số ý kiến của các Cục Hải quan địa phương; Hiệp hội và DN là không cần thiết phải thay đổi quy định này mà nên giữ nguyên như TT194.

Ông Âu Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho biết, những kiến nghị đề xuất của đại diện Cục hải quan địa phương, Hiệp hội, DN sẽ được Tổng cục Hải quan tổng hợp và trình Bộ Tài chính xem xem sớm ban hành thông tư thay thế TT194 kịp với thời điểm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1/7/2013.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1373

Tổng lượt truy cập: 125593173

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.