Làm sao để doanh nghiệp không phải nộp những gì mà Hải quan đã có!
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TVH

Làm sao để doanh nghiệp không phải nộp những gì mà Hải quan đã có!

Thứ 2, 08/04/2013 | 21:14 GTM +07

(vasep.com.vn) Làm sao thủ tục hành chính bớt phức tạp để DN, người khai hải quan, người nộp thuế không phải mất nhiều thời gian, phát sinh chi phí nhằm hoàn tất những giấy tờ, tài liệu, chứng từ mà cơ quan thuế, hải quan đã có! Lưu ý này của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã nhận được sự đồng tình và đánh giá cao tại cuộc họp ngày 2/4/2013 với Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, VCCI, 3 Hiệp hội ngành hàng (Dệt may, da giày, thủy sản) và DN XK bàn về phương thức quản lý định mức sử dụng, định mức tiêu hao; tỷ lệ hao hụt nguyên liệu, phụ liệu, vật tư đối với loại hình NK nguyên liệu, vật tư để SX, gia công hàng hóa XK.

Ngày 1/7/2013, Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có tới 29 vấn đề trọng tâm liên quan đến hoạt động hải quan cần được hướng dẫn cụ thể, chi tiết tại nghị định, thông tư. Và Bộ Tài chính là cơ quan được giao xây dựng thông tư hướng dẫn dưới Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế.

Do vậy, cuộc họp này, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhằm ghi nhận các ý kiến góp ý của các hiệp hội ngành hàng, DN XK về các văn bản đã ban hành và đang xây dựng về thuế và hải quan với 3 mục tiêu để: (1) phù hợp, hội nhập với thông lệ quốc tế; (2) xây dựng hệ thống thuế và hải quan điện tử đảm bảo kiểm soát tốt việc tuân thủ pháp luật, chống gian lận thương mại, hàng giả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và (3) cải cách thủ tục hành chính.

Tại cuộc họp này, hầu hết các kiến nghị, vướng mắc của VASEP được đưa ra trong việc thực hiện Thông tư số 194/2010/TT-BTC (TT194), ngày 06/12/2010 hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hoá XK, NK và Thông tư số 63/2011/TT-BTC (TT63), ngày 13/5/2011 về việc áp dụng thí điểm chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp đủ điều kiện đã được Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn ghi nhận và chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét giải quyết ngay và sửa đổi sớm bằng văn bản.

Theo Điều 132 của TT194, thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai XK. Nếu quá thời hạn này mà người nộp thuế chưa nộp bộ Hồ sơ thanh khoản thì bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan. Quy định này khiến nhiều DN thủy sản đang bị áp lực lớn về thời gian làm hồ sơ xin hoàn thuế, cả DN và cơ quan hải quan cũng mất thêm thời gian để theo dõi quá nhiều hồ sơ đề nghị xin hoàn cho một thời khai NK đề nghị xin hoàn. Để tạo điều kiện cho DN, VASEP kiến nghị điều chỉnh thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai XK cuối cùng thuộc tờ khai NK đề nghị xin hoàn.

Tiếp thu ý kiến này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, cần phải sửa ngay Điều 132 theo kiến nghị của VASEP bằng công văn, không cần chờ đến thời hạn sửa đổi TT194. Liên quan đến việc xử phạt hành chính chậm nộp hồ sơ thanh khoản, Tổng cục Hải quan cần ghi nhận để xây dựng thành nguyên tắc chung, áp dụng cho việc xây dựng thông tư liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan. Cố gắng không để các quy định xử phạt hành chính đánh vào các “lỗi nhỏ” làm ảnh hưởng đến quyền lợi của DN.

Đối với các quy định cho DN ưu tiên, VASEP và một số đại diện DN XK hàng may mặc đã có phản ánh về nội dung tại Điều 3, TT63 quy định về quy trình và thủ tục xác nhận việc tuân thủ về thuế nội địa và hiệu quả kinh doanh đã tạo ra áp lực và khó khăn cho chính DN ưu tiên và là rào cản đối với nhiều DN thủy sản khi đang muốn được hưởng “ưu tiên”. Bởi thực tế với rất nhiều hoạt động có chi phí hàng ngày cho quy trình XK, NK mỗi container hàng hóa và đa phần cộng dồn hóa đơn sẽ là hơn 20 triệu đồng, DN không thể thực hiện ngay việc chuyển khoản ngay trong ngày, mà cần ít nhất 2 ngày trở lên. Nếu chờ chuyển khoản thì sẽ gây tổn thất về thời gian và lịch trình xuất, nhập hàng, làm tăng tiền lưu container, lưu bãi. Nhưng nếu không thực hiện chuyển khoản thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính, đồng nghĩa với việc DN bị đưa thông tin lên mạng quản lý rủi ro là bị phạt vi phạm hành chính.

VASEP kiến nghị không lấy thông tin vi phạm hành chính của thuế nội địa đưa lên mạng quản lý rủi ro làm ảnh hưởng tới quá trình XNK hàng hóa và uy tín của doanh nghiệp; mà thay vào đó là Tổng cục Hải quan hàng năm lấy xác nhận việc tuân thủ pháp luật về thuế nội địa của Cục thuế địa phương đối với DN ưu tiên đóng trên địa bàn là cơ sở gia hạn DN ưu tiên cho những năm tiếp theo.

Bộ Tài chính ghi nhận kiến nghị này và cho rằng sẽ xây dựng biện pháp xử lý tốt hơn bằng cách hàng năm, DN ưu tiên có thể đến Chi cục thuế nơi DN đăng ký để xác nhận việc tuân thủ thuế nội địa hoặc cơ quan thuế sẽ xem xét dựa trên xác nhận của cơ quan kiểm toán về việc không vi phạm.

Ngoài ra, các kiến nghị về việc thay đổi kê khai định mức tiêu hao cho sản phẩm, bỏ quy định phải giải trình với cơ quan hải quan nếu trường hợp tờ khai NK trước nhưng do nguyên liệu, vật tư của tờ khai này chưa đưa vào SX nên chưa thanh khoản tờ khai NK và quy định tờ khai NK trước và tờ khai XK trước phải thanh khoản trước... của VASEP đều được Bộ Tài chính ghi nhận và hứa sửa đổi.

Có thể nói, cuộc họp này đã giải quyết được hầu hết các vướng mắc của các Hiệp hội ngành hàng, các DN XK. Những ý kiến đánh giá, ghi nhận của Bộ Tài chính về những vấn đề này đã tạo niềm tin cho các DN. Mong rằng, sự lắng nghe và những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của Bộ Tài chính sẽ được nhân rộng tới các Bộ ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, không tạo ra thêm khó khăn và đồng hành cùng DN trong bối cảnh hiện nay.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1206

Tổng lượt truy cập: 121632966

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.