Quy định về hàm lượng nước, tỷ lệ mạ băng nên áp dụng cho tất cả các thị trường!
Ảnh minh họa. Nguồn: Navico

Quy định về hàm lượng nước, tỷ lệ mạ băng nên áp dụng cho tất cả các thị trường!

Thứ 2, 04/03/2013 | 12:02 GTM +07

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp góp ý dự thảo “Quyết định quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, basa XK” (dưới đây gọi là dự thảo) diễn ra ngày 25/2/2013, các DN XK cá tra tham gia thống nhất cho rằng, quy định hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh XK không vượt quá 86% tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm là hợp lý.

Bởi trong thực tế, hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, basa philê XK phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động như chất lượng con giống, môi trường sống, cỡ cá thu hoạch, đặc biệt là thức ăn sử dụng. Theo số liệu tổng hợp từ các DN, với mức tăng trọng từ 5-20%, hàm lượng nước sẽ dao động từ 82,6 - 87,1% và tỷ lệ có hàm lượng nước vượt quá 83% chiếm đa số (khoảng 63%), mức thấp hơn rất ít.

Hơn nữa, theo tiêu chuẩn hiện hành của CODEX, theo quy định vệ sinh dịch tễ và các tiêu chuẩn SanPiN 2.3.2.2603-10 (sửa đổi SanPiN 2.3.2.1078-1001) của Liên bang Nga.. và tham khảo chỉ tiêu 86% đối với cá pollock của Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ để đối chiếu và so sánh với cá tra Việt Nam, nhận thấy việc quy định hàm lượng nước tối đa 86% trong sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh XK là hợp lý!

Kết quả thăm dò về dự thảo trên Cổng thông tin điện tử VASEP cho thấy có tới 73% số phiếu chọn mức giới hạn tối đa hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra, basa XK không vượt quá 86%. Một vài DN trong số đó cho rằng, hiện nay trên thực tế, hàm lượng nước trong sản phẩm là do thỏa thuận giữa hai bên, nhưng đã có trường hợp người bán cố tình tăng lượng nước trong sản phẩm để “ăn gian” quá đà khối lượng làm cho cá tra bị mất uy tín trên thị trường. Do vậy, để giữ uy tín chung cho sản phẩm XK, cơ quan quản lý nhà nước cần quy định mức giới hạn hàm lượng nước tối đa và hợp lý nhất là 86% tính theo khối lượng tịnh. Nếu lô hàng nào vượt quá mức giới hạn trên sẽ bị đình chỉ XK.

Tại cuộc họp, các DN cũng đề nghị không nên quy định mức tối đa tỷ lệ mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng philê đông lạnh XK và sẽ tuân theo yêu cầu của đối tác và của cơ quan thẩm quyền nước NK. Các DN đồng tình cần bắt buộc ghi nhãn sản phẩm đầy đủ trên bao bì sản phẩm theo quy định hiện hành bao gồm cả thông tin về hàm lượng nước, tỷ lệ mạ băng và hóa chất phụ gia giữ nước đã sử dụng (tên, hàm lượng) để làm cơ sở thực hiện kiểm tra tính phù hợp của sản phẩm so với tiêu chuẩn đã được DN công bố và ghi trên nhãn. Ngoài ra, trên bao bì cũng cần ghi tên các chất có khả năng gây dị ứng cho người tiêu dùng.

Hơn nữa, những quy định về hàm lượng nước, tỷ lệ mạ băng và việc ghi rõ trên nhãn sản phẩm XK nên áp dụng cho tất cả các thị trường thay vì chỉ áp dụng cho cá tra XK sang Châu Âu, Mỹ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Ucraina như trong dự thảo nhằm nâng cao hơn chất lượng sản phẩm. DN XK cá tra kiến nghị thời gian áp dụng cho quyết định này là 90 ngày kể từ ngày ký để DN có thời gian in lại bao bì sản phẩm.

Theo dự thảo, cơ quan kiểm tra tiến hành lấy mẫu theo tỷ lệ 1 mẫu/200 tấn thành phẩm XK để kiểm tra hàm lượng nước và mạ băng. Tuy nhiên, theo ý kiến của các DN, quy định này không những làm tăng chi phí của DN mà còn không phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa vì theo luật này, cá tra XK nằm trong nhóm sản phẩm, hàng hoá không có khả năng gây mất an toàn (sản phẩm, hàng hoá trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, không gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường) và được quản lý chất lượng trên cơ sở tiêu chuẩn do người sản xuất công bố áp dụng.

Theo Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, việc quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường; nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá Việt Nam. Quản lý nhà nước về chất l­ượng sản phẩm, hàng hoá là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm thực thi các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

Do đó, để phù hợp với luật và tránh tăng chi phí cho DN, cơ quan quản lý nên để DN tự công bố và tự chịu trách nhiệm về những thông số chất lượng bắt buộc trên nhãn sản phẩm theo quy định. Nhà nước thực hiện kiểm tra và giám định chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo quy định tại Điều 27 và Điều 29 của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa. Nếu DN vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại luật này.

Quy định mới này sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động XK của DN XK cá tra, basa sang EU, Mỹ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Ucraina. Để góp ý cho dự thảo phù hợp hơn với thực tiễn và tránh vướng mắc khi thực hiện, Văn phòng VASEP đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi của DN hội viên, sau đó sẽ tập hợp và có văn bản gửi NAFIQAD về vấn đề này.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1424

Tổng lượt truy cập: 121785786

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.