Thay thế Thông tư số 06 sẽ tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp
So với văn bản trước, dự thảo thông tư này sẽ rút ngắn thời gian lô hàng NK phải chờ đợi tại cảng

Thay thế Thông tư số 06 sẽ tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp

Thứ 2, 17/12/2012 | 07:57 GTM +07

(vasep.com.vn) Sau 3 cuộc họp lấy ý kiến các cơ quan liên quan thuộc Bộ NN và PTNT, VASEP, hiện nay Cục Thú y (Bộ NN và PTNT) vẫn đang tiếp nhận thêm ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản (dưới đây gọi là dự thảo Thông tư), mẫu hồ sơ... thay thế Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT (TT06) ngày 2/2/2010 quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản khi lưu thông trong nước, XK, NK, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển cửa khẩu, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam, Điều 2 Thông tư số 51/2010/TT-BNNPTNT và Điều 2 Thông tư số 53/2010/TT-BNNPTNT.

So với các văn bản đã ban hành trước đây, dự thảo Thông tư quy định rõ ràng hơn về phạm vi áp dụng, đối tượng áp dụng, thay đổi quy trình, thủ tục, thời gian kiểm dịch theo hướng thuận lợi hơn cho DN thủy sản.

Theo đề nghị của Cục Thú y để tránh vướng mắc trong quá trình thực hiện, trong thời gian qua, VASEP đã tập hợp ý kiến của DN hội viên và gửi hai công văn: Công văn số 26/2012/VASEP-VPDD ngày 11/5/2012 và công văn số 84/2012/VASEP-VPDD ngày 30/11/2012 tới Cục góp 12 ý kiến về dự thảo thông tư này.

Tiếp thu những đóng góp của VASEP và các cơ quan liên quan thuộc Bộ NN và PTNT, trong dự thảo Thông tư lần 3 mới đây, về Trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản XK, Cục Thú y đã quy định chi tiết về các loại hồ sơ khai báo gồm: Hồ sơ khai báo kiểm dịch thủy sản XK; Hồ sơ khai báo kiểm dịch sản phẩm thủy sản XK không dùng làm thực phẩm; và Hồ sơ khai báo kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm; cũng như việc xác nhận khai báo kiểm dịch của cơ quan thẩm quyền ngay sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của DN.

Về trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản NK, dự thảo Thông tư đã mở rộng thêm quy định đối với sản phẩm thủy sản XK bị triệu hồi hoặc trả về, sản phẩm thủy sản NK từ tàu đánh bắt hải sản nước ngoài thì chủ hàng không phải đăng ký kiểm dịch NK với cơ quan kiểm dịch động vật có thẩm quyền mà chỉ khai báo với cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu....

Tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư lần 3 do Cục Thú y tổ chức, Phó Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam nhận xét, nội dung dự thảo Thông tư đã có nhiều thay đổi tích cực và phù hợp hơn với thực tiễn sản xuất của chủ hàng chính là đối tượng áp dụng của Thông tư này.

Tuy nhiên, để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tránh kéo dài thời gian đăng ký, khai báo kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản NK, dự thảo Thông tư nên gộp thủ tục đăng ký với thủ tục khai báo đối với trường hợp thủy sản đông lạnh NK dùng làm nguyên liệu sản xuất XK, gia công XK.

Dự thảo này cũng cần quy định rõ, trường hợp sản phẩm thủy sản NK dùng làm nguyên liệu để sản xuất, gia công XK, chủ hàng phải đăng ký kiểm dịch NK với cơ quan thú y vùng nơi làm thủ tục NK chứ không phải chỉ quy định chung chung là thủy sản, sản phẩm thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch NK tới cơ quan kiểm dịch động vật có thẩm quyền. Điều này tránh vướng mắc sau khi DN không xác định được đăng ký và khai báo với cơ quan nào.

Tại mục đ, Khoản 2, Điều 13 dự thảo quy định, hồ sơ đăng ký kiểm dịch thủy sản NK cần có 5 loại giấy tờ: giấy chứng nhận, giấy phép, đăng đăng ký kiểm dịch..., trong đó phải có bản sao chụp mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền nước XK đối với những nước chưa có thỏa thuận với Việt Nam về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch. Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn do các lô hàng thủy sản, sản phẩm thủy sản, đặc biệt là thủy sản đông lạnh NK do hiện nay, mỗi quốc gia lại cấp một mẫu giấy chứng nhận khác nhau, thông thường có khoảng 3-4 loại giấy chứng nhận mà phần lớn là giấy chứng nhận ATTP chứ không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Vì vậy, dự thảo Thông tư cần nêu rõ giấy chứng nhận nào được cơ quan thẩm quyền Việt Nam chấp thuận.

Thêm nữa, thông lệ quốc tế không bắt buộc trong hồ sơ khai báo kiểm dịch của sản phẩm thủy sản NK trực tiếp từ tàu thu mua, đánh bắt hải sản trên biển cần phải có văn bản giải trình của chủ hàng nêu họ và tên chủ tàu, tên, ký hiệu tàu đánh bắt. Điều này gây thêm phức tạp khi chủ tàu có thể thay đổi liên tục, thậm chí nhiều quy định quốc tế cũng chỉ yêu cầu thông tin về quốc tịch tàu, khu vực đánh bắt... để nói lên xuất xứ của hàng hóa...

Phó Cục trưởng Cục Thú y Trần Đình Luân cho rằng, những kiến nghị của VASEP và các cơ quan liên quan sẽ được Cục tập hợp, xem xét trong quá trình xây dựng Thông tư. “Một điều chắc chắn là Thông tư thay thế TT06 sẽ đi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN”, ông Luân nói.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 838

Tổng lượt truy cập: 120533659

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.