Nguyên liệu nhập khẩu để SXXK được hưởng thời hạn nộp thuế 275 ngày
Quy định này sẽ tháo một phần khó khăn cho DN thủy sản

Nguyên liệu nhập khẩu để SXXK được hưởng thời hạn nộp thuế 275 ngày

Thứ 4, 21/11/2012 | 20:31 GTM +07

(vasep.com.vn) Sáng nay, ngày 20/11, với tỷ lệ 92,57% đại biểu biểu quyết đồng ý, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế. Theo đó, các DN nhập khẩu hàng hóa là vật tư, nguyên liệu để sản xuất hàng XK vẫn được giữ thời hạn nộp thuế tối đa là 275 ngày.

Theo Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến do ông Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội trình bày về thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa XK, nhập khẩu trong Điều 42 của dự thảo Luật Quản lý thuế thì việc sửa đổi, bổ sung Luật cần quán triệt nguyên tắc, một mặt tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, mặt khác, phải bảo đảm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ nghiêm kỷ luật tài chính, ngăn chặn các hành vi trây ỳ, trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Vì vậy, Uỷ ban thường vụ Quốc hội xin tiếp thu theo hướng giữ quy định hiện hành về ân hạn đối với hàng hóa nhập khẩu là vật tư, nguyên liệu để sản xuất hàng XK nhưng có phân loại DN để áp dụng ân hạn.

Cụ thể: Đối với các DN nhập khẩu hàng hóa là vật tư, nguyên liệu để sản xuất hàng XK, thời hạn nộp thuế tối đa là 275 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

-       Có cơ sở sản xuất hàng XK trên lãnh thổ Việt Nam.

-       Có hoạt động XK, nhập khẩu trong thời gian ít nhất 2 năm liên tục tính đến ngày đăng ký tờ khai hải quan mà không có hành vi gian lận thương mại, trốn thuế; nợ tiền thuế quá hạn, tiền chậm nộp, tiền phạt.

-       Tuân thủ pháp luật về kế toán, thống kê.

-       Thực hiện thanh toán qua ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp khác phải nộp thuế trước khi thông quan, giải phóng hàng hóa hoặc phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh. Nội dung này được thể hiện cụ thể tại khoản 3 Điều 42 của Dự thảo luật.

Về nguyên tắc quản lý thuế, có ý kiến đề nghị quy định tiêu chí áp dụng biện pháp ưu tiên đối với mọi loại hàng hóa; không quy định riêng cho hàng hóa XK, nhập khẩu. Theo UBTVQH, đối với hàng hóa XK, nhập khẩu, cơ chế ưu tiên chủ yếu áp dụng trong khâu thông quan hàng hóa nên việc quy định tiêu chí áp dụng biện pháp ưu tiên là phù hợp.

Trước đó, VASEP đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị lên Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ NN và PTNT: hoặc quy định điều kiện để DN được hưởng ân hạn thuế, hoặc chọn cách phân loại DN để phân luồng kiểm soát cho phù hợp như cách cơ quan Hải quan hiện đang áp dụng, hơn là quy định phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng mới được hưởng chậm nộp thuế 275 ngày.

Ghi nhận những kiến nghị của VASEP và một số Hiệp hội ngành hàng, ngày 14/11/2012, Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã đề xuất với Chính phủ kiến nghị Quốc hội điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Quản lý thuế. Theo đó, DN sản xuất hàng XK sẽ được hưởng ân hạn thuế 275 ngày (không phải có bảo lãnh) nhưng phải đáp ứng 2 điều kiện đi kèm.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 3120

Tổng lượt truy cập: 125396547

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.