Bộ Tài chính nêu 4 phương án về thời hạn nộp thuế tại Luật Quản lý thuế sửa đổi

Bộ Tài chính nêu 4 phương án về thời hạn nộp thuế tại Luật Quản lý thuế sửa đổi

Thứ 6, 09/11/2012 | 10:19 GTM +07

(vasep.com.vn) Trong tuần này, thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để bàn phương án giải trình và tiếp thu xung quanh những quy định của Dự thảo Luật Quản lý thuế.

Sáng ngày 5/11/2012, Bộ Tài chính đã có buổi họp bàn và tập hợp ý kiến của các Hiệp hội ngành hàng về nội dung sửa đổi, bổ sung Điều 42 Luật quản lý thuế về thời hạn nộp thuế. Cuộc họp này có sự tham gia của đại diện Ủy ban Tài chính ngân sách, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN và PTNT, VCCI và đại diện 5 Hiệp hội ngành hàng bao gồm: VASEP, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da giầy Việt Nam, Hiệp hội Gỗ, Mỹ nghệ Việt Nam và Hiệp hội Bông sợi Việt Nam.

Về mức độ ảnh hưởng của Điều luật này tới DN, ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tính toán, theo quy định tại khoản 20 Điều 5 Luật thuế GTGT nguyên liệu, vật tư NK để SX hàng XK thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, chỉ phải nộp thuế NK do đó, DN chỉ phải bảo lãnh thuế NK.

Để đảm bảo công bằng với việc mua hàng hóa trong nước để SX hàng XK (đã có thuế GTGT, được hoàn khi hàng hóa thực XK) việc yêu cầu bảo lãnh thuế NK trong thời gian ân hạn đối với thuế NK của hàng hóa để SX hàng XK là cần thiết và mức độ ảnh hưởng không lớn như các Hiệp hội, DN đã tính toán.

Đối với ngành thủy sản 9 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch NK nguyên liệu để sản xuất hàng XK là 361 triệu USD, mức thuế suất NK bình quân MFN gia quyền tính cho kim ngạch NK trong 9 tháng này là 13,53%. Như vậy, theo tính toán, với mức phí bảo lãnh thấp nhất là 0,05% thì tiền phí bảo lãnh là 1,5 tỷ đồng (tương đương 73,3 nghìn USD) và tỷ lệ tăng giá thành là 0,0203%. Với mức phí cao nhất khoảng 0,29% thì tiền phí bảo lãnh là 8,9 tỷ đồng (tương đương 425,2 nghìn USD), tỷ lệ tăng giá thành là 0,1177%.

Hơn nữa, ông Cường cho rằng, cho đến nay, một số điều trong Luật Quản lý thuế cần phải sửa đổi vừa để khắc phục tình trạng trây ỳ, trốn thuế của 20% DN vừa để phù hợp với tình hình quốc tế và thông lệ quốc tế. Số liệu mà Tổng cục Hải quan đưa ra hoàn toàn chính xác do tổng kim ngạch NK chịu thuế được cộng gộp từ tất cả các tờ khai NK của DN. Tính đến hết tháng 9/2012, trên tổng 5.784 lô hàng NK nguyên liệu SXXK, có đến 2.509 lô hàng dệt may; 593 lô hàng da giày và 43 lô hàng thủy sản vi phạm luật thuế. Nếu tiếp tục duy trì chính sách này quá lâu sẽ có nguy cơ đối với 80% số DN còn lại.

Tuy nhiên lý luận của Tổng cục Hải quan chưa thuyết phục được phần đông đại biểu tham dự. Đại diện 5 hiệp hội ngành hàng cho rằng, những số liệu mà Tổng cục Hải quan đưa ra đúng nhưng chưa đủ và chưa phản ánh được đúng với thực tiễn sản xuất của DN. Nếu sửa đổi Điều 42 Luật Quản lý thuế theo hướng phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng sẽ càng làm cho những khó khăn của DN nghiêm trọng hơn. Bởi hiện nay, chủ yếu DN Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, hơn nữa họ đang phải chật vật với bài toán vốn, đầu ra bấp bênh, mọi chi phí sản xuất trong nước tăng vọt... Thậm chí, sẽ gây bất bình cho những DN làm ăn chân chính khi họ bị "đánh đồng" với số ít DN trốn thuế, vi phạm pháp luật!

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP cho rằng, theo Tổng cục Hải quan, việc sửa đổi thời hạn nộp thuế như dự thảo Luật nhằm đảm bảo tính tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý thuế, khắc phục tình trạng trây ỳ, dây dưa, kéo dài việc nộp thuế sau đó bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. Như vậy, đây là những DN thành lập rất nhanh chóng NK và trốn thuế, còn với những DN đã đầu tư cơ sở vật chất bài bản gắn với hàng nghìn lao động rất khó có thể xảy ra tình trạng này. Nhưng nếu chỉ trên hành xử của một số ít DN để sửa đổi luật thì cơ quan soạn thảo chưa có cơ sở pháp lý. Và có lẽ, cơ quan Hải quan đã quen với những con số lớn mà thấy rằng phí bảo lãnh ít tác động tới DN, chi phí đội lên không cao, trong khi hiện nay, các DN thủy sản đang phải chắt chiu từng đồng.

DN thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn về nguyên liệu và áp lực về vốn nên chính sách này chỉ làm tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, những chính sách khi Nhà nước quyết định ban hành nên trên cơ sở nhóm hàng hàng, nhóm DN để có chính sách thích hợp, không phải vì một bộ phận rất nhỏ vi phạm mà áp dụng chính sách chung cho toàn bộ DN. VASEP kiến nghị thay vì bỏ chính sách ân hạn thuế 275 ngày, phân loại DN theo "hành vi". Với những DN nghiêm chỉnh chấp hành luật thuế, có nhà máy chế biến, không trốn thuế thì được hưởng chính sách ân hạn thuế còn với những DN thuần túy thương mại và DN mới thành lập cần có bảo lãnh của tổ chức tín dụng.

Còn đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ cho rằng, Bộ Tài chính cần ghi nhận những kiến nghị của các Hiệp hội ngành hàng và có báo cáo điều chỉnh theo hướng vừa đảm bảo thông lệ quốc tế nhưng không làm trầm trọng hơn khó khăn của DN trong bối cảnh hiện nay.

Kết luận tại cuộc họp, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, Bộ tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan và hiệp hội ngành hàng. Qua đây, Bộ Tài chính hiểu rằng, nếu sửa đổi Điều 42 Luật Quản lý thuế thì tác động trực tiếp nhất đối với DN đó là việc bảo lãnh sẽ làm thu hẹp hạn mức tín dụng và tác động vào giá thành khoảng 0,8%. Do đó, sửa đổi Luật Quản lý thuế cần phải đảm bảo nguyên tắc cải cách thủ tục hành chính, hiệu quả đối với việc tuân thủ luật pháp của DN, phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết WTO và sát với thực tiễn, không làm khó cho DN.

Dựa trên những đề xuất của các hiệp hội và DN, Bộ Tài chính nêu ra 4 phương án gợi ý xem xét:

Phương án 1: Có thể lùi thời hạn áp dụng quy định này tới tháng 1/2015.

Phương án 2: Với DN có cơ sở SX, 2 năm không vi phạm luật thuế, thay vì phải có bảo lãnh 100% thì có thể phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh một phần.

Phương án 3:  Với DN có cơ sở SX, 2 năm không vi phạm luật thuế, có vốn chủ sở hữu lớn hơn số thuế cần bảo lãnh thì cho phép được hưởng ân hạn thuế mà không cần có bảo lãnh của tổ chức tín dụng.

Phương án 4: Bộ Tài chính sẽ không căn cứ vào kế hoạch kinh doanh theo năm (360 ngày) của DN mà căn cứ vào chu kỳ sản xuất 275 ngày để làm thời gian bảo lãnh. Điều luật sửa đổi có thể sẽ điều chỉnh theo hướng giảm bớt thủ tục hành chính như để DN tự khai tự thanh khoản, cơ quan Hải quan kiểm tra sau. DN sẽ không phải chờ hết thời gian 275 ngày để làm thủ tục thanh khoản mà tự khai, tự chịu trách nhiệm còn cơ quan Nhà nước kiểm tra tỷ lệ rủi ro để xử lý.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1271

Tổng lượt truy cập: 124465951

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.