Giữ nguyên quy định thời hạn bảo lãnh tối đa cho nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, xuất khẩu

Giữ nguyên quy định thời hạn bảo lãnh tối đa cho nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, xuất khẩu

Thứ 3, 02/10/2012 | 08:10 GTM +07

(vasep.com.vn) Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ giải trình, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quy định thời hạn bảo lãnh tối đa đối với nguyên liệu NK để sản xuất, XK là 275 ngày như Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và đã được Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10/2012.

Ngày 6/9/2012, VASEP đã gửi Công văn số 93/2012/CV-VASEP đề nghị Bộ Tài chính xem xét quy định điều kiện để DN được hưởng ân hạn thuế, hoặc chọn cách phân loại DN để phân luồng kiểm soát cho phù hợp (phân luồng xanh, đỏ như Hải quan đang áp dụng) hơn là quy định phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng mới được hưởng chậm nộp thuế 275 ngày. Điều này vừa có thể ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ một số DN làm ăn gian dối, lợi dụng chiếm dụng vốn của Nhà nước, vừa tạo cơ chế thuận lợi và thông thoáng hơn, hỗ trợ số đông các DN làm ăn uy tín, có hiệu quả.

Việc Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi quy định về thời hạn nộp thuế gắn với yêu cầu có bảo lãnh của tổ chức tín dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các DN sản xuất, XK trước tình hình thiếu vốn, thiếu nguyên liệu, vật tư để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đặc biệt với các DN chế biến và XK thủy sản vừa trong tình trạng thiếu vốn và thiếu nguyên liệu, vừa phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực để NK nguyên liệu thủy sản cho sản xuất, XK.

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) theo hướng phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được hưởng chậm nộp thuế 275 ngày đối với nguyên liệu sản xuất XK có thể khiến các DN chế biến và XK thủy sản bị thiếu vốn do bị thu hẹp hạn mức mà DN có thể vay để sản xuất, kinh doanh và làm tăng chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm đồng thời làm giảm sức cạnh tranh của DN thủy sản.

Ngày 17/9/2012, sau khi nhận được văn bản kiến nghị của VASEP, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã có Công văn số 4895/TCHQ-TXNK trả lời và cho rằng, việc sửa đổi theo hướng hàng hóa là vật tư nguyên liệu NK để sản xuất hàng hóa XK phải nộp tiền thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng hóa hoặc phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng. Thời hạn bảo lãnh tối đa là 275 ngày, trong thời hạn bảo lãnh không bị phạt chậm nộp thuế sẽ ảnh hưởng tới DN thủy sản nhưng phí bảo lãnh không cao (từ 1-2%/năm). So với các hàng hóa khác, nguyên liệu để sản xuất, XK vẫn được "ưu đãi" hơn vì trong thời gian bảo lãnh nguyên liệu sản xuất hàng XK không phải trả lãi chậm nộp trong khi hàng hóa thông thường khác vẫn phải trả lãi chậm nộp.

Trong trường hợp DN có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên thì có thể sử dụng L/C của các lô hàng kế tiếp làm tài sản ký cược bảo lãnh và không làm phát sinh thêm tài sản ký quỹ. Đồng thời, phí bảo lãnh là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập DN. Với quy định về ân hạn thuế có bão lãnh không tính chậm nộp trong thời gian bảo lãnh, DN cũng đã được hưởng lợi từ việc sử dụng luồng thuế thực chất là chậm nộp mà không phải trả lãi chậm nộp như các DN khác là 0,05 - 0,07%/ngày. Tổng cục Hải quan cho rằng, việc sửa đổi này vẫn đảm bảo lợi ích của DN và còn góp phần giảm bớt chi phí Nhà nước phải bỏ ra để quản lý, thu nợ thuế và thất thoát tiền thuế.

Hơn nữa, nội dung sửa đổi Luật Quản lý thuế đã được lấy ý kiến của các bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan, thành viên Chính phủ. Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội cũng đã họp và cho ý kiến về vấn đề này. Đa số các ý kiến nhất trí với việc sửa đổi theo hướng của Bộ Tài chính đã đưa ra. Một số ý kiến cũng đề nghị rút ngắn thời hạn bảo lãnh đối với nguyên liệu NK để sản xuất, XK xuống còn 180 ngày (thay vì 275 ngày như Dự thảo Luật) hoặc theo thời gian quy định của chu kỳ sản xuất hàng hóa XK.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ giải trình, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quy định thời hạn bảo lãnh tối đa đối với nguyên liệu NK để sản xuất, XK là 275 ngày như Dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi) không giảm xuống 180 ngày như một số ý kiến đã nêu và đã được Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10/2012.

Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay nhiều nước như Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ... không cho nợ thuế, phải nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng. Còn như nước Anh, Hải quan cho chậm nộp thuế nhưng phải có bảo lãnh hoặc New Zealand cho chậm nộp với điều kiện có tài khoản do cơ quan Hải quan quản lý để đảm bảo việc nộp thuế.

Các DN thủy sản tiếp tục có ý kiến kiến nghị về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ với:

Ms Nguyễn Thị Minh Tâm - Chánh Văn phòng Hiệp hội

Tel: 0437715055 (ext: 220)

Fax: 04-37715084

Mobile: 0904.125.179

Email: minhtam@vasep.com.vn

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1335

Tổng lượt truy cập: 123248602

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.