Thời kỳ khó khăn của ngành tôm Costa Rica

Thứ 5, 08/07/2010 | 02:34 GTM +07

Theo Văn phòng Xúc tiến Thương mại Costa Rica (Procomer) 5 tháng đầu năm xuất khẩu tôm của   nước này giảm 1 triệu USD giảm gần 57% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy mức giảm này không gây ảnh hưởng mạnh tới tổng kim ngạch xuất khẩu của Costa Rica nhưng cũng là mối lo ngại lớn đối với một trong những ngành thương mại lâu đời của quốc gia này.

Ngành tôm đang suy yếu với nguyên nhân chính là lệnh cấm nhập khẩu tôm Costa Rica của Mỹ. Lệnh cấm này áp dụng từ tháng 5/2009 ngay sau khi Cục Khoa Học Môi Trường và Đại Dương Mỹ phát hiện nhiều lưới tôm khai thác của Costa Rica không lắp đặt thiết bị loại trừ rùa biển (TEDs) khiến rùa biển và nhiều sinh vật biển mắc vào lưới.

Tuy nhiên có nhiều lý do khác nhau khiến doanh số bán tôm cả trong và ngoài nước của Costa Ríc giảm. Hầu hết những người nuôi tôm cho rằng giá nhiên liệu tăng và sự cạnh tranh khốc liệt do hệ luỵ của các hiệp định tự do thương mại là hai mối đe doạ lớn nhất đối với ngành tôm Costa Rica.

Với 50 năm kinh nghiệm trong nghề ông Jorge Nino - Ủy viên của Hiệp hội Ngư dân Costa Rica (Incopesca) cho biết: “Vấn đề đáng lưu ý ở Costa Rica là người dân tiêu thụ ngày càng nhiều cá và tôm vì vậy họ sẽ tìm mua tôm giá rẻ. Khi các sản phẩm từ Mỹ Trung Quốc thâm nhập vào thị trường của chúng tôi với giá rẻ hơn giá nội địa người tiêu dùng sẽ có xu hướng “tẩy chay” các sản phẩm nội địa. Điều này khiến người nuôi tôm và khai thác tôm trong nước gặp khó khăn trong việc cạnh tranh”.

Ông Nino cho biết thêm những năm gần đây khi hiệp định thương mại tự do tại Costa Rica ra đời nguồn tôm và cá giá rẻ như cá da trơn càng trở nên dồi dào.

Ngoài Hiệp định thương mại tự do Trung Mỹ (CAFTA) ký kết với Mỹ có hiệu lực từ năm 2009 Costa Rica đã ký Hiệp định thương mại tự do với Xingapo và Trung Quốc vào tháng 4/2010. Hai hiệp định này đang chờ Hội đồng Lập pháp phê duyệt. Cả ba quốc gia này đều có ngành tôm phát triển.

Ông Nino nhận định chi phí nhiên liệu cho tàu khai thác tôm chiếm hơn 70% các chi phí đáng phải kể tới. Giá nhiên liệu tăng doanh thu từ tôm giảm đã khiến nhiều người nuôi tôm gặp khó khăn lớn về tài chính.

Ngoài những thách thức về thương mại và kinh tế các tác động về môi trường cũng khiến ngành tôm đi xuống.

Ngày 12/6/2010 Incopesca đã tuyên bố hợp tác với Liên Đoàn Du Lịch Nghề Cá Costa Rica (FECOPT) và 7 tổ chức khai thác khác để thành lập khu vực khai thác có trách nhiệm lớn nhất ở Trung Mỹ vùng Golfo Dulce thuộc bờ biển phía đông Bán đảo Osa. Một trong những quy định của hiệp ước yêu cầu tất cả tàu khai thác tôm phải cách xa khu vực này trong vòng 750 km2.

Donald MCGuniness chủ tịch Liên đoàn Nghề cá ở Costa Rica cho biết các tàu khai thác tôm đã bị buộc rời khỏi khu vực Golfo Dulce từ ngày 2/9 do đó cá tại khu vực này bắt đầu phát triển lại. Ở những vùng biển cách đây 1 năm chỉ có thể bắt được 50kg cá hồng trong 3 đêm giờ đây người ta có thể bắt được tới 150kg.

Chương trình bảo tồn rùa biển (Pretoma) lên án ngành tôm vì đã coi nhẹ hệ sinh thái và tàn phá thềm đại dương. Ông Randall Arauz Giám đốc của Pretoma cho biết các lưới tôm đã giết chết nhiều sinh vật biển.

Ngày 15/6 Incopesca đã thông báo lệnh cấm khai thác tôm trên Vịnh Nicoya trong 2 tháng. Năm 2006 và 2009 Pretoma và Bộ Truyền Thông Năng Lượng và Môi Trường đã phối hợp tạo ra 2 vùng biển được bảo vệ là Caletas và Camaronal thuộc vùng biển Guanacaste phía Tây Bắc Costa Rica. Cả 2 vùng biển đều cấm các hoạt động khai thác tôm.

Ông Nino phát biểu “Nếu Chính phủ có ý định bảo vệ môi trường điều đó là tốt nhưng chúng tôi lại hứng chịu hậu quả. Ngư dân sẽ chịu thua lỗ và bỏ nghề. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra ngành tôm của Costa Rica sẽ dần thu hẹp.”

Tuy nhiên ông McGunness cho rằng nghề tôm không còn là nghề ổn định ở Costa Rica. Khi ngư dân chịu thua lỗ họ sẽ tìm hàng nghìn lý do để bỏ nghề. Thậm chí ông đã khẳng định nghề tôm tại Costa Rica sẽ biến mất.   

(Intrafish, 25/6/2010)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1493

Tổng lượt truy cập: 121632966

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.