Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi NOAA tăng cường các tiêu chuẩn nhập khẩu thủy sản

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi NOAA tăng cường các tiêu chuẩn nhập khẩu thủy sản

Thứ 2, 20/05/2019 | 09:29 GTM +07

(vasep.com.vn) Người tiêu dùng Mỹ phải đối mặt với các quyết định khó khăn tại quầy thủy sản trong thời gian gần đây vì họ biết rằng một số sản phẩm thủy sản được đánh bắt bởi lao động bị cưỡng bức hoặc nô lệ. Hơn thế một số sản phẩm thủy sản là gian lận hoặc không đúng như những gì được ghi trên nhãn sản phẩm. 1/3 các sản phẩm thủy sản được đánh bắt tự nhiên NK vào Mỹ được đánh bắt nhờ các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Khai thác IUU là một kiểu khai thác gây ra tình trạng lạm thác, đe dọa nguồn cung hải sản trên thế giới, sinh kế của các ngư dân trung thực, và tàn phá hệ sinh thái biển. Khoảng một năm trước, Chương trình giám sát Thủy sản NK của Mỹ nhằm khắc phục những vấn đề này đã có hiệu lực. Chương trình ra đời nhằm mục đích đóng cửa thị trường Mỹ với các sản phẩm hải sản được khai thác IUU và các sản phẩm thủy sản gian lận, và là bước đi chính đầu tiên trong cuộc chiến chống khai thác IUU. Tuy nhiên, trong một lá thư của NRDC, WWF, Oceana, Greenpeace, Viện Bảo tồn Biển, Monterey Bay Aquarium và Trung tâm Đa dạng sinh học gửi tới Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vào ngày 29/04, tại lễ kỷ niệm 1 năm của chương trình này, các tổ chức này đã kêu gọi NOAA cần ưu tiên hạn chế các lỗ hổng trong việc thực hiện và hướng tới việc mở rộng chương trình để bao gồm tất cả các sản phẩm thủy sản NK. Nếu không thực hiện các bước quan trọng này, chương trình sẽ không đạt được mục tiêu ngăn chặn khai thác IUU và gian lận thủy sản thâm nhập vào Mỹ.

Mỹ NK hơn 80% lượng thủy sản tiêu thụ, trong năm 2018, Mỹ là nước NK thủy sản hàng đầu thế giới. Trong năm 2016, một lượng lớn thủy sản tương đương 5,79 tỷ USD đã được NK vào Mỹ. Những con số gây hoang mang này có nghĩa Mỹ có đòn bẩy lớn để dập tắt hoạt động khai thác IUU và gian lận thủy sản – nếu Mỹ đóng cửa thị trường của mình với thủy sản khai thác IUU. Ngư dân, những người khai thác bất hợp pháp vì chi phí thấp hơn so với việc tuân thủ các quy định. Ngược lại, nếu sản phẩm khai thác trái phép không thể thâm nhập vào một thị trường lớn như Mỹ, hoạt động đánh bắt bất hợp pháp sẽ có ít động lực về tài chính. SIMP nhằm mục đích cản trở khai thác IUU và gian lận thủy sản bằng cách đóng cửa hoạt động thương mại các loại sản phẩm này với Mỹ.

SIMP hiện hoạt động bằng cách yêu cầu truy xuất nguồn gốc toàn chuỗi cung ứng đối với 13 nhóm sản phẩm thủy sản. Nhờ việc có đầy đủ thông tin về thời điểm và địa điểm mà hải sản được đánh bắt, tàu khai thác và loại ngư cụ được sử dụng, và nơi được chuyển tải và chế biến, các quan chức của nước NK đã có thông tin để khi cần có thể truy xuất ngược về nguồn gốc của lô hàng. Mặc dù việc có khả năng truy xuất nguồn gốc của cả chuỗi cung ứng sẽ không giải quyết được vấn đề khai thác IUU, nhưng đó là điều kiện tiên quyết để chấm dứt hoạt động khai thác IUU.

Tuy nhiên, sau 1 năm SIMP có hiệu lực, chương trình này có một số chỗ cần cải thiện. Trong thư gửi NOAA, các tổ chức NGO đã nêu chi tiết hai lĩnh vực chính trong đó việc triển khai SIMP của NOAA không phù hợp với các yêu cầu của chương trình và mục tiêu chính là đảm bảo rằng sản phẩm thủy sản được khai thác bất hợp pháp hay gian lận được loại trừ khỏi các giao dịch thương mại của Mỹ.

Phân tích của NRDC chỉ ra rằng hướng dẫn của NOAA với các nhà NK về việc nhập dữ liệu vào hệ thống dữ liệu tự động được sử dụng để thu thập tài liệu không yêu cầu rõ ràng nhà NK phải cung cấp thông tin về việc cấp phép khai thác và mã nhận dạng duy nhất (UVI) của tàu ở thời điểm NK. Nếu việc cấp phép khai thác nghe có vẻ quan trọng, thì đó là vì nó là văn bản cấp phép hoặc tài liệu khác mà một quốc gia cấp phép cho hoạt động đánh bắt thương mại. Nó giống như có một giấy phép lái xe nếu bạn đang điều khiển một chiếc xe. Thuật ngữ UVI dùng để chỉ một số riêng biệt gắn với con tàu từ khi xây dựng cho đến khi tàu không còn tồn tại, giống như dấu vân tay của con người. UVI của tàu rất quan trọng để truy xuất và ghi chép bởi các tàu khai thác IUU sẽ thường sơn lại thân tàu và đặt mã số mới, do đó che dấu danh tính của mình. Không yêu cầu hai dữ liệu quan trọng này tại thời điểm nhập cảnh, NOAA đang mất cơ hội có quyền truy cập phù hợp đối với các thông tin quan trọng này.

Bức thư cũng kêu gọi NOAA mở rộng SIMP để bao gồm tất cả các loài thủy sản. Hiện tại, chương trình này chỉ bao gồm 40% các sản phẩm thủy sản NK vào Mỹ. Việc thiếu sự bảo đảm cho tất cả các loài trong SIMP là một trở ngại nghiêm trọng để đảm bảo rằng các sản phẩm thủy sản NK vào Mỹ có nguồn gốc hợp pháp. Khai thác bất hợp pháp và gian lận thủy sản là vấn đề phổ biến tồn tại trong hầu hết các nghề cá nước ngoài; chúng không giới hạn ở một số loài hiện đang được SIMP bảo vệ.

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo NRDC)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 975

Tổng lượt truy cập: 132391412

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.