Mỹ: Giá điệp giảm khi nguồn cung từ Nhật Bản tăng
Ảnh minh họa

Mỹ: Giá điệp giảm khi nguồn cung từ Nhật Bản tăng

Thứ 6, 03/08/2012 | 14:39 GTM +07

(vasep.com.vn) Giá điệp ở Mỹ tuy tăng so với năm 2009 nhưng vẫn thấp hơn năm 2011, chủ yếu do nguồn cung từ Nhật Bản cao hơn. Mặc dù thủy sản từ Nhật Bản đã an toàn để sử dụng nhưng người tiêu dùng vẫn e ngại sau sự cố nhà máy hạt nhân ở Fukushima khiến thủy sản Nhật Bản vẫn là một mặt hàng rủi ro khi giao dịch trên thị trường.

Điều này có nghĩa là giao dịch mặt hàng điệp của Nhật Bản (một mặt hàng quan trọng ở các thị trường lớn như Mỹ và Trung Quốc) giảm mạnh và theo đó giá sẽ tăng mạnh. Giá điệp tại thời điểm này năm ngoái là 10,50 USD/pao đối với hầu hết các cỡ trong khi năm nay, với nguồn cung tăng trở lại, giá cũng chỉ đạt 9,75 USD tới 10 USD/pao.

Nguồn cung nói chung cao hơn ở phía bắc Nhật Bản - dự kiến tác động xấu tới thị trường Mỹ đầu tháng 8 này - sẽ có ảnh hưởng lớn. Thủy sản phía bắc Nhật Bản trở thành nguồn NK chính của cả Mỹ và Trung Quốc,  và với những diễn biến xung quanh đợt sóng thần năm trước, người mua buộc phải chuyển sang thủy sản Mỹ. Tuy nhiên cả nguồn cung và giá có thể thay đổi theo từng năm.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Điệp Mỹ, hiện lượng cập cảng ở Mỹ giảm nhẹ, và giá tại tàu sẽ tăng lên. Thời điểm này năm ngoái, giá đã bắt đầu tăng và đến cuối năm, giá đã đạt mức 11 USD/pao đối với các cỡ 10-20 và 20-30 con/pao.

Giá điệp tại New Bedford, Massachusetts:

Ngày 18/7: cỡ 8-10 con/pao, giá 10,54 USD/pao.

Ngày 17/7: cỡ 10-20 con/pao,giá 10,10 USD/pao

Ngày 18/7: cỡ < 12 con/pao, giá 9,90 USD/pao.

Nhu cầu ở Trung Quốc tăng

Người mua điệp ở Trung Quốc đang ưa chuộng các sản phẩm giá trị gia tăng. Hai năm qua, nhu cầu điệp đông lạnh, nguyên chất, không hóa chất, khô từ phía đông Nhật Bản tăng mạnh. Hai năm trước đây, chỉ có 10% điệp ở phía đông Nhật Bản được xuất sang Trung Quốc là điệp khô, không hóa chất, năm ngoái tăng lên 50% và năm nay là 80%. Tuy nhiên đây không phải là sản phẩm cuối cùng mà Trung Quốc sử dụng, họ còn chế biến tiếp.

Kim Thu
BTV. Phùng Thị Kim Thu

Chức danhTrưởng Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử: www.vasep.com.vnChuyên gia thị trường ngành hàng Tôm

Tel: 024. 37715055 – ext.203

Mobile: 0977.859.495

Email: kimthu@vasep.com.vn

(Theo IntraFish)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1169

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.