Cần thiết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%!
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: TVH

Cần thiết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%!

Chủ nhật, 14/04/2013 | 19:53 GTM +07

(vasep.com.vn) Tại buổi Tọa đàm Góp ý cho Dự thảo Luật thuế thu nhập sửa đổi do VCCI và Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tổ chức tại Hà Nội ngày 9/4/2013, kiến nghị giảm thuế suất phổ thông về 20% so với dự thảo, tăng mức doanh thu để xác định DN vừa và nhỏ lên 100 tỷ đồng, dỡ bỏ hoặc thay đổi quy định khống chế quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại trong Luật Thuế thu nhập DN (TNDN) sửa đổi của các Hiệp hội ngành hàng (trong đó có VASEP) đã được đại diện Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội ghi nhận nhưng chưa hoàn toàn đồng tình.

Nhấn mạnh tới 2 vấn đề trọng tâm trong buổi tọa đàm góp ý về mức thuế suất TNDN và quy định khống chế quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch AVR cho rằng, trong suốt 14 năm qua, không biết có bao nhiêu cuộc đối thoại, kiến nghị từ cộng đồng DN, ý kiến chuyên gia, hội thảo khoa học... cả trước và sau kỳ sửa thuế TNDN năm 2008 nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc và một số quy định đang cản trở DN phát triển.

Tại khoản 1, Điều 10 của Dự thảo luật sửa đổi thuế suất phổ thông giảm xuống còn 23% và bổ sung mức thuế 20% đối với DN vừa và nhỏ. Nhưng đây vẫn là mức thuế cao hơn so với một số nước và chưa thực sự tạo điều kiện cho DN tích tụ vốn để tái đầu tư sản xuất, mở rộng kinh doanh, tái cơ cấu đầu tư.

Hiện nay, ở các nước có nền kinh tế phát triển có 2 xu hướng “đánh thuế” DN: một là mức thuế cực cao như Mỹ và Australia, hai là cho DN hưởng mức thuế rất thấp như: Singapore và Đài Loan (17%); Hong Kong áp dụng mức thuế suất từ 16,5% từ năm 2008 đến nay. Các nước khác như: Thái Lan cũng giảm thuế suất phổ thông xuống mức 20% kể từ ngày 1/1/2013... Đối với các nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì Nhà nước nên áp dụng mức thuế suất rất thấp để nuôi dưỡng kinh tế và DN chứ không áp chính sách “tận thu”.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, sau 3 lần giảm thuế (từ 32% xuống 28%; từ 28% xuống 25% và lần này từ 25% xuống 23% như dự thảo luật) lộ trình này chẳng khác nào “phú quý giật lùi”.

Ngoài ra, việc xác định DN vừa và nhỏ để được hưởng mức thuế suất ưu đãi là DN sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng thì được áp dụng thuế suất 20% là chưa hợp lý và chưa thỏa đáng. Do đó, cần tăng mức doanh thu lên 100 tỷ đồng.

Đồng tình với quan điểm của bà Mỹ Loan, đại diện của Hiệp hội Sản xuất Kinh doanh Dược Việt Nam, Hội siêu thị Hà Nội; Hiệp hội DN trẻ Hà Nội cho rằng, nếu Nhà nước để mức thuế TNDN quá cao sẽ buộc DN phải “lách luật”, trốn thuế. Vì vậy, nên để mức thuế 20% để tháo bớt khó khăn cho DN, khuyến khích họ “tâm phục” đóng thuế cho cơ quan thuế. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước cần thiết phải “khoan sức dân”, dung dưỡng DN và nền kinh tế.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch AVR trình bày tổng quan ý kiến của cộng đồng DN góp ý cho Dự thảo Luật thuế TNDN sửa đổi. Ảnh: TVH

Phân tích về 3 điểm cần sửa đổi trong dự thảo Luật, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, đã có bài tham luận tại buổi tọa đàm, trong đó ông nhấn mạnh:

Một là, trong bối cảnh các DN Việt Nam đang “ngộp thở” vì gánh nặng lãi suất ngân hàng, nhiều loại thuế, lệ phí, phí, thiếu vốn, khó khăn về thị trường thì 5 năm tới (từ năm 2014 - 2019), Nhà nước cần “khoan sức dân” bằng cách giảm thuế thu nhập xuống mức 20% cho DN. Đối với DN vừa và nhỏ, hiện nay, tuy thuế TNDN là 25% nhưng nhờ “gói” hỗ trợ theo nghị quyết của Quốc hội được giảm 30% nên các DN này chỉ nộp thuế 17,5%. Vì vậy, Nhà nước nên giảm thuế cho đối tượng này xuống mức 15-17%. Và nên miễn thuế TNDN cho ngư dân và DN ở vùng đặc biệt khó khăn!

Thứ hai, về chính sách tài khóa, nên giảm thuế GTGT xuống còn 8% là phù hợp để tạo ra một chu kỳ sản xuất mới, tạo khoản vốn không lãi cho DN tổ chức sản xuất với giá thành hợp lý hơn, kích cầu tiêu dùng, là cơ sở để đẩy sức mua, tác động tích cực trở lại đến sản xuất, kinh doanh.

Và thứ ba là, Dự thảo Luật thuế GTGT không nên tiếp tục khống chế chi phí quảng cáo và nên bãi bỏ mức giới hạn này mặc dù dự luật đã điều chỉnh mức khống chế chi phí khuyến mại quảng cáo từ 10% lên 15% so với luật hiện hành. Đây là một điểm hạn chế và gây thiệt hại cho DN vì các DN đều đang phải chi cho các hoạt động này trên mức khống chế. Hơn nữa, việc khống chế này sẽ gây bất bình đẳng giữa các DN. Nếu bỏ giới hạn mức chi hợp lý thì vừa khuyến khích khả năng sáng tạo, kinh doanh thu lợi nhuận của DN mà Nhà nước cũng không thất thu bởi khoản chi của DN này cũng đồng thời là khoản thu của DN khác và Nhà nước đã đánh thuế với khoản thu này.

Ghi nhận kiến nghị của các Hiệp hội ngành hàng, ông Đinh Trịnh Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội cho rằng, bài toán cân đối ngân sách Nhà nước trong giai đoạn hiện nay không dễ. Hơn bao giờ hết, Nhà nước luôn luôn quan tâm, lo lắng đến DN bởi đây là “mạch máu” nuôi dưỡng nền kinh tế đất nước. Vì vậy, 3 năm gần đây nhất khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn thì Chính phủ và Quốc hội luôn cân nhắc và xem xét đến các chính sách miễn, giảm, giãn thuế cho DN. Và kiến nghị của VASEP về việc miễn thuế TNDN đối với ngư dân, DN ở vùng đặc biệt khó khăn có khả năng được Quốc hội chấp thuận.

Nhưng cứ giảm 1% mức thuế suất TNDN thì ngân sách bớt khoảng 6.000 tỷ đồng. Và nếu giảm 5% thì ngân sách giảm 30.000 tỷ đồng. Do vậy, có thể mức thuế suất 20% sẽ được áp dụng, nhưng không thể trong năm 2014 mà phải theo lộ trình giảm dần đến năm 2016.

Vào ngày 17-18/4 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có ý kiến về mức thuế suất thuế TNDN. Theo đó, DN nhỏ và vừa sẽ được áp mức thuế 20% kể từ ngày 1/7/2013 thay vì từ ngày 1/1/2014 như đề xuất trong dự án luật. Còn DN lớn áp dụng thuế suất phổ thông 23% bắt đầu từ ngày 1/1/2014 cho đến ngày 31/12/2015. Có thể, từ năm 2016, sẽ áp dụng chung một thuế suất 20%.

Được biết, tại phiên họp lần thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 9 - 18/4/2012 với nhiều nội dung liên quan đến các chính sách về thuế nhằm hỗ trợ cho DN. Ủy ban sẽ có ý kiến về Tờ trình của Chính phủ liên quan đến các giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đồng thời thảo luận về những ý kiến khác nhau liên quan đến Dự thảo Luật thuế TNDN sửa đổi.

Tại phiên họp thường kỳ trước đó của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ dự kiến giảm thuế suất thu nhập DN phổ thông từ 25% về 23%, riêng các DN vừa và nhỏ được hưởng mức ưu đãi 20%. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Chính phủ tính toán lại và đưa thuế suất về 20% với tất cả các DN để hỗ trợ hơn cho DN và khuyến khích đầu tư.

Trước đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho biết Chính phủ dự kiến báo cáo Quốc hội một số giải pháp quyết liệt hơn về thuế để hỗ trợ sản xuất.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn có nhiều quan điểm trái chiều về mức thuế TNDN sẽ áp dụng từ đầu năm 2014!

Dự thảo Luật thuế TNDN

Tạ Hà
BTV. Tạ Thị Vân Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1929
86208319
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
FacebookQuay lại bản mobile