Nguy cơ thủy sản bất hợp pháp đi vào Nhật Bản

Nguy cơ thủy sản bất hợp pháp đi vào Nhật Bản

Thứ 5, 24/08/2017 | 08:00 GTM +07

(vasep.com.vn) Theo một phân tích về kết quả của một nghiên cứu mới, cần phải có hành động ngăn chặn các sản phẩm bất hợp pháp xâm nhập vào một thị trường thủy sản lớn nhất thế giới.

Một bài báo trên tạp chí Marine Policy ước tính rằng từ 24 đến 36% trong số 2,15 triệu tấn thủy sản đánh bắt tự nhiên NK vào thị trường Nhật Bản vào năm 2015 với trị giá từ 1,6 – 2,4 tỷ USD (từ 1,4 – 2 tỷ EUR) có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc không được báo cáo.

Cuộc điều tra được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia (UBC) đã đánh giá 27 sản phẩm thủy sản của 9 quốc gia hàng đầu XK vào Nhật Bản. Một số sản phẩm như cá chình Trung Quốc NK đã được tìm thấy là có đến 75% đánh bắt trái phép.

Hệ thống kiểm soát NK hiện tại ở Nhật Bản – một trong 3 thị trường thủy sản lớn nhất thế giới có rất ít sự cản trở đối với việc NK thủy sản bất hợp pháp. Nhật Bản vẫn chưa thực hiện các tiêu chuẩn chống IUU và truy xuất nguồn gốc tương tự như Mỹ và EU, bao gồm cả việc thiếu các quy định nhập khẩu để xác minh tính hợp pháp của sản phẩm.

Hơn nữa, trong khi một quy trình khai thác hạn chế được áp dụng đối với cá ngừ vây xanh, cua Nga và cá tuyết Patagonian như là một phần trong các cam kết của Nhật Bản đối với các tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMO) và các hiệp định quốc tế khác, các thoả thuận đó không áp dụng cho phần lớn hàng nhập khẩu của nước này.

Ocean Outcomes, một công ty tư vấn về việc nâng cao tính bền vững của ngành thủy sản toàn cầu đã đề xuất cách để giảm thiểu nguy cơ xâm nhập của các sản phẩm bất hợp pháp vào chuỗi cung ứng của Nhật Bản bao gồm:

(1) Tăng cường chế độ kiểm tra hải quan và NK của Nhật Bản, đảm bảo các biện pháp thích hợp được thực hiện để xác minh tính hợp pháp và nguồn gốc của thủy sản ở tất cả các điểm nhập cảnh, cả bằng đường biển lẫn đường hàng không.

(2) Tăng cường chính sách thủy sản nội địa và khuôn khổ pháp lý của Nhật Bản đối với cả thủy sản NK và trong nước để giảm thiểu rủi ro IUU và tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch. Đặc biệt cần thiết lập các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc cho ngành, đòi hỏi các yếu tố dữ liệu quan trọng được sử dụng để xác minh nguồn gốc và tính hợp pháp của tất cả các loại thủy sản, từ điểm thu hoạch đến điểm tiêu thụ cuối cùng của thị trường

(3) Cần phải bắt đầu đối thoại với ngành thủy sản của Nhật Bản và các nhà nhập khẩu thủy sản chính để áp dụng các hệ thống truy xuất nguồn gốc thích hợp và các biện pháp tự nguyện, dựa vào thị trường khác để ngăn sản phẩm IUU xâm nhập vào các chuỗi cung ứng tương ứng.

(4) Tiến hành các nghiên cứu bổ sung, bao gồm phân tích DNA và phân tích tác động kinh tế, để đánh giá ảnh hưởng của các sản phẩm thủy sản bất hợp pháp và/hoặc bị ghi sai nhãn trong các chuỗi cung cấp thủy sản của Nhật Bản.

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Thefishsite)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 840

Tổng lượt truy cập: 121879351

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.