Phối hợp thực hiện giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Phối hợp thực hiện giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thứ 4, 08/04/2020 | 23:08 GTM +07

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh khẩn trương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trước khi Ủy ban châu Âu tái kiểm tra và gỡ bỏ "thẻ vàng" (dự kiến tháng 6/2020).

Theo đó, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài từ năm 2019 trở lại đây, nhất là các tàu vi phạm sau Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực.

Cùng với đó, phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định đối với chủ tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu, không có giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác, thuyền viên không có giấy tờ tùy thân, chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ. Các lực lượng tham gia duy trì hoạt động tuần tra liên tục cho đến khi Đoàn thanh tra EC kết thúc hoạt động kiểm tra. Mặt khác, kiên quyết không cho tàu ra khơi khi chưa đảm bảo các giấy tờ, trang thiết bị an toàn theo quy định, nhất là thời hạn giấy phép khai thác thủy sản.

UBND tỉnh Bến Tre cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, các địa phương và các đơn vị liên quan tiến hành lập hồ sơ, thủ tục để xóa đăng ký, thu hồi giấy phép khai thác đối với các tàu cá vi phạm bị nước ngoài bắt giữ theo quy định.

Ngoài ra, rà soát lập danh sách các tàu có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài để có giải pháp quản lý phù hợp; lập danh sách các tàu cá hoạt động trên biển nhưng thường xuyên mất tín hiệu giám sát hành trình nhưng không thông tin, báo cáo về trạm bờ,…Từ đó, trực tiếp làm việc với chủ tàu để tuyên truyền, giáo dục và xử lý nghiêm nếu tái phạm. Đồng thời, lập danh sách các tàu cá hết hạn giấy phép khai thác thủy sản nhưng chưa về tỉnh gia hạn, gửi các tỉnh không cho trường hợp này ra khơi và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Theo ông Cao Văn Trọng, thời gian qua, Bến Tre đã triển khai có hiệu quả việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Nổi bật là công tác tuyên truyền, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá; công tác đăng ký, đăng kiểm, giám sát hàng hóa qua cảng, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, cập nhật dữ liệu tàu cá…

Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như: tàu cá thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã hết thời hạn lắp đặt nhưng chưa lắp đặt; tắt thiết bị giám sát hành trình khi đang hoạt động trên biển...

Ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre cho hay, đến nay, trên địa bàn tỉnh, nhóm tàu lớn có chiều dài từ 24 m trở lên đã có 453 tàu lắp đặt thiết bị giám sát, đạt 96,58%. Các tàu lưới kéo có chiều dài từ 15 m đến dưới 24 m, đã có 875 tàu lắp đặt, đạt 50,75%. Mặc dù vậy, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá ở Bến Tre vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hiện tỉnh còn khá nhiều phương tiện trì hoãn chưa chịu lắp đặt...

(Theo báo Tin tức)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1015

Tổng lượt truy cập: 127819439

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.