Các thương hiệu hàng đầu thế giới đưa ra tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc mới

Các thương hiệu hàng đầu thế giới đưa ra tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc mới

Thứ 2, 06/04/2020 | 07:00 GTM +07

vasep.com.vn) Diễn đàn Đối thoại toàn cầu về Truy xuất nguồn gốc Thuỷ sản (GDST) – một diễn đàn công nghiệp lớn có sự tham gia của hơn 50 công ty trong chuỗi cung ứng thuỷ sản trên toàn thế giới đã đưa ra các tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên đối với việc truy xuất các sản phẩm thuỷ sản từ điểm đánh bắt tới điểm bán. Những tiêu chuẩn này là một bước tiến quan trong trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp và sử dụng lao động phi đạo đức và đang thay đổi cuộc chơi của ngành công nghiệp dưới áp lực ngành càng gia tăng để chứng minh việc tuân thủ các tiêu chuẩn cao đối với các nguồn cung ứng có đạo đức.

Ông Darian McBain, Giám đốc Phát triển bền vững toàn cầu của Thaí Union, một trong số các công ty thuỷ sản đa quốc gia lớn nhất thế giới cho biết, việc ra mắt các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc của GDST là một bước ngoặt của ngành thuỷ sản. Truy xuất nguồn gốc là xương sống của chiến lược phát triển bền vững, và những tiêu chuẩn này sẽ tăng cường đáng kể khả năng quản lý dòng dữ liệu trong chuỗi cung ứng thuỷ sản của công ty.

Thuỷ sản là ngành thực phẩm toàn cầu hoá nhất, cung cấp protein cho 4,3 tỷ người và mang lại nguồn thu nhập cho hàng trăm triệu người trên thế giới. Nhưng đánh bắt bất hợp pháp – hoạt động làm cạn kiệt nguồn lợi và suy thoái môi trường, cũng như vi phạm nhân quyền, như nạn nô lệ trên biển, ước tính chiếm tới ¼ sản lượng đánh bắt thương mại trên toàn cầu, với hơn 36 tỷ USD/năm các sản phẩm hải sản đánh bắt bất hợp pháp xâm nhập vào thị trường thuỷ sản. Các chuỗi cung ứng thuỷ sản phức tạp che giấu những vấn đề này và giúp cho việc gian lận và dán sai nhãn sản phẩm diễn ra tại các thị trường thuỷ sản.

Theo đại diện của công ty Metro AG, tương lai của ngành thuỷ sản phụ thuộc vào hiệu quả của khả năng truy xuất nguồn gốc. Cho đến bây giờ, chúng ra vẫn thiếu các tiêu chuẩn cần thiết để làm cho việc truy xuất nguồn gốc hoạt động hiệu quả hơn thông qua hàng ngàn công ty tham gia vào ngành công nghiệp toàn cầu hoá cao này.

Ngay từ đầu , GDST đã được triệu tập và hỗ trợ bởi Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), nhóm bảo tồn hàng đầu thế giới, và Trung tâm Truy xuất nguồn gốc Thực phẩm toàn cầu của Viện Công nghệ Thực phẩm, một hiệp hội phi lợi nhuận toàn cầu về an toàn, dinh dưỡng và phát triển bền vững các loại thực phẩm cho mọi người. Sau gần 3 năm làm việc về mặt kỹ thuật, việc đưa ra các tiêu chuẩn “GDST 1.0” sẽ thiết lập đường cơ sở chung cho các thông tin cần truy xuất và định dạng dữ liệu cần chia sẻ thông tin trong toàn ngành.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo IUUwatch)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 977

Tổng lượt truy cập: 127819439

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.