Papua New Guinea sẽ đánh chìm các tàu khai thác IUU

Papua New Guinea sẽ đánh chìm các tàu khai thác IUU

Thứ 3, 24/12/2019 | 08:00 GTM +07

(vasep.com.vn) Ông James Marape, Thủ tướng của Papua New Guinea (PNG) đã cảnh báo rằng các tàu khai thác bất hợp pháp tại các vùng biển của nước này sẽ bị đánh chìm.

Trong phiên khai mạc của Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) lần thứ 16, thủ tướng cho biết ông đã dành thời gian để đưa thông báo này tới các ngư dân khai thác bất hợp pháp. Khi ông thiết lập khả năng bảo vệ ngành hàng hải nước mình, các tàu khai thác bất hợp pháp bị bắt tại vùng biển của PNG sẽ bị đánh chìm.

Có lẽ ông đang bắt chước theo Bộ trưởng Bộ Nghề cá và Hàng hải Indonesia - bà Susi Pudjiastuti. Bà được gọi là “người đàn bà thép” tại Indonesia, Bộ trưởng được biết đến với lập trường cứng rắn chống lại hoạt động khai thác bất hợp phá gần đây, 51 tàu nước ngoài bị bắt vì hoạt động IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) đã bị kích nổ. Từ năm 2008, Indonesia đã phá hủy 488 chiếc thuyền.

Thủ tướng PNG đã tuyên bố rằng đánh bắt IUU là mối quan tâm lớn và tiếp tục đe dọa nguồn  lợi cá ngừ Thái Bình Dương và nền kinh tế khu vực.

Ông cho biết, nguồn lợi cá ngừ đang ở mức bền vững do các thành viên ủy ban đã làm việc chăm chỉ, nhưng các nước không nên tự mãn. Cá ngừ có ý nghĩa đối với các nước Thái Bình Dương và cần phải được bảo vệ.

PNG cho biết các tàu khai thác bất hợp pháp chủ yếu đi vào vùng biển của họ từ biên giới Tây Bắc giáp với Indonesia. Các tàu này là các tàu nhỏ, bằng gỗ nằm thấp trong nước và rất khó phát hiện. Các tàu này cũng có thể ở trên biển trong 1 thời gian dài.

Tổ chức Diễn đàn Nghề cá (FFA), mà PNG là thành viên, đã đưa ra máy bay tầm soát trên khu vực Thái Bình Dương từ 2 năm trước nhằm hỗ trợ các tàu tuần tra và giám sát vệ tinh các tàu đánh bắt. Tuy nhiên, trong những năm qua, hầu như không có tàu nào bị phát hiện.

Thủ tướng có thể đang có cách tiếp cận vô nghĩa với vấn đề này, nhưng PNG chỉ có 5 tàu tuần tra nhỏ cho vùng biển của mình. Theo trang Islands Business, tàu thứ 5, một tàu tuần tra do Australia tài trợ, đã được trả lại cho nhà cung cấp chỉ sau 8 tháng đi vào hoạt động.

Bốn chiếc còn lại đã được sử dụng hơn 30 năm và thường không đủ kinh phí để tài trợ nhiên liệu cho chúng hoạt động. PNG cần phải tìm đến người hàng xóm, Australia, nước đang thực hiện chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương”. Theo chương trình này, thời gian tới sẽ có chương trình An nình Hàng hải tại Thái Bình Dương để hỗ trợ cho các quốc đảo Thái Bình Dương trong việc bảo vệ an ninh và chủ quyền của mình tại khu vực đặc quyền kinh tế (EEZs).

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Tin tổng hợp)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1065

Tổng lượt truy cập: 124496439

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.