Thẻ vàng IUU cho Ecuador - nhà cung cấp cá ngừ chính của EU

Thẻ vàng IUU cho Ecuador - nhà cung cấp cá ngừ chính của EU

Thứ 5, 14/11/2019 | 07:28 GTM +07

(vasep.com.vn) "Người khổng lồ" cá ngừ Nam Mỹ - Ecuador đã bị EU cảnh báo thẻ vàng vì không có khả năng tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Trong nhiều năm, châu Âu là điểm đến chính của cá ngừ Ecuador. Ít nhất 65% lượng cá ngừ xuất khẩu của nước này được dành cho người tiêu dùng châu Âu.

Tương tự, Ecuador là nhà cung cấp cá ngừ chính ngoài châu Âu cho lục địa này. Các nhà chế biến Ecuador đã vận chuyển hơn 6.000 container cá ngừ đóng hộp và hơn 1.000 container loin cá ngừ hấp đông lạnh mỗi năm sang khối thị trường này.

Do đó, thẻ vàng có thể khiến cho các lô hàng của Ecuador sẽ bị kiểm tra chặt khi vào biên giới EU.

Hơn nữa, điều quan trọng là cá ngừ Ecuador nhập khẩu vào EU đang được hưởng ưu đãi thuế quan 0%, điều này mang lại cho nước này một lợi thế lớn so với một số quốc gia chế biến cá ngừ khác đang tìm cách mở rộng kinh doanh sang châu Âu. Mức thuế quan bằng 0 này dựa trên các quy tắc xuất xứ, nghĩa là để được hưởng lợi từ ưu đãi này, cá ngừ nguyên liệu phải được mua từ tàu có treo cờ của Ecuador và một số cờ của nước khác được chỉ định.

Việc cảnh báo này chưa ảnh hưởng tới bất kỳ giao dịch nào của cá ngừ Ecuador với châu Âu. Tuy nhiên, điều này tạo ra một sự không chắc chắn và có thể làm giảm các đơn đặt hàng với Ecuador, việc này đòi hỏi nước này phải nỗ lực và có các giải pháp cụ thể để lấy lại lòng tin.

Công việc mà Ecuador cần phải làm chắc chắn sẽ mất thời gian để hiện thực hóa. Thái Lan đã phải mất 4 năm để bỏ thẻ bàng. Từ năm 2015 đến đầu năm 2019, chính phủ Thái Lan đã làm việc một cách chuyên sâu để giải quyết những thiếu sót của nghề cá nước này. Thái Lan cũng đã thực hiện một số cam kết quốc tế và sửa đổi trong khuôn khổ pháp lý của mình. Ngoài ra, nước này cũng tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát và giám sát đội tàu khai thác quốc gia cũng như các hoạt động của cảng quốc gia.

Những cải cách này cuối cùng cũng giúp cho Thái Lan được gỡ thẻ vàng trong năm nay. Gần đây, chính phủ nước này đã cam kết để bảo vệ và phát triển các cải cách nghề cá gần đây của nước này hơn nữa, bất chấp sự phản đối từ các chủ thuyền trong nước.

Cũng như Thái Lan, Ecuador có cơ hội để triển khai một loạt các cải cách giúp nước này đảm bảo không có hoạt động khai thác IUU diễ ra trong nghề cá của nước này.

Trên thực tế, đã có những công việc được thực hiện để cải thiện các thiếu sót của nước này.

Giám đốc của TUNACONS cho biết, chính phủ Ecuador sẽ tuân theo các điều kiện được đưa ra bởi EU liên quan tới khai thác IUU.

Ông đã đề cấp tới một kế hoạch cá ngừ quốc gia mới sẽ được đưa ra trong thời gian tới tại Ecuador. Chính phủ nước này đã làm việc trong vài tuần về việc này với sự hỗ trợ của khu vực thủy sản tư nhân trong nước. Kế hoạch này nhằm đảm bảo các hoạt động bền vững và thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của EU nhằm cải thiện việc giám sát nghề cá để tránh đánh bắt IUU. Theo TUNACONS, cũng có các biện pháp để quy trách nhiệm cho những người liên quan tới hành vi bất hợp pháp đó.

Bước vào con đường thẻ vàng

Trước khi nhận thẻ vàng, tin đồn về việc này đã được đưa ra trong nhiều tháng. Đầu tháng 8, Bộ trưởng Bộ Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Nghề cá Ecuador đã thông báo rằng một cảnh báo từ EU có thể dẫn đến thẻ vàng.

Bộ trưởng cho biết chính phủ Ecuador đang giải quyết một vấn đề và điều này đã kéo dài trong vài năm gần đây. Chính phủ đang cố gắng giải quyết vấn đề này và Ecuador sẽ phải đối mặt với một hình phạt có thể áp dụng đối với ngành đánh bắt của nước này do các vấn đề trước đây không được thực hiện.

Kể từ đó, nước này đã triển khai các chương trình khác nhau để chống khai thác IUU. Bộ trưởng đã đề cập rằng Quốc hội đang xem xét một bộ luật thủy sản mới và hiện đại hơn.

Rõ ràng, các sáng kiến để giải quyết tình trạng này là vô ích, và bây giờ nước này chịu nhiều áp lực hơn để cho thấy các kết quả thực tế và hiệu quả.

Nhưng đây là một thách thức khá lớn vì Ecuador có đội tàu lớn nhất thế giới.

Nước này cần thực hiện một kế hoạch hành động, bao gồm toàn bộ đội tàu đánh bắt, bết kể kích cỡ và chủng loại. Các đội tàu cỡ nhỏ hơn sẽ là một thách thức lớn đối với đất nước Nam Mỹ này trong việc kiểm soát.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Tin tổng hợp)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1218

Tổng lượt truy cập: 130903905

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.