Chính phủ Thái Lan cam kết xóa bỏ đánh bắt bất hợp pháp

Chính phủ Thái Lan cam kết xóa bỏ đánh bắt bất hợp pháp

Thứ 4, 30/10/2019 | 07:34 GTM +07

(vasep.com.vn) Phó thủ tướng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwan đã cam kết bảo vệ và xây dựng công cuộc cải cách nghề cá Thái Lan gần đây trong cuộc họp với ông Steve Trent, Giám đốc Quỹ Công lý Môi trường (EJF).

Thái Lan đã thực hiện nhiều cải cách đáng kể, được xây dựng nhằm xóa bỏ đánh bắt bất hợp pháp và giải quyết vấn đề lạm dụng nhân quyền trên biển. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây Hiệp hội Đánh bắt Thủy sản Quốc gia Thái Lan đã vận động chính phủ đẩy lùi những biện pháp tiến bộ này. EJF cho biết chương trình đổi mới về mặt chính trị để bảo vệ và tăng cường các hoạt động cải cách là một dấu hiệu đáng hoan nghênh.

Trong 5 năm qua, EJF đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ hoàng gia Thái Lan để xóa bỏ nạn đánh bắt bất hợp pháp và lạm dụng nhân quyền, những vấn đề đã gây khó khăn cho ngành đánh bắt của nước này. Theo EJF, Thái Lan đã có những bước tiến đáng kể.

Trong năm 2018, Thái Lan đã trở thành nước đầu tiên tại châu Á phê chuẩn công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), công ước hứa hẹn bảo vệ các nạn nhân của việc cưỡng bức lao động và có các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm. Năm nay, nước này đã phê chuẩn Công ước C188 về Lao động Nghề cá của ILO, đặt ra các tiêu chuẩn cơ bản về lao động trong ngành thủy sản, một lần nữa Thái Lan lại là nước châu Á đầu tiên phê chuẩn công ước này. Tiến trình này đã được cộng nhận bởi Liên minh châu Âu, và thẻ vàng cảnh báo về thương mại của nước này đã được dỡ bỏ trong đầu năm nay.

Theo EJF khả năng kiểm tra, giám sát và thực thi của Thái Lan cũng cho thấy sự tiến bộ tốt và hướng tới sự minh bạch, bao gồm công khai danh sách giấy phép, đây là những bước tiến quan trọng.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các yêu cầu của Hiệp hội Nghề cá Quốc gia Thái Lan (NFAT) về việc chính phủ quay trở lại thời kỳ trước cải cách đã dấy lên những lo ngại.

Trong một cuộc họp kín, NFAT đã yêu cầu tất cả các giới hạn đối với thủy thủ đoàn và sản lượng khai thác chuyển tải trên biển phải được dỡ bỏ. Điều này sẽ cho phép các chủ tàu lạm dụng trao đổi những người di cư làm nô lệ giữa các tàu để họ gần như không bao giờ vào đất liền, mà hầu như không có cơ hội trốn thoát hoặc bị chính quyền phát hiện. Nhiều trường hợp như vậy đã được ghi nhận trong ngành đánh bắt của Thái Lan trước khi những cải cách hiện nay được thực hiện.

Điều này cũng cho phép những người đánh bắt chuyển các hải sản bị khai thác bất hợp pháp giữa các thuyền để không có thể truy xuất được, cho phép các hải sản này xâm nhập vào chuỗi cung ứng quốc tế mà không bị phát hiện.

Tuy nhiên, thông điệp từ các cuộc họp với EJF cho thấy chính phủ Thái Lan vẫn tiếp tục có lập trường vững chắc trong việc thúc đẩy tiếp tục công cuộc cải cách.

Phó thủ tướng Wongsuwan đã phát biểu tại cuộc họp rằng Thái Lan thừa nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục cải cách và chính phủ nước này sẽ kiên trì với điều đó nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững nghề đánh bắt và đưa nước này trở thành quốc gia không có đánh bắt IUU (đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Giám đốc của EJF cho biết những cải cách được thực hiện bởi Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã mang lại tác động rõ ràng, quan trọng và tích cực đối với nghề cá Thái Lan và toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Điều này rất quan trọng đối với nền kinh tế, nguồn lợi thủy sản và danh tiếng quốc tế của nước này. Một thông điệp rõ ràng được đưa ra từ cuộc họp của EJF với phó thủ tướng Wongsuwan Chính phủ Thái Lan đã nhận ra tầm quan trọng của các cải cách này. Và EJF rất yên tâm khi Chính phủ Thái Lan cam kết thực hiện các cải cách này để ngăn chặn nghề cá Thái Lan quay trở lại quá khứ đen tối của họ.

EJF vẫn cam kết hợp tác với Chính phủ Thái Lan và tất cả các bên liên quan khác trong lĩnh vực nghề cá và thủy sản để mở ra một ngành công nghiệp phát triển bền vững, hợp pháp và có đạo đức.

EJF đã làm việc với Thái Lan từ năm 2013, và ghi nhận nhiều trường hợp nô lệ, lạm dụng thể xác tàn bạo, buôn người và thậm chí giết người trên các đội tàu đánh bắt của nước này.

Theo ước tính của Bộ Lao động Thái Lan, có khoảng 4,5 triệu lao động nhập cư tại Thái Lan trong đó 222.000 lao động đang làm trong ngành chế biến thủy sản và khoảng 129.000 lao động làm việc trên các tàu đánh bắt. Những công nhân này chiếm một phần đáng kể trong lực lượng lao động của Thái Lan và đang hoạt động trong những ngành nguy hiểm nhất trên thế giới.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Undercurrentnews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1013

Tổng lượt truy cập: 130851196

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.