Thẻ vàng của châu Âu mang lại lợi ích cho Thái Lan

Thẻ vàng của châu Âu mang lại lợi ích cho Thái Lan

Thứ 5, 10/10/2019 | 07:32 GTM +07

(vasep.com.vn) Ông Adisorn Promthep, Tổng cục trưởng Cục Nghề cá Thái Lan cho biết thẻ vàng của Ủy ban châu Âu – một cảnh báo chính thức với nước này vào năm 2015 do thiếu tiến bộ trong việc giải quyết hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đã dẫn đến những thay đổi tích cực cho nước này.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên về Kinh doanh Thủy sản của Tổ chức Ocean Stewardship (SeaBOS) tại Phuket, Thái Lan vào ngày 30/9, ông Promthep cho biết, thẻ vàng đã giúp Thái Lan cải thiện tính bền vững của ngành đánh bắt trong nước và Chính phủ đưa ra các quy định quản lý chính thức và thực thi quy định tốt hơn, cắt giảm bớt các hoạt động khai thác IUU và việc cưỡng bức lao động tại Thái Lan.

Thẻ vàng đã được gỡ bỏ vào tháng 1/2019, cùng với đó EC cho biết Thái Lan đã có tiến hành đầy đủ các hoạt động để loại bỏ cảnh báo.

SeaBOS được thành lập vào năm 2016 với mục tiêu khuyến khích các công ty thủy sản lớn nhất thế giới tham gia cộng tác, chủ động hợp tác lãnh đạo trong việc quản lý đại dương. Sáng kiến này liên quan tới các nhà khoa học từ Trung tâm Phục hồi sau thảm họa Stockholm tại trường Đại học Stockholm, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia tại Thụy Điển và 10 công ty thủy sản lớn nhất trên thế giới.

Cuộc họp thường niên của tổ chức này được tổ chức bởi Thai Union và Charoen Pokphand Foods (CPF), với chủ đề “Kết nối toàn cầu - Kết hợp và nhanh chóng thay đổi”. Từ lúc bắt đầu cuộc họp, hai công ty chủ trì đã đưa ra tuyên bố chung về việc giải quyết vấn đề nô lệ hiện đại nhằm đảm bảo các chuỗi cung ứng của họ không có lao động bất hợp pháp.

Họ cho biết chế độ nô lệ thời hiện đại là một thách thức toàn cầu, đòi hỏi các nỗ lực tập thể để xóa bỏ nó. Để làm điều này, trong những năm gần đây Thái Lan đã huy động sự đóng góp từ Chính phủ, khu vực tư nhân, xã hội dân sự và các bên liên quan. Hai công ty này đã đạt được tiến bộ đáng kể trong tất cả các lĩnh vực: bao gồm luật pháp, thực thi pháp luật, quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực của các bên liên quan, ứng dụng đổi mới công nghệ, các lĩnh vực khác. Cả hai công ty sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng quốc tế và chung tay với các bên để biến chế độ nô lệ thời hiện đại thành vấn đề của quá khứ.

Tại cuộc họp của SeaBOS, các bên tham gia đã đồng ý tăng cường hợp tác để chống khai thác IUU và cưỡng bức lao động, đồng thời tăng cường liên kết giữa khoa học và công nghiệp để tăng sản lượng thủy sản bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng. Các lĩnh vực thỏa thuận khác bao gồm hợp tác để cải thiện truy xuất nguồn gốc thủy sản, quản lý nghề cá phát triển bền vững và tăng cường liên kết giữa khoa học và ngành thủy sản để tăng cường sản xuất thủy sản một cách bền vững đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Ngoài ra, các thành viên của SeaBOS đã thành lập một nhóm đặc trách mới về khả năng phục hồi khí hậu, với mục tiêu giải quyết các tác động của việc thay đổi khí hậu với ngành thủy sản. Nhóm đặc trách sẽ làm việc để tìm cách giảm lượng khí thải carbon trong việc sản xuất thủy sản và công khai các lợi ích về môi trường và sức khỏe khi ăn nhiều thủy sản hơn.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Seafoodsource)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 795

Tổng lượt truy cập: 124565573

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.