Chống khai thác IUU và cấp hạn ngạch khai thác thủy sản
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra tại Cảng cá Quy Nhơn

Chống khai thác IUU và cấp hạn ngạch khai thác thủy sản

Thứ 3, 02/07/2019 | 15:34 GTM +07

Ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là chống khai thác IUU) và triển khai cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu và lãnh đạo các sở ngành và địa phương ven biển.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, trong đó đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện ký cam kết với các chủ tàu, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Đến nay, tỉnh Bình Định đã lắp đặt xong 70 thiết bị giám sát hành trình Movimar cho tàu cá có chiều dài 24m trở lên. Với tàu cá từ 15 đến dưới 24 mét đang triển khai theo đúng lộ trình. Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại cảng cá được siết chặt. Tỉnh cũng đã tiến hành cấp giấy xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Tuy nhiên, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đối với việc hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản, toàn tỉnh hiện có 6.115 tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên được cấp hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản theo quy định. Riêng đối với tàu khai thác thủy sản tại vùng khơi, theo Quyết định 1481/QĐ-BNN-TCTS ngày 2/5/2019 của Bộ NN và PTNT, Bình Định có 3.118 tàu đủ điều kiện cấp Giấy phép khai thác thủy sản. Đến nay, tỉnh đã cấp được 250 giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch, trong đó: vùng khơi: 240 giấy phép, vùng lộng: 10 giấy phép.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Định cũng đã nêu một số khó khăn trong công tác triển khai chống khai thác IUU gồm quản lý tàu cá không có giấy tờ hoạt động khai thác trên biển; ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài và củng cố chứng cứ xử lý tàu vi phạm; quản lý tàu cá đăng ký tại địa phương nhưng không về do đa số tàu xâm phạm lãnh hải không xuất bến tại tỉnh; đầu tư hoàn thiện hạ tầng cảng cá; việc cấp phép khai thác thủy sản vùng khơi đối với những tàu có chiều dài dưới 15m nhưng công suất máy trên 90 CV khi chủ tàu cải hoán chiều dài lên 15m và đề nghị Chính phủ, Bộ ngành liên quan xem xét hỗ trợ, giải quyết...

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN và PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ Bình Định đầu tư phát triển ngành nghề thủy sản theo hướng bền vững. Đề nghị tỉnh Bình Định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết với các chủ tàu, thuyền trưởng, hạn chế tối thiểu tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài. Tạo sự đồng thuận trong ngư dân để việc chống khai thác IUU đạt kết quả cao; bố trí tăng thêm nhân lực phục vụ công tác kiểm tra, quản lý tàu cá xuất nhập bến, xác nhận nguồn gốc thủy sản kịp thời, chính xác.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ NN và PTNT đã đi kiểm tra thực tế tại Cảng cá Quy Nhơn và tham quan mô hình sản xuất gà giống của Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư tại xã Phước Thành (huyện Tuy Phước).

(Theo báo Nhân Dân)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1347

Tổng lượt truy cập: 136100326

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.