Các nước cần kiểm soát cảng hiệu quả để chống khai thác bất hợp pháp

Các nước cần kiểm soát cảng hiệu quả để chống khai thác bất hợp pháp

Thứ 4, 03/07/2019 | 08:14 GTM +07

(vasep.com.vn) Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe đại dương là hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), hoạt động đang chiếm tới 1/5 sản lượng khai thác tự nhiên. Khai thác IUU làm mất đi tính bền vững của nghề cá thế giới và khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển, và khả năng gây hại cho nền kinh tế của các nước ven biển phụ thuộc vào sức khỏe của quần thể sinh vật biển.

Trong khi việc bắt các ngư dân khai thác bất hợp pháp là một nhiệm vụ to lớn, có rất nhiều cách khác để chống lại các hoạt động phá hoại này. Hầu như tất cả hải sản được buôn bán phải đi qua một cảng để tới chợ. Và điều này khiến các biện pháp quản lý cảng quốc gia (PSMA) – một thuật ngữ về hoạt động kiểm soát cảng đối với các tàu khai thác mang cờ nước ngoài và các tàu liên quan là một phần quan trọng của việc giải quyết hoạt động khai thác IUU.

Nhiều chính phủ, các cơ quan quốc tế và các tổ chức phi chính phủ đã làm việc trong nhiều năm để thực hiện Thỏa thuận về các biện pháp quản lý cảng quốc gia (PSMA) của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc – thỏa thuận quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý đầu tiên đặc biệt nhằm vào hoạt động khai thác IUU – hiệp định có hiệu lực từ năm 2016. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các bên khác nhau không có đủ kiến thức về việc làm thế nào để quản lý cảng quốc gia của mình, tổn thất của họ đối với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, và tiến trình của họ trong việc khắc phục vấn đề này. Việc nhận thức rõ hơn về các nỗ lực và các vấn đề giữa các Chính phủ và các tổ chức có thể giúp điều chỉnh các chính sách và thủ tục nhằm ngăn chặn các hải sản khai thác bất hợp pháp cập cảng.

Theo kết quả nghiên cứu của Pew, trong hầu hết các trường hợp, các quốc gia có mức thu nhập cao và tham nhũng thấp thường phải đối mặt với nguy cơ về hải sản được đánh bắt IUU vào cảng của mình thấp – điều này cho thấy cách giải quyết các vấn đề không liên quan đến nghề cá có thể cải thiện khả năng của nước đó trong việc giảm thiểu rủi ro về khai thác IUU. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mọi khu vực đều có cảng mạnh và cảng yếu, và các nước đã cải thiện về quản lý phải đối mặt với ít rủi ro hơn từ việc các tàu nước ngoài cố gắng cập cảng hoặc chuyển tải các sản lượng khai thác bất hợp pháp tại cảng. Nghiên cứu này chỉ xem xét các thông tin sẵn có và không cố gắng đo lường các hoạt động khai thác IUU tại các cảng hay quốc gia cụ thể nào nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy việc thực hiện PSMA hiệu quả sẽ có tác động lớn nhất.

Tuần trước, vào ngày quốc tế hàng năm chống khai thác IUU lần thứ hai, 61 nước đã tụ họp tại Hội nghị các bên tham gia PSMA tại Santiago, Chile, để thảo luận về những diễn biến trong việc thực hiện thỏa thuận và các tốt nhất để ngăn các tàu có nguy cơ cao cập cảng.

Chính phủ các nước trên thế giới có nhiều việc để đưa các yêu cầu PSMA thành thông lệ quốc gia; họ có thể thực hiện các bước hữu hình ngay bây giờ - bắt đầu với việc chỉ định các cảng mà tàu nước ngoài có thể cập bến và cung cấp thông tin về các biện pháp quản lý cảng quốc gia có sẵn một cách công khai để giúp giảm bớt các hoạt động bất hợp pháp này.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo PEW)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 939

Tổng lượt truy cập: 130999790

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.