Jamaica xây dựng kế hoạch hành động chống khai thác không theo quy định

Jamaica xây dựng kế hoạch hành động chống khai thác không theo quy định

Thứ 2, 03/06/2019 | 15:40 GTM +07

(vasep.com.vn) Jamaica chuẩn bị tham gia tổ chức 59 nước và một thành viên với tư cách là một thành viên của Hiệp định về các biện pháp quản lý cảng biển quốc gia (PSMA) của FAO năm 2009 để chống, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Các bên liên quan đến nghề cá của Jamaica đã tham gia vào cuộc thảo luận về việc xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia để tuân thủ các biện pháp chống khai thác IUU, từ ngày 13-17/5/2019 tại Kingston, Jamaica.

Đại diện của FAO cho biết hội thảo là cơ hội để nắm bắt các sáng kiến của các quốc gia để giải quyết hoạt động khai thác IUU và hợp tác hơn nữa bằng kinh nghiệm của FAO và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) để phác thảo các bước đi trong tương lai.

Hội thảo là bước đầu tiên để các bên liên quan hiểu về PSMA và thảo luận về các yêu cầu đối với việc thực hiện hiệp định này. Chìa khóa của hội thảo là xác định các biện pháp để định vị Jamaica như là một quốc gia có cảng, ven biển, có đội tàu khai thác và là thị trường chống khai thác IUU cũng như quyết định làm thế nào để giải quyết các lỗ hổng trong luật hiện hành để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế có trong các công cụ có sẵn để chống khai thác IUU.

Đại diện của NOAA cho biết hội thảo đã cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về lợi ích của việc triển khai rộng rãi PSMA. Ông còn cho biết PSMA là tăng khả năng phát hiện các sản phẩm thủy sản IUU xâm nhập vào thương mại toàn cầu và tạo ra các cơ hội tốt hơn trong việc bắt những người khai thác bất hợp pháp phải chịu trách nhiệm.

Jamaica đang hi vọng trở thành một quốc gia vùng Caribben khác để gia nhập vào PSMA, rơi vào giai đoạn thông qua Đạo luật Nghề cá mới vào tháng 10/2018 mà đạo luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/6/2019. Giám đốc bộ phận thủy sản của Jamaica nhấn mạnh rằng nước này đang tiến hành giải quyết khai thác IUU thông qua việc tăng cường chế độ pháp lý và tái cấu trúc thể chế để tăng cường việc giám sát và thực thi tại địa phương. Ông cũng nhận xét rằng thông qua sự hợp tác khu vực và sự hỗ trợ từ các cơ quan quốc tế như FAO, Jamaica sẽ có thể tiếp cận được nhiều mặt để đối phó với hoạt động khai thác IUU.

Đại diện của FAO nhấn mạnh rằng các nước Mỹ Latinh và Caribbean và Mỹ rất mạnh trong việc thực hiện cam kết của mình với PSMA với 15 bên cho đến nay. Ông này tuyên bố rằng thúc đẩy sự phát triển bền vững của nghề cá trong khu vực là ưu tiên chính của FAO và nhấn mạnh rằng hội thảo này sẽ thúc đẩy Jamaica trong nỗ lực bảo vệ nghề cá của mình và thúc đẩy hợp tác trong khu vực và quốc tế trong việc chống lại khai thác IUU.

Trên khắp thế giới, FAO đang hỗ trợ các nước thông qua đào tạo và nâng cao nhận thức về lợi ích của việc triển khai công cụ thủy sản quốc tế này. Kể từ có hiệu lực vào năm 2016, PSMA đã đạt được sức hút trên toàn thế giới. Cuộc họp lần thứ 2 của các Bên tham gia PSMA sẽ diễn ra tại Santiago, Chile từ ngày 3 – 6/6/2019, trong đó các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra về việc thực hiện, cơ chế tài trợ và trao đổi thông tin.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo CaribbeanNews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1498

Tổng lượt truy cập: 129366337

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.