EU và Hàn Quốc hợp tác trong cuộc chiến chống khai thác IUU

EU và Hàn Quốc hợp tác trong cuộc chiến chống khai thác IUU

Thứ 2, 27/05/2019 | 14:48 GTM +07

(vasep.com.vn) Vào ngày 18/10/2018, EU và Hàn Quốc đã cam kết hợp tác chặt chẽ để chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) với một tuyên bố chung được ký bởi Ủy viên EU về các vấn đề Môi trường, Hàng hải và Nghề cá châu Âu, Karmenu Vella và Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc (MOF), Kim Young-Choon. Lễ ký kết đã diễn ra vào tối trước Hội nghị Thượng đỉnh EU – Hàn Quốc.

Ông Vella cho biết, việc chấm dứt hoạt động khai thác bất hợp pháp là một trong những mục tiêu chính của chương trình nghị sự quản lý các vùng biển quốc tế của EU. Bằng cách hợp tác với Hàn Quốc, một nước khai thác thủy sản lớn trên thế giới, EU muốn gửi một thông điệp rõ rằng tới những người đang vi phạm luật pháp quốc tế rằng sẽ không có chỗ cho các sản phẩm khai thác bất hợp pháp tại thị trường này và EU sẽ tiếp tục chống khai thác bất hợp pháp cho đến khi họ loại bỏ hoàn toàn được hoạt động này.

Cùng với đối tác mới, và để phù hợp với các mục tiêu của chiến lược quản lý biển của EU, EU và Hàn Quốc sẽ: trao đổi thông tin về các hoạt động nghi ngờ khai thác IUU; tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm thủy sản trên toàn cầu đang bị đe dọa bởi hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, thông qua một hệ thống dữ liệu khai thác điện tử và chứng nhận dựa trên những rủi ro; tham gia vào lực lượng hỗ trợ các quốc gia đang phát triển trong cuộc chiến chống khai thác IUU và thúc đẩy hoạt động khai thác bền vững thông qua giáo dục và đào tạo; tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả các tổ chức quản lý nghề cá khu vực.

Hàn Quốc và Liên minh châu Âu đã làm hợp tác chặt chẽ với nhau trong các vấn đề liên quan đến khai thác IUU trong vài năm qua. Hàn Quốc là nước thứ 4 mà EU ký tuyên bố chung về khai thác IUU, sau Mỹ, Nhật Bản và Canada. Cùng với nhau, 5 nền kinh tế này đã NK gần 90 tỷ EUR các sản phẩm cá và thủy sản trong năm 2017.

Khai thác IUU là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với khai thác bền vững và sự đa dạng sinh học biển trong các đại dương trên thế giới, với những hậu quả tàn phá môi trường và ảnh hưởng tới kinh tế xã hội. Những hậu quả này đặc biệt thác thức cộng đồng ven biển tại các nước đang phát triển, những người đang sống dựa vào nghề cá để kiếm thức ăn và việc làm. Trên toàn cầu, khai thác IUU được ước tính sẽ tước đi của các cộng đồng ven biển và các ngư dân trung thực một khoản gần 20 tỷ EUR các sản phẩm thủy sản mỗi năm.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Europa)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1644

Tổng lượt truy cập: 129699842

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.