Hướng tới hệ thống quản lý nghề cá mới của EU (phần 2)

Hướng tới hệ thống quản lý nghề cá mới của EU (phần 2)

Thứ 5, 16/05/2019 | 07:39 GTM +07

Tiêu chuẩn cao đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu Ông Daniel Voces De Onaíndi của Europêche giải thích rằng, EU đang phụ thuộc vào nguồn thủy sản NK với hơn 60% lượng thủy sản tiêu thụ tại EU là từ nguồn này. Ông cũng nhấn mạnh rằng các sản phẩm NK phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tính bền vững, khả năng truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm của EU và hiện tại có sự khác biệt giữa các sản phẩm được đánh bắt bởi tại EU và ngoài EU và cần phải cung cấp thông tin về sản phẩm. Mã duy nhất để định danh tàu, hay số IMO, có thể được mua lại mà hầu như không mất phí từ Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) là quy định bắt buộc đối với tất cả các tàu khai thác của EU trên một kích thước tàu nhất định và cũng được yêu cầu bởi Tổ chức Quản lý Nghề cá khu vực (RFMOs). Ông này cũng khuyến nghị rằng nên đưa số IMO vào Giấy chứng nhận thủy sản khai thác và cần bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm thủy sản NK vào EU.

Ông cũng chia sẻ rằng các đội tàu của EU phải cung cấp nhiều thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm khai thác của họ và khu vực đánh bắt hơn so với yêu cầu đối các sản phẩm NK. Ông lập luận rằng việc cung cấp thêm các thông tin này sẽ đảm bảo thủy sản được bán tại EU có thể truy xuất nguồn gốc thông qua toàn bộ chuỗi giá trị của nó. Europêche hỗ trợ việc tạo ra một cơ sở dữ liệu trên toàn EU cho các chứng chỉ khai thác, nhưng Ủy ban châu Âu nên xem xét để đảm bảo khả năng tương tác và thực hiện đúng để tránh việc dịch chuyển thương mại.

Các tiêu chuẩn ghi nhãn, hiện đang được áp dụng đối với 75% lượng cập cảng của EU nhưng thấp hơn 10% đối với hàng NK, cũng cần phải được sửa đổi. Ngoài tên thương mại, tên khoa học cũng được đề xuất để được ghi rõ và, quan trọng là các tiêu chuẩn xã hội cũng cần được đưa vào. Dữ liệu chính, chẳng hạn như ngư cụ, hiện không bắt buộc đối với các sản phẩm thủy sản chế biến mặc dù điều này là bắt buộc với các sản phẩm tươi sống. Không có thông tin này, người tiêu dùng không được thông tin chính xác.

Kiểm soát hiệu quả vùng biển EU và tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và dữ liệu

Ông Mario Santos từ Cơ quan Kiểm soát Nghề cá châu Âu (EFCA) giải thích rằng, Kế hoạch Triển khai chung (JDP) đã góp phần rất lớn vào việc tạo điều kiện trao đổi và kiểm soát dữ liệu nghề cá, và tạo cơ sở vững chắc cho phương pháp quản lý rủi ro trên cơ sở khu vực. JDPs tập trung vào việc đào tạo, trao đổi thông tin, thúc đẩy tính minh bạch và trao đổi các thanh tra viên. Các biện pháp này đều nhằm cải thiện một sân chơi bình đẳng và tuân thủ các quy định về các hoạt động đánh bắt bền vững.

EFCA gần đây đã có một tàu tuần tra hoạt động, giúp thúc đẩy việc kiểm soát ở cả trong và ngoài các vùng biển của EU. Về việc trao đổi dữ liệu, ông giải thích rằng, trong JDPs, dữ liệu đánh bắt (Sổ nhật ký khai thác) và dữ liệu vị trí địa lý (VMS) đã được kết hợp và vượt ra ngoài dữ liệu từ các quốc gia ven biển và các nước mà tàu mang cờ, do đó cung cấp thêm một cái nhìn tổng quan toàn diện về một nghề cá nhất định. Phương pháp này là chìa khóa cho sự minh bạch và đánh giá rủi ro có ý nghĩa ra sao. Một hướng đi ở cấp độ EU có thể là tạo ra một kho lưu trữ dữ liệu trung tâm của EU và kết hợp dữ liệu đánh bắt, vị trí địa lý và dữ liệu kiểm soát mà EFCA, các nước thành viên và Ủy ban châu Âu có thể truy cập đầy đủ.

Trên bình diện quốc tế đang thiếu một bức tranh nhất quán về hoạt động khai thác của EU. Là một cường quốc về đánh bắt lớn, EU nên giải quyết vấn đề thiếu sót hiện tại và EFCA sẵn sàng giúp đỡ. EFCA đã tích cực tham gia hoạt động ở cấp quốc tế liên quan đến JDPs tại RFMOs, cũng như bằng cách hỗ trợ trực tiếp cho các nước ngoài khối EU trong hoạt động chống khai thác IUU của EU.

Bà Bérengère Lorans từ Cơ quan Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Pháp cho biết, chính quyền Pháp thấy việc sửa đổi quy định kiểm soát nghề cá theo hướng tích cực, dẫn đến việc làm rõ hơn và đơn giản hóa quy định này. Đối với Pháp, bà nhấn mạnh ba khía cạnh quan trọng: đầu tiên, tầm quan trọng của hệ thống kiểm soát phù hợp. Bà nói rõ Pháp ủng hộ việc số hóa tờ khai khai thác đối của tất cả các đội tàu, kể cả các tàu quy mô nhỏ. Điều này sẽ yêu cầu đầu tư từ các cơ quan kiểm soát và ngành đánh bắt thủy sản, vì vậy việc hỗ trợ tài chính đầy đủ là chìa khóa .

Thứ hai, tầm quan trọng của việc thực hiện một hệ thống truy xuất nguồn gốc đơn giản, toàn diện, hoạt động xuyên biên giới của các nước thành viên và bao gồm hàng NK từ các nước thứ 3. Pháp cũng ủng hộ việc tạo ra cơ sở dữ liệu trên toàn EU cho chứng nhận khai thác mà EC đang triển khai. Về một số biện pháp kiểm soát bổ sung, cũng như đề xuất giám sát liên tục công suất động cơ tàu và yêu cầu phải có giám sát điện tử từ xa (REM) trên các tàu có nguy cơ cao, bà nhấn mạnh việc Pháp yêu cầu thêm thông tin, đặc biệt là về việc đội tàu nào sẽ bị ảnh hưởng. Pháp ủng hộ việc tập trung các hành vi vi phạm và các hình phạt vào trong Quy chế kiểm soát. Những điều này hiện đang dàn trải ở một số quy định, đã gây ra một số vấn đề liên quan đến việc thực thi các biện pháp trừng phạt một cách thống nhất.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo IUUWatch)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1275

Tổng lượt truy cập: 130708134

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.