Hướng tới hệ thống quản lý nghề cá mới của EU (phần 1)

Hướng tới hệ thống quản lý nghề cá mới của EU (phần 1)

Thứ 6, 03/05/2019 | 14:51 GTM +07

(vasep.com.vn) Hiện Hệ thống kiểm soát Nghề cá Châu Âu thế hệ mới đang được đang được đưa vào bàn đàm phán tại Nghị viện châu Âu và đại diện của các quốc gia thành viên EU. Hệ thống này bao gồm cả việc xem xét lại các Quy chế Kiểm soát và sửa đổi quan trọng đối với một loạt các quy định khác có liên quan, bao gồm cả những quy định liên quan đến Cơ quan Kiểm soát Nghề cá châu Âu và hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong số các quy định khác.

Các biện pháp kiểm soát nghề cá chặt, hài hòa và hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo rằng các quy định của Chính sách Thủy sản Chung (CFP) được thi hành để đạt được nghề cá bền vững. EU cũng cần phải bổ sung các chính sách hiện hành chống lại khai thác bất hợp pháp mà EU đã áp dụng đối với Quy định chống khai thác IUU. Do đó, các cuộc đàm phán hiện tại là một cơ hội để triển khai các hoạt động thực tế tốt nhất để kiểm soát nghề cá và thực thi quy định, cả trong các vùng biển của EU và quốc tế. Hơn nữa, EU có cơ hội chứng minh về sự tiên phong của mình trong cuộc chiến chống khai thác IUU.

Vào ngày 7/3/2019, các tổ chức phi chính phủ làm việc Hệ thống Kiển soát Nghề cá Châu Âu trong tương lai (Quỹ Công lý Môi trường (EJF), Oceana, The Pew Charitable Trusts và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), thay mặt một liên minh tổ chức phi chính phủ (NGO) rộng lớn bao gồm ClientEarth, Ban Thư ký Nghề cá, Our Fish và Seas At Risk) đã tổ chức hội nghị tại Nghị viện châu Âu tập trung vào tìm ra phương thức để có những ghi chép nghề cá đầy đủ, điều này giúp kiểm soát và giám sát nghề cá một cách hiệu quả, minh bạch về các hành động mà họ đã thực hiện và có thể truy xuất được các sản phẩm thủy sản này.

Hệ thống sửa đổi là kết quả từ những cuộc đàm phán hiện nay, sẽ ảnh hưởng tới các ngư dân châu Âu, các nhà NK thủy sản, các cơ quan kiểm soát của các nước thành viên, và cuối cùng là người tiêu dùng thủy sản. Hội nghị này đã tập trung các chuyên gia từ ngành thủy sản, Cơ quan Kiểm soát Nghề cá châu Âu (EFCA) và chính quyền quốc gia. Bà Francesca Arena, từ Tổng vụ Các vấn đề về Biển và Thủy sản EC (DG MARE) cũng đã trình bày về quan điểm của Ủy ban châu Âu.

Hội nghị đã nêu bật 3 chủ đề chính: Giám sát tốt hơn và việc khai báo khai thác đối với đội tàu khai thác quy mô nhỏ; các tiêu chuẩn cao hơn đối với các sản phẩm thủy sản NK; và việc kiểm tra và giám sát hiệu quả các vùng biển của EU cùng với tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và dữ liệu.

Giám sát và khai báo khai thác đối với đội tàu khai thác quy mô nhỏ

Để giới thiệu về lợi ích của việc giám sát và hệ thống kiểm soát đối với đội tàu khai thác quy mô nhỏ, ông Georg Werner từ EJF đã giới thiệu giới thiệu một video được sản xuất do tổ chức NGO này sản xuất về hệ thống hiện tại ở Andalucía. Hệ thống hộp xanh lá cây đã được áp dụng kể từ năm 2004, khi chính quyền vùng Andalucía tại Tây Ban Nha bắt đầu lắp đặt hệ thống giám sát thời gian thực trên các tàu nhỏ.

Video này cho thấy cách thức giám sát và báo cáo khai thác của các đội tàu quy mô nhỏ không chỉ có thể, mà còn được thực hiện bởi cả cơ quan quản lý và chính ngư dân, người đã từng nhận ra những lợi ích của việc này. Câu chuyện thành công của Andalusian đã chứng minh rằng các giải pháp hiệu quả về mặt chi phí đối với hoạt động khai thác quy mô nhỏ là một thực tế và chúng ta có thể mở rộng tại tất cả các vùng biển của EU.

Ông GALP Litoral Cádiz Estrecho, Chủ tịch tổ chức chức ngư dân địa phương GALP Litoral Cádiz Estrecho tại Andalucía, cho biết việc thực hiện hệ thống giám sát nghề cá tại Andalucía đã giúp quản lý nghề cá thành công. Hộp xanh lá cây đã được lắp đặt trên 97% các đội tàu khai thác quy mô nhỏ (tức là những tàu dưới 12m) trong khu vực và đã cung cấp dữ liệu vô giá về việc kiểm soát và an toàn trên biển, trong khi việc lắp đặt các thiết bị này cho ngư dân được miễn phí. Quản lý hiệu quả bởi các ngư dân và chính quyền sẽ không thể thực hiện được nếu không có hệ thống hộp mầu xanh lá cây. 

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Nguồn IUUWatch)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1209

Tổng lượt truy cập: 128004420

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.