Co-op, Sainsbury’s và Tesco ký hiến chương về IUU và lao động nô lệ

Co-op, Sainsbury’s và Tesco ký hiến chương về IUU và lao động nô lệ

Thứ 5, 25/04/2019 | 05:17 GTM +07

(vasep.com.vn) Tesco, Sainsbury’s và Co-op là những công ty đầu tiên ký vào Hiến chương về sự minh bạch của Tổ chức Công lý Môi trường (EJF), hiến chương này được xây dựng nhằm giúp các siêu thị đảm bảo được chuỗi cung ứng thủy sản của mình không liên quan tới khai thác bất hợp pháp và lạm dụng nhân quyền. Các nhà bán lẻ lớn này đều đang chiếm hơn một nửa doanh số của các cửa hàng tạp hóa tại Anh.

EJF cho biết họ cũng đang có các cuộc thảo luận tích cực cùng với một số siêu thị khác và hy vọng sẽ sớm công bố các cam kết tiếp theo

Thủy thủ đoàn thường dễ bị những người chủ vô đạo đức bóc lột và có thể bị trừng phạt khi tàu ở ngoài ngoài biển hay ngoài khơi ra, nơi cách xa việc thực thi các quy định pháp luật. Khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là mối đe dọa đối với nguồn lợi hải sản trên thế giới, vốn đang trên bờ vực của sự cạn kiệt. Một phần ba trữ lượng hải sản đang bị lạm thác, với hơn 60% nghề cá đánh bắt ở mức bền vững tối đa. Chống khai thác IUU là Mục tiêu Phát triển Bền vững số 14 của Liên hợp quốc.

Sự thiếu minh bạch trong ngành thủy sản toàn cầu cho phép những người khai thác bất hợp pháp tạo ra sự nhầm lẫn xung quanh danh tính của mình. Họ có thể không bị phát hiện bằng cách đổi tên tàu; che giấu quyền sở hữu; treo cờ của khác nhau hay loại bỏ hoàn toàn tàu khỏi các đăng ký.

Các siêu thị là một mắt xích quan trọng trong chuỗi và có thể làm nhiều thứ để thay đổi nhu cầu. Hiến chương này bao gồm các khuyến nghị với các nhà bán lẻ có thể sử dụng với các nhà cung cấp để đảm bảo không có tàu nào liên quan tới các hoạt động bất hợp pháp hay phi đạo đức ảnh hưởng xấu tới chuỗi cung ứng của họ. Trọng tâm của việc này là việc sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho phép hải sản được theo dõi từ khi đánh bắt tới bàn ăn, kèm theo các bằng chứng cần thiết cho thấy hải sản được đánh bắt hợp pháp và có đạo đức. Điều này có thể được giám sát bởi bên thứ 3.

Ngoài ra, các siêu thị có tiếng nói mà họ có thể sử dụng để kêu gọi chính phủ thực hiện các việc cải cách quan trọng. Hiến chương kêu gọi ủng hộ việc áp dụng 10 quy tắc của EJF về tính minh bạch toàn cầu trong ngành đánh bắt hải sản. EJF cho biết các biện pháp này đơn giản, chi phí thấp – bao gồm danh sách giấp phép đang được cấp và cấp mã số duy nhất cho tàu – đều nằm trong tầm tay của bất kỳ quốc gia nào và có thể đóng vai trò nòng cốt trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp và lạm dụng nhân quyền trong lĩnh vực này.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo The Maritime Executive)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1364

Tổng lượt truy cập: 128004420

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.