14 nước tham dự hội nghị nghề cá tại Kingston

14 nước tham dự hội nghị nghề cá tại Kingston

Thứ 5, 18/04/2019 | 07:31 GTM +07

(vasep.com.vn) Hơn 30 quan chức Chính phủ từ 14 nước đang có mặt tại Jamaica để tham dự Hội thảo về “Trợ cấp nghề cá cho các nước Caribe” kéo dài 3 ngày do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tổ chức.

Hội thảo nhằm cập nhật cho những người tham gia về tình trạng hiện tại và các vấn đề chính trong các cuộc đàm phán trợ cấp thủy sản toàn cầu, và tạo điều kiện thuận lợi để thảo luận về các vấn đề quan tâm cụ thể.

Cuộc đàm phán, đã được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 4 tại Doha, Qatar năm 2001, nhằm làm rõ và cải thiện các quy định hiện hành của WTO về trợ cấp nghề cá, tăng cường các quy định của WTO về trợ cấp cho ngành thủy sản; và loại bỏ các khoản trợ cấp góp phần vào hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Đoàn đại biểu đang tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 tại Buenos Aires, Argentina năm 2017 đã đồng ý kết thúc cuộc đàm phán trong năm nay.

Tầm quan trọng và sự cần thiết của các bên liên quan tuân thủ các đạo luật và các quy định quản lý biển và đại dương đã được giám đốc kỹ thuật của các Dự án đặc biệt của Bộ Công nghiệp, Thương mại, Nông nghiệp và Thủy sản nhấn mạnh tại lễ khai mạc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng khai thác IUU vẫn là một thách thức toàn cấu với các nước phát triển và đang phát triển, và nhấn mạnh sự công nhận của toàn cầu về tầm quan trọng của to lớn đối của nền kinh tế biển và nhu cầu quản lý hợp lý các nguồn lợi biển và đại dương của chúng ta.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truy cập của các bên liên quan đối với “thông số công bằng nhất có thể” và đảm bảo rằng tất cả các bên có thể hoạt động trong một không gian toàn cầu cấm trợ cấp thủy sản tạo điều kiện cho trình trạng lạm thác và hoạt động khai thác IUU.

Ông cho biết quan điểm của Jamaica nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các hoạt động khai thác IUU tại địa phương, song phương, khu vực và quốc tế, do đó bộ bắt đầu một chiến lược toàn diện để giải quyết vấn đề này.

Ông cũng nhắc lại rằng chiến lược tập trung vào việc hiện đại hóa khung pháp lý và năng lực kỹ thuật để giám sát các vùng lãnh hải của Jamaica, tăng cường giám sát, và cuối cùng đảm bảo rằng các tàu khai thác IUU không thể xâm nhập vào vùng lãnh hải của nước này.

Hiện đội tàu khai thác và ngành sản xuất thủy sản của khu vực này tương đối nhỏ, nên ông nhấn mạnh rằng cần phải linh hoạt để tạo điều kiện phát triển trong mức độ bền vững thông qua các khoản trợ cấp.

Cuối cùng, Giám đốc kỹ thuật cho biết các cuộc thảo luận và đàm phán bắt nguồn từ cam kết của Jamaica nhằm phát triển năng lực khai thác triệt để nguồn lợi thủy sản tại khu vực đặc quyền kinh tế và các khu vực pháp lý khác.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Jamaica Observer)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1449

Tổng lượt truy cập: 129366337

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.