APEC hướng tới chống khai thác IUU

APEC hướng tới chống khai thác IUU

Thứ 4, 13/03/2019 | 04:33 GTM +07

(vasep.com.vn) Các đại diện của các nền kinh tế tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang hướng tới việc nâng cao nhận thức cộng đồng về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để giảm nghèo đói và mất an ninh lương thực.

Trong một tuyên bố bằng văn bản của nhóm phụ trách về Nghề cá và Đại dương của APEC, khai thác IUU đã làm suy yếu an ninh lương thực của khu vực của khu vực.

Theo ông Patrick Moran, Trưởng nhóm Nghề cá và Đại Dương của APEC, hoạt động khai thác bất hợp pháp đang lấy tiền từ tay những người khai thác hợp pháp. Hoạt động này làm suy yếu các nỗ lực của Chính phủ nhằm phát triển bền vững nghề cá.

Ngành khai thác thủy sản là một công ty toàn cầu, trị giá 144 tỷ USD mỗi năm. Hoạt động khai thác quy mô nhỏ chiếm 90%, các hoạt động này nuôi sống hơn 50% dân số của các nước đang phát triển, bao gồm cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, 20% số hải sản được đánh bắt trên toàn cầu là từ khai thác IUU, điều này đang làm tăng sự mất an toàn về an ninh lương thực, cướp đi nguồn thu nhập của các gia đình và làm suy yếu các nỗ lực khai thác bền vững, đồng thời khuyến khích các hoạt động phạm pháp.

Do đó, Chile đang tổ chức APEC 2019 đã đưa ra tuyên bố cam kết cải thiện môi trường biển, bao gồm giải quyết các vấn đề về biển cũng như ngành thủy sản là một trong những ưu tiên của diễn đàn.

Nhiều công cụ, các ràng buộc vô hình hay hữu hình, đang có sẵn để hạn chế hoạt động khai thác IUU, nhưng việc thực thi các hiệp ước có thể cải thiện và yêu cầu các chính sách hỗ trợ và khung triển khai về mặt pháp lý.

Việc giám sát và truy xuất các đội tầu khai thác liên quan tốt hơn, bao gồm các đội tàu vận chuyển kho lạnh, có thể giúp hạn chế các hoạt động khai thác bất hợp pháp. APEC có thể giúp các nền kinh tế thành viên chuẩn bị các công cụ để đạt được các mục tiêu này.

Ông Moran cũng cho biết, APEC có thể khai thác sức mạnh to lớn của mình để giúp đỡ các nền kinh tế thành viên. Kẻ thù lớn nhất của khai thác IUU là giao tiếp và hợp tác, bởi các hải sản phải được bán ra. Nếu các loài hải sản được khai thác bất hợp ở nơi nào đó trong khu vực APEC, chúng có thể được chuyển tới người tiêu dùng trong khu vực, vì vậy cần phải có hành động để không cho các sản phẩm này tiếp cận thị trường. Và APEC có thể giúp các nước thành viên phát triển các công cụ để làm điều này và giúp các nước thực hiện.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Antaranews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1557

Tổng lượt truy cập: 130999790

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.