EJF: Hàn Quốc cho phép bán hải sản khai thác bất hợp pháp

EJF: Hàn Quốc cho phép bán hải sản khai thác bất hợp pháp

Thứ 5, 28/02/2019 | 08:02 GTM +07

(vasep.com.vn) Quỹ Công lý Môi trường (EJF) cho biết chính phủ Hàn Quốc đã thất bại trong việc xử phạt 2 tàu khai thác bất hợp pháp ở vùng biển châu Nam Cực, thay vào đó cho phép chủ tàu bán các sản phẩm mà họ đánh bắt được trên thị trường thủy sản toàn cầu.

Các tổ chức phi chính (NGOs) quốc tế và Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố chung lên chính phủ Hàn Quốc về việc xử lý hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đang diễn tại vùng biển châu Nam Cực. Mặc dù đã hứa hẹn với các đối tác quốc tế rằng hai tàu này sẽ bị trừng phạt, chính phủ Hàn Quốc đã dừng việc truy tố và cho phép các chủ tàu này bán các sản phẩm khai thác bất hợp pháp ra thị trường quốc tế, nơi mà các sản phẩm này sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng.

Trong tháng 12/2017, các tàu khai thác ngoài khơi của Hàn Quốc là Southern Ocean và Hong-Jin 701, cả 2 tàu đều thuộc sở hữu của công ty Hong-Jin, đã vi phạm các biện pháp bảo tồn của Ủy ban Bảo tồn Nguồn lợi Biển Nam Cực (CCAMLR), một cơ quan nghề cá quốc tế được thành lập bởi Liên hợp quốc (UN) để bảo vệ vùng biển châu Nam Cực.

Các tàu này đã đánh bắt trái phép trong 4 ngày, đánh bắt hơn 70 tấn cá răng nam cực mặc dù đã nhận được thông báo cấm khai thác từ ban thư ký của CCAMLR. Sau khi phát hiện các tàu này đã vi phạm các quy định quốc tế, chính phủ Hàn Quốc đã hứa sẽ đảm bảo rằng nhà khai thác này sẽ không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp về mặt tài chính nào và ban hành lệnh cấm các tàu này hoạt động trong 60 ngày.

Tuy nhiên, các tổ chức NGOs, bao gồm EJF, Liên minh Nam Cực và Nam Đại Dương (ASOC), Viện Nghiên cứu Môi trường của công dân (CIES) và Liên đoàn Môi trường Hàn Quốc (KFEM), đã chỉ trích chính phủ Hàn Quốc, chỉ ra rằng việc đình chỉ áp dụng trong thời gian cấm khai thác tại CCAMLR, có nghĩa là điều này chỉ ảnh hưởng ít hoặc không ảnh hưởng tới hoạt động của tàu này. Hơn thế nữa, bất chấp sự đảm bảo với các đối tác quốc tế, sản lượng khai thác bất hợp pháp vẫn được trả lại cho các nhà điều hành của các tàu này, những người đã bán lô thủy sản này với giá hơn 800 nghìn USD.

Sau đó, ngoài các biện phạt đã thất bại, Văn phòng Công tố Hàn Quốc đã không đưa vụ việc này ra khởi tố hình sự.

Trái ngược hoàn toàn với việc thiếu các biện pháp trừng phạt từ Hàn Quốc, CCAMLR đã chính thức phân loại 2 tàu này vào Không tuân thủ cấp độ 3, có nghĩa là “Thường xuyên hay liên tục không tuân thủ, không tuân thủ ở mức nghiêm trọng” trong cuộc họp thường xuyên vào tháng 11/2018. Đây là một cảnh báo nghiêm trọng, với bước tiếp theo sẽ là 1 lệnh cấm các tàu khai thác tại khu vực CCAMLR.

Các tổ chức NGO đưa ra tuyên bố kêu gọi việc thực hiện các biện pháp mạnh hơn có thể ngăn chặn cá khai thác trái phép vào thị trường và thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản để ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Trong tháng 11/2018, Bộ trường Bộ Nghề cá của Hàn Quốc đã ký cam kết hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu trong việc giải quyết hoạt động khai thác IUU. Các tàu khai thác này của Hàn Quốc có tên trong danh sách các tàu được ủy quyền XK sang EU, và các tàu khai thác cá răng của Hàn Quốc thường xuyên XK các sản phẩm của mình sang Mỹ, làm tăng nguy cơ các sản phẩm khai thác bất hợp pháp của họ có thể được đưa ra các thị trường quốc tế.

Hàn Quốc có 221 tàu khai thác ngoài khơi được cấp phép với lượng XK hàng năm xấp xỉ 200.000 tấn. Nước này là nước đầu tiên ký một tuyên bố chung với EU về khai thác IUU trong số các quốc gia trước đây bị EU cảnh báo thẻ vàng.

Trong năm 2018 – 2019, Hàn Quốc có số lượng đội tàu lớn nhất (9 tàu) được phép khai thác tại khu vực bảo tồn CCAMLR, so với bất kỳ quốc gia nào. Hàn Quốc hiện đang chủ trì Ủy ban Thường vụ về Thực hiện và Tuân thủ tại CCAMLR.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo The Maritime Executive)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1467

Tổng lượt truy cập: 130999790

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.