EU làm thế nào để ngăn chạn khai thác bất hợp pháp ở Thái Lan

EU làm thế nào để ngăn chạn khai thác bất hợp pháp ở Thái Lan

Thứ 4, 27/02/2019 | 08:04 GTM +07

(vasep.com.vn) Trong một chính sách thắt chặt của ngành khai thác thủy sản của mình, Thái Lan đã bắt đầu chặn và kiểm tra các tàu khai thác ngoài khơi trong năm nay, một trong nhiều biện pháp mới nhằm hạn chế việc lạm thác quá mức nguy hiểm.

Trong nhiều thập kỷ, nguồn lợi hải sản của vịnh Thái Lan đã bị đánh bắt trộm do không quản lý. Giới hạn đã bị bỏ qua và các tàu thường xuyên hoạt động trong các khu vực hạn chế, gây nguy hiểm cho các loài mà hầu như không có sự giám sát nào.

Những hải sản này được XK, thường được người tiêu dùng châu Âu tiêu thụ.

Nhưng áp lực quốc tế gia tăng trong vài năm qua, và vì EU là nhà NK thủy sản lớn nhất của Thái Lan nên nước này có thể mang lại nhiều ảnh hưởng.

Trong năm 2015, EU đã cấp thẻ vàng, cảnh báo chính phủ Thái Lan họ sẽ tạm dừng NK nếu không có hành động nào, và vào cuối tháng 1 vừa qua, thẻ vàng đã được gỡ bỏ và cấp thẻ xanh cho Thái Lan.

Các biện pháp mà Thái Lan hiện áp dụng để đáp ứng phạm vi của EU từ các quy định mới đến hệ thống giám sát tàu, cũng như một hệ thống theo dõi các hoạt động của các tàu khai thác qua vệ tinh, do Hải quân Hoàng gia Thái Lan thi hành.

Các quan chức Thái Lan cho biết áp lực của EU đã giúp họ thực hiện những cải cách này, thuyết phục ngành thủy sản chấm nhận việc kiểm soát chặt chẽ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Thái Lan cho biết EU là nước NK thủy sản lớn nhất thế giới, nước này đang sử dụng sức mạnh của mình để cố gắng giải quyết vấn đề. Đó là lý do tại sao Thái Lan không phàn nàn về thẻ vàng. Và thẻ vàng đối với họ giống như một hồi chuông cảnh tỉnh.

Kể từ khi đưa ra thẻ vàng, EC và Thái Lan đã tham gia vào một quá trình hợp tác và đối thoại mang tính xây dựng.

Điều đã giúp nâng cấp việc quản lý nghề cá Thái Lan, phù hợp với các cam kết quốc tế của nước này.

XK thủy sản Thái Lan đã dừng ở mức 1,85 tỷ EUR trong năm 2017, phục hồi về mức của năm 2017 sau khi giảm vào năm 2015 xuống còn 1,6 tỷ EUR sau cảnh báo của Liên minh châu Âu.

Trong năm ngoái chỉ có khoảng 9,9% thủy sản của Thái Lan được XK sang EU, giảm so với mức 10,3% trong năm 2014.

Trưởng phòng Tuần tra Nghề cá Thái Lan, đã tuần tra trên biển ngoài khơi nước này trong 30 năm, cho biết ông nhận thấy có sự khác biệt. Trước đây, Thái Lan không thực sự kiểm soát được nghề cá. Thái Lan đã cạn kiệt nguồn lợi biển, thu hoạch cả các loài hải sản cỡ lớn và cỡ bé, loại bỏ các loài hải sản trong mùa sinh sản. Bây giờ mới luật mới, những điều này đã thay đổi.

Cảng Samut Sakhon, nằm cách thủ đô Bangkok 40km về phía tây nam, là khu vực lớn nhất của Thái Lan.

Tất cả các tàu thuyền cập cảng này phái báo cáo với chính quyền trước và sau mỗi chuyến khai thác. Các quan chức đã sử dụng hệ thống máy tính mới phân tích thông tin chi tiết về từng tàu và hành trình của tàu trên biển. Nếu có bất cức điều gì đáng ngờ, hệ thống này sẽ tự động đề nghị kiểm tra kỹ lưỡng.

Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát việc cập và rời cảng cho biết việc đào tạo các ngư dân và giải thích cho họ những quy định mà họ phải tuân theo là rất quan trọng. Các cuộc kiểm tra cho phép các quan chức Thái Lan đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng theo tàu, thủy thủ đoàn và hoạt động khai thác có liên quan.

Và trở lại Trung tâm giám sát mới hoàn toàn của Cơ quan Nghề cá tại Bangkok khoảng 6.000 tàu khai thác, tất cả đều được trang bị máy theo dõi qua vệ tinh, được theo dõi 24/24. Người đứng đầu trung tâm này cho biết họ sẽ nhận được dữ liệu về tốc độ và hướng của mỗi tàu trên thực tế. Nếu tàu nào chậm lại, đánh bắt tại khu vực cấm, họ sẽ bắt đầu có hành động ngăn chặn.

Các thùng chứa hải sản đông lạnh cũng được kiểm tra bằng tia X và được đảm bảo bằng khóa điện tử mới. Trước đây, sản phẩm khai thác bất hợp pháp từ các nước khác có thể được vận chuyển qua Thái Lan sang châu Âu.

Thái Lan chỉ là 1 trong số nhiều nước đấu tranh với các hoạt động khai thác có hại. Ước tính 1/5 tất cả các sản phẩm khai thác trên thế giới bị khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định trên toàn cầu, giá trị khoảng 10 tỷ EUR mỗi năm.

Một số các hoạt động khai thác bất hợp pháp thường cập cảng tại Thái Lan trên các tàu chở hàng lạnh. Một trong số các tàu lớn này đã lấy sản lượng khai thác hàng ngày từ những thuyền nhỏ, khai thác bất hợp pháp ngoài khơi – hay còn gọi là “rửa cá”.

Các tàu mang cờ nước ngoài thường không được phép vào các cảng của Thái Lan trừ khi hàng hóa của họ có chứng nhận hợp lệ.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Euronews)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 969

Tổng lượt truy cập: 124632182

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.