Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam
Ảnh minh họa

Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam

Thứ 2, 07/01/2019 | 07:35 GTM +07

Việt Nam đang làm gì để đáp ứng đòi hỏi của châu Âu chỉ nhập khẩu cá được đánh bắt hợp pháp đúng quy cách là nội dung của một số bài trên báo châu Âu.

Tuần cuối năm, báo chí châu Âu có một số bài viết đánh giá tốt nỗ lực của phía Việt Nam trong quá trình thuyết phục Ủy ban châu Âu tạo điều kiện cho thủy sản Việt Nam.

Tờ Le Télégramme ra tại Pháp viết: "Sau khi nhận thẻ vàng của châu Âu cách đây 1 năm, Việt Nam đã tiến hành một kế hoạch cải cách nhanh chóng nhằm chấm dứt việc đánh cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định". Thẻ vàng mà châu Âu áp đặt lên thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam đang tác động xấu tới ngư nghiệp Việt Nam.

Theo bài báo, xuất khẩu thủy sản đánh bắt sang châu Âu đã giảm tới 21,3%, mọi thùng hải sản tới cảng châu Âu đều bị kiểm tra và chi phí kiểm tra là do công ty nhập khẩu phải trả. Trong khi đó, bài báo nhấn mạnh, trước khi có thẻ vàng, Liên minh châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và đó là một thị trường có mức tăng trưởng mạnh.

Báo chí châu Âu ghi nhận nỗ lực của Việt Nam nhằm chinh phục lại thị trường châu Âu. Đây là một bài trên tờ EurActiv, một tờ báo mạng uy tín, nguồn tham khảo dành cho giới làm chính sách của Liên minh châu Âu, tòa báo này nằm ngay sát tòa nhà Ủy ban châu Âu.

Tác giả bài báo viết: "Kế hoạch chống đánh cá bất hợp pháp là tốn kém nhưng đó là khoản tiền đầu tư sẽ nhanh chóng mang lại lợi ích cho Việt Nam khi sản lượng gia tăng, chất lượng được cải thiện, nguồn lợi hải sản được tái tạo, các vùng biển được bảo vệ và du lịch địa phương tăng trưởng".

Sau khi nhắc tới Luật Thủy sản sửa đổi vừa được thông qua và sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019, bài báo kết luận, Việt Nam là ví dụ tốt cần được thừa nhận và phát huy.

Việt Nam đang có câu trả lời tích cực và nhanh chóng cho châu Âu bằng những hành động cụ thể, như tờ Le Télégramme mô tả: Việt Nam đang ưu tiên tập trung vào việc theo dõi nguồn gốc và kiểm tra hải sản. Toàn bộ 120.000 tàu cá sẽ phải có nhật ký đánh bắt; từ nay đến năm 2020, các tàu cá sẽ dần được lắp bộ phát đáp định danh, cứ mỗi hai tiếng lại phát tín hiệu báo vị trí hiện tại hoặc máy định vị vệ tinh GPS.

Tờ báo cũng ghi nhận ý định khi Việt Nam sẽ giảm bớt số lượng tàu cá, loại bỏ bớt khoảng 30% các tàu cá nhỏ và hiệu suất thấp, từ nay đến năm 2025 nhằm quản lý chặt hơn hoạt động đánh cá trên biển.

(Theo VTV)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1298

Tổng lượt truy cập: 130654979

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.