Hải Phòng: Các phương tiện đánh bắt thủy, hải sản đã ghi nhật ký nguồn gốc khai thác
Các ngư dân đang chuyển các sản phẩm đánh bắt được lên bến

Hải Phòng: Các phương tiện đánh bắt thủy, hải sản đã ghi nhật ký nguồn gốc khai thác

Thứ 3, 25/12/2018 | 09:12 GTM +07

Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 2.913 chiếc tàu đánh bắt thủy, hải sản, trong đó có 745 chiếc đánh bắt, khai thác hải sản xa bờ, đều thực hiện đúng các quy định của Luật Thủy sản và các quy định của Ủy ban châu Âu (EC) về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), được EC ban hành Quy định 1005/2008 từ năm 2008.

Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Nguyễn Thanh Xuân cho biết: Nhằm quản lý tốt nguồn gốc khai thác hải sản đánh bắt được trên địa bàn TP Hải Phòng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Quyết định số 510/QĐ-SNN thành lập văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá, bến cá trên địa bàn TP, nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin giám sát tầu cá, tăng cường lực lượng thực thi pháp luật trên biển, đáp ứng các quy định về khai thác IUU của EC.

Văn phòng đại diện có nhiệm vụ tổ chức thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với các tàu cá cập cảng lên bến, xuất bến làm cơ sở thực hiện việc xác nhận, chứng nhận nguồn gốc khai thác hải sản theo quy định.

Ngoài ra, văn phòng đại diện còn có chức năng điều phối, phối hợp với các cơ quan, đơn vị địa phương liên quan tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá, bến cá trên địa bàn TP Hải Phòng theo Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 27/QĐ-BNN-TCTS của Bộ NN&PTNT; Kế hoạch số 108/KH-UBND của UBND TP Hải Phòng và theo các quy định của pháp luật.

Từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, văn phòng đại diện đã chủ động triển khai thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát các tàu cá trước khi rời cảng và sau khi cập cảng theo đúng nhiệm vụ đã được cơ quan chức năng giao.

Để các chủ tàu, thuyền trưởng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đánh bắt thủy, hải sản theo quy định của pháp luật đã được ban hành, Chi cục Thủy sản đã tổ chức nhiều hội nghị tại các địa phương có các cảng cá, bến cá trên địa bàn TP.

Qua đó, tuyên truyền Luật Thủy sản và các quy định của EC về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Thời gian đầu, các chủ tàu, thuyền trưởng chưa quen việc khai báo xuất bến, nhập bến và ghi nhật ký khai thác đánh bắt hải sản, nên việc khai báo với các cơ quan chức năng còn né tránh, chưa được đầy đủ.

Đến nay, các phương tiện đánh bắt thủy, hải sản tại các cảng cá, bến cá trên địa bàn TP khi xuất bến, nhập bến đều khai báo với văn phòng đại diện, có ghi nhật ký khai thác và các trang thiết bị đủ điều kiện đảm bảo an toàn hàng hải theo đúng quy định đã được các cơ quan chức năng ban hành.

Các sản phẩm đánh bắt được như tôm, cua, cá, mực trước khi rời bến đi tiêu thụ trên thị trường đều được thuyền trưởng các tàu cung cấp nhật ký khai thác tại các vị trí đã được các cơ quan quản lý quy định cho phép được khai thác.

Các số liệu tích hợp của các thuyền trưởng, ngư dân là điều kiện đủ, đảm bảo tính chính xác việc quản lý nghề cá và truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác hải sản tại các địa phương.

Các hoạt động quản lý khai thác hải sản của Hải Phòng, đủ điều kiện đáp ứng được các yêu cầu của EC về việc thực hiện quy định khai thác IUU. Qua đó, EC sẽ hủy bỏ cảnh cáo đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Tại bến cảng số 2 - Cảng cá Ngọc Hải, Đồ Sơn có 130 phương tiện đánh bắt thủy, hải sản đã ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đánh bắt thủy, hải sản vá các thủ tục đăng ký xuất nhập bến.

Anh Đinh Quang Tiến, thuyền trưởng tàu HP 90346 TS cho biết: Chi cục Thủy sản Hải Phòng đã tuyên truyền phổ biến Luật Thủy sản và các quy định của EC về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Các quốc gia muốn xuất khẩu sản phẩm khai thác thủy, hải sản vào thị trường châu Âu đều phải tuân thủ các quy định về khai thác IUU.

Tại các hội nghị, Chi cục Thủy sản đã hướng dẫn cho các chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân thực hiện các văn bản như cập nhật cơ sở dữ liệu nghề cá Việt Nam (VNFISHBASE) theo hướng tích hợp các thông tin về đăng ký tàu cá, giấy phép khai thác, nhật ký khai thác và sản lượng lên bến...

Anh Nguyễn Văn Hậu, thuyền trưởng tầu HP 90327 TS chia sẻ: "Nếu trời yên biển lặng, 1 tháng tàu của tôi đi đánh bắt được 3 chuyến, mỗi chuyến đi đánh bắt được khoảng 1 tấn, bán được 50 triệu đồng, trả chi phí thuê mất 2/3 số tiền bán được, chủ tàu cũng thu được mỗi tháng khoảng 50 triệu đồng. Mong rằng, tới đây các sản phẩm chúng tôi đánh bắt được sẽ tiêu thụ được nhiều nước trên thế giới, góp phần nâng cao đời sống của chủ tầu cũng như ngư dân chúng tôi".

(Theo Báo Thanh Tra)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 957

Tổng lượt truy cập: 124325705

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.