Nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng”
Ảnh minh họa

Nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng”

Chủ nhật, 23/12/2018 | 10:33 GTM +07

Theo kế hoạch tháng 1-2019, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ quay lại Việt Nam để kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo (IUU). Đây là lần thứ ba EC có các cuộc kiểm tra xoay quanh IUU. Trước đó, từ ngày 15 đến 24-5-2018, Đoàn thanh tra của EC đã có các cuộc làm việc, kiểm tra thực tế ở một số địa phương, rồi tháng 10 vừa qua, Đoàn Nghị viện châu Âu cũng sang làm việc và kiểm tra tình hình khắc phục “thẻ vàng” tại nước ta.

Kể từ ngày 23-10-2017 khi EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Liên hiệp châu Âu (EU), với sự nỗ lực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã “nội luật hóa” các quy định của quốc tế, khu vực về chống khai thác IUU vào Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn. Công tác tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân liên quan hiểu rõ về “thẻ vàng” được quan tâm đẩy mạnh ở các địa phương, trong đó có cả những biện pháp mạnh để xử lý các tàu cá vi phạm. Mới đây nhất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã công khai danh sách 25 tàu cá và chủ tàu ở TP Rạch Giá, các huyện Châu Thành, Kiên Hải, Phú Quốc… vi phạm IUU. Ngoài nêu tên trên phương tiện thông tin đại chúng, tỉnh còn yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi cả nước có tới 28 địa phương có biển, với gần 110 nghìn tàu cá đánh bắt hải sản, trong đó khoảng 33 nghìn tàu cá đánh bắt xa bờ, một tỉnh Kiên Giang, hay một số địa phương không thể gỡ được “thẻ vàng”. Tất cả cần sự vào cuộc đồng bộ từ các bộ, ngành và địa phương trong việc thực hiện nghiêm Thông báo kết luận số 300/TB-VPCP ngày 17-8-2018 về tình hình thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác bất hợp pháp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ là đầu mối tập trung chỉ đạo thống nhất từ T.Ư đến địa phương nhằm kịp thời chấn chỉnh, sắp xếp lại hoạt động khai thác thủy sản.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản năm 2017, bảo đảm có hiệu lực ngay từ đầu năm 2019. Đồng thời xây dựng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định quốc gia có cảng mà Việt Nam vừa gia nhập, cũng như sớm hoàn thành việc gia nhập Hiệp định đàn cá di cư của Liên hợp quốc. Cùng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải và các địa phương rà soát quy hoạch, hệ thống cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, từ đó lập kế hoạch bổ sung điều chỉnh để đầu tư, nâng cấp phù hợp với quy mô phát triển đội tàu cá hiện nay; xây dựng cơ chế kiểm soát tàu và hàng thủy sản có nguồn gốc khai thác từ cảng Việt Nam; biên soạn tài liệu hướng dẫn chủ tàu, ngư dân kê khai thông tin cần thiết về nguồn gốc đánh bắt, phục vụ công tác giám sát. Buộc chủ tàu thực hiện ngay việc hoàn chỉnh trang thiết bị định vị tầm xa trên tàu cá, phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát khi đánh bắt xa bờ. Đối với những địa phương thường xuyên có nhiều tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, cùng với xử lý nghiêm tàu cá vi phạm, cần xem xét, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành liên quan, không để “con sâu làm rầu nồi canh”.

(Theo báo Nhân Dân)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1222

Tổng lượt truy cập: 124325705

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.