Bình Định tập trung khắc phục “thẻ vàng” thủy sản của Uỷ ban Châu Âu
Theo duy định mới, hải sản đánh bắt phải ghi nhận ký, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc đánh bắt

Bình Định tập trung khắc phục “thẻ vàng” thủy sản của Uỷ ban Châu Âu

Thứ 6, 21/12/2018 | 09:55 GTM +07

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp mạnh khắc phục thẻ vàng thủy sản của EC. Các giải này bước đầu phát huy hiệu quả.

Để khắc phục “thẻ vàng” thủy sản của Uỷ ban Châu Âu (gọi tắt là EC), tỉnh Bình Định thực hiện nhiều giải pháp mạnh đối với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm. Các tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài sẽ bị tước bằng thuyền trưởng và cấm hành nghề khai thác, không xét duyệt hỗ trợ theo các quy định của Chính phủ đối với các chủ tàu vi phạm, đưa ra kiểm điểm trước dân. Lãnh đạo các địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm phải chịu trách nhiệm, không xem xét thi đua, khen thưởng và bị phê bình, khiển trách…

Ông Nguyễn Thanh Hồng, ở thôn Thiện Chánh 2, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, có con là chủ tàu khai thác xa bờ cho biết: “Bản thân tôi động viên con cháu không xâm phạm lãnh hải nước ngoài, luôn có thông tin trực tiếp về các trạm bờ. Ngoài quy định của Nhà nước, đi ra, đi vô phải có đầy đủ thủ tục như nhật ký đánh bắt. Tôi thấy vấn đề này rất xác đáng, mỗi ngư dân phải nên thực hiện”.

Còn ông Nguyễn Chi, chủ tàu BĐ 99068 - TS ở TP Quy Nhơn cho hay: “Chi cục đã phổ biến hết cho ngư dân, những gì liên quan tới thẻ vàng của Châu Âu, mình phải thực hiện. Nếu không thực hiện những quyền lợi Nhà nước hỗ trợ sẽ không được hưởng”.

Đầu tháng 11 vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện Châu Âu do Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover làm Trưởng Đoàn đã đến Bình Định tìm hiểu về tình hình chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) khuyến nghị của EC. Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Định trong thực hiện chống khai thác IUU và khuyến nghị của EC, đồng thời cho biết sẽ thông tin về những nỗ lực này để EC sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Theo Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover, “cuộc chiến” chống khai thác IUU cần có sự chỉ đạo quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các bên trong giám sát, kiểm tra hoạt động khai thác, thu mua, chế biến thủy sản.

Ngư dân là những đối tượng chính thực hiện tham gia đánh bắt và chính họ mới là người đảm bảo tuân thủ những quy định chúng ta đề ra. Nên đầu tiên và trên hết chúng ta thuyết phục được để ngư dân tuân thủ những quy định về pháp luật”, Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover nhấn mạnh.

Lâu nay, nghề khai thác thủy sản ở tỉnh Bình Định nói riêng và các địa phương ven biển nói chung hầu hết là hoạt động khai thác tự phát. Khi EC rút thẻ vàng cảnh cáo và đưa ra các khuyến nghị khắc phục thì ngành chức năng và ngư dân trở tay không kịp. Trong các vấn đề Ủy ban Châu Âu lưu ý như hải sản đánh bắt phải ghi rõ nguồn gốc; thông báo cho cảng cá 1 giờ trước khi cập cảng hay ghi sổ nhật ký khai thác thì đa số ngư dân chưa quen việc này. Mặt khác, hạ tầng các cảng cá, vấn đề đảm bảo vệ sinh, nguồn nước rửa hải sản sau đánh bắt cũng chưa được đầu tư hợp lý...

(Theo VOV)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 962

Tổng lượt truy cập: 124325705

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.