Đánh bắt cá bất hợp pháp có thể dẫn đến xung đột ở Somalia

Đánh bắt cá bất hợp pháp có thể dẫn đến xung đột ở Somalia

Thứ 4, 28/11/2018 | 07:34 GTM +07

(vasep.com.vn) Trong khi Somalia đã chứng kiến sự suy giảm về vi phạm bản quyền trong những năm gần đây, việc khai thác bất hợp pháp đã tăng lên. Và nó không phải là một vấn đề nhỏ. Có mối liên hệ giữa đánh bắt cá bất hợp pháp và xung đột trong khu vực, Giám đốc chương trình cấp cao Robert Mazurek từ Secure Fishies, một dự án của One Earth Future Foundations, chia sẻ tại khai mạc hội thảo về nhận dạng tàu và thu thập bằng chứng liên quan đến tội phạm nghề cá vào ngày 18/11 ở Mogadishu.

Hội thảo do EUCAP Somalia đồng tổ chức, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ cảng và vận tải biển, Hon. Marian Aweys, và Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển, Hon. Abdullahi Bidhan Warsame, Tư lệnh Đơn vị Cảnh sát Hàng hải SPF Anwar và một số bên liên quan khác của Somali và quốc tế cũng như các chuyên gia EUCAP Somalia. Sự tham gia của tổ chức liên kết rộng là yếu tố then chốt, vì sự hợp tác liên ngành là cần thiết để đạt được một trong những mục tiêu của hội thảo: cải thiện và hài hòa việc thu thập, truyền đạt và phổ biến trí thông minh của con người việc chống lại đánh bắt cá và tội phạm bất hợp pháp.

Ông Mazurek cũng chỉ ra rằng không phải tất cả các hoạt động đánh bắt trái phép đều có thể được quan sát ngay cả bằng công nghệ tiên tiến như vệ tinh; quan sát cá nhân của ngư dân và người dân địa phương nói chung và báo cáo những quan sát cho chính quyền cũng rất quan trọng.

Hội thảo điều phối liên ngành này do EUCAP Somalia và Secure Fisheries điều hành, là một trong nhiều dự án liên quan đến đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU), và ông Mazurek là một người điều phối. Các cuộc hội thảo này diễn ra ở các bang Ấn Độ Dương đã cân nhắc về các thực hành tốt nhất và tiêu chuẩn chung cho thu thập bằng chứng, xác định tàu và báo cáo tình báo.

Mặc dù đánh bắt cá bất hợp pháp xuyên quốc gia, hội thảo đặc biệt này do EUCAP Somalia đồng tổ chức, tập trung vào tình hình và thách thức mà các nhà chức trách Somali phải đối mặt để chống lại loại tội phạm này. Như ông Mazurek đã chỉ ra, gần 90% trữ lượng cá của thế giới được khai thác cạn kiệt hoặc đánh bắt quá mức. Không có gì đáng ngạc nhiên với tình trạng này, kết hợp với đánh cá bất hợp pháp, có thể dẫn đến những thách thức và xung đột về an ninh.

Bộ trưởng Aweys đã đề cập rằng Chính phủ Somalia đã thực hiện các bước để xác định các tàu bất hợp pháp bằng cách yêu cầu ngư dân Somali đăng ký lại tàu của họ, nhưng chiến dịch vẫn chưa mang lại kết quả mong đợi. Mặt khác, Bộ trưởng Warsame bày tỏ mong muốn của mình rằng các nhà chức trách Somali có thể có một truy cập nhanh chóng thông minh và quan sát thu thập từ EU NAVFOR và Liên Hợp Quốc là một ví dụ.

Hội thảo đã nhận ra rằng ở Somalia, cần có lực lượng đặc nhiệm liên ngành và / hoặc cơ chế chia sẻ thông tin về đánh bắt trái phép, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU). Một ý tưởng khác, một trong nhiều ý kiến ​​được trình bày trong hội thảo là đưa các công tố viên vào cuộc chiến chống IUU bằng cách xác định các cá nhân trong văn phòng tư pháp và công tố viên chuyên môn về các vấn đề hàng hải và tạo các khóa đào tạo xung quanh việc truy tố các trường hợp khai thác IUU.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Diệu Thúy
BTV. Nguyễn Thị Diệu Thúy

 Chức danh: Biên tập viên

Tel: 024.37715055 - ext.225
Mobile: 0984412791
(Theo Mareeg.com)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1379

Tổng lượt truy cập: 123248602

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.