Đoàn Nghị viện châu Âu đánh giá cao những nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam

Đoàn Nghị viện châu Âu đánh giá cao những nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam

Thứ 6, 09/11/2018 | 09:47 GTM +07

(vasep.com.vn) Từ ngày 28/10 – 02/11/2018, các thành viên Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu (MEPs) đã đến Hà Nội và các tỉnh ven biển Việt Nam để xem xét các nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo (IUU).

Phái đoàn gồm 7 thành viên do ông Gabriel Mato (Nghị sỹ Tây Ban Nha (ES) Nghị viện châu Âu, Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), người phát ngôn Ủy ban Nghề cá châu Âu) dẫn đầu, cùng với ông Antonio Marinho e Pinto (Nghị sĩ Bồ Đào Nha (PT) Nghị viện châu Âu, Đảng Liên minh tự do và Dân chủ châu Âu (ALDE)), bà Ulrike Rodust (Nghị sĩ Đức (DE) Nghị viện châu Âu, EPP), ông Jens Gieseke (EPP,DE), bà Veronica Lope Fontagné (EPP, ES) và bà Sylvie Goddyn (Nghị sỹ Pháp (FR) Nghị viện Châu Âu, Đảng Tự do Dân chủ châu Âu (EFDD)), đã tổ chức một cuộc họp cấp cao với Thủ tướng Việt Nam, Các Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Quốc hội, các thành viên quốc hội và các quan chức có liên quan của Việt Nam.

Đây là những người đang nỗ lực trong việc chào đón phái đoàn EP và trình bày về các biện pháp đã thực thi và đạo luật mới đã được thông qua. MEPs cũng đã gặp gỡ Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP). Các công ty và các hiệp hội nghề cá đã cung cấp thông tin trực tiếp về các thách thức và hạn chế của ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản Việt Nam cho các thành viên trong đoàn.

Phái đoàn đánh giá cao việc trao đổi cởi mở, thẳng thắn và hợp tác xây dựng của các cơ quan chức năng, các tổ chức nghề cá liên quan… của Việt Nam. Một số cải thiện đáng kể trong Luật Thủy sản của Việt Nam chắc chắn có thể làm tăng khả năng giải quyết và ngăn chặn các hoạt động khai thác IUU tại các vùng biển của Việt Nam. Các thành viên EP cũng đã chứng kiến các cơ sở hạ tầng kiểm tra, giám sát và kiểm soát mới như Trung tâm Giám sát Nghề cá tại Hà Nội và tại các cảng biển ở Quy Nhơn, Hải Phòng, cùng với cơ sở hạ tầng mới tại đây, có thể tác động tích cực đến khả năng tuân thủ các nghĩa vụ quốc của mình trong việc chống lại các hoạt động khai thác IUU. Các thành viên cũng hoan nghênh việc phát hành Sách Trắng về Chống khai thác IUU tại Việt Nam của các thành viên VASEP.

Các thành viên cũng đã đề cập đến các thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như vượt công suất và lạm thác nguồn lợi do ngành chế biến phát triển quá nhanh khiến nhu cầu về nguồn cung nguyên liệu ngày càng tăng. Điều này, cùng với chính sách kiểm soát yếu, đã khiến hoạt động khai thác ngoài các vùng biển của Việt Nam, nơi mà các nhà chức trách của Việt Nam không có biện pháp về mặt pháp lý và nguồn lực để kiểm soát các hoạt động khai thác này. Cũng liên quan đến việc kiểm tra, kiểm soát và giám sát, cũng như hoạt động quản lý các đội tàu của Việt Nam vẫn còn yếu và bị phân mảnh, không truy xuất được các sản phẩm thủy sản đã ảnh hưởng đến chương trình chứng nhận khai thác để XK sang EU.

Các thành viên của phái đoàn đã công nhận các nỗ lực chính trị của Việt Nam trong cam kết giải quyết các vấn đề về khai thác IUU và nhấn mạnh rằng Việt Nam đã dành đủ các nguồn nhân lực và tài chính để thực hiện điều này. Trong bối cảnh này, phái đoàn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) cần phải làm rõ về việc hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống lại khai thác IUU trong Chương trình Phát triển Thương mại Bền vững của hiệp định này.

Các thành viên phái đoàn cũng đã chỉ ra rằng đối với Việt Nam và EU, điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại một cách cởi mở và xây dựng để giải quyết thành công các thách thức trên toàn cầu do hoạt động khai thác bất hợp pháp. Khung pháp lý của Luật Thủy sản mới và việc thực hiện các quy định hiện hành đang có bước đầu đi đúng hướng và MEPs khuyến khích Việt Nam tiếp tục đi theo con đường này.

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

(Theo Europa)
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 840

Tổng lượt truy cập: 124632182

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.