Tháo gỡ ‘thẻ vàng’ cho thủy sản Việt Nam: Vì một nghề cá có trách nhiệm
Phái đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu kiểm tra và làm việc tại cảng cá Quy Nhơn

Tháo gỡ ‘thẻ vàng’ cho thủy sản Việt Nam: Vì một nghề cá có trách nhiệm

Thứ 3, 06/11/2018 | 08:47 GTM +07

Ngày 31/10, qua làm việc với UBND tỉnh, Ban quản lý Cảng cá Bình Ðịnh và Công ty CP Thủy sản Bình Ðịnh, phái đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh ta trong quá trình thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Nỗ lực đáng ghi nhận

Báo cáo với phái đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu về giải pháp và quyết tâm của tỉnh trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Giám đốc Sở NN&PTNT Phan Trọng Hổ cho biết: UBND tỉnh và Sở NN&PTNT đã ban hành gần 30 văn bản, đồng thời tổ chức 6 cuộc họp chỉ đạo, thực hiện các khuyến nghị của EC; phát 5.000 tờ rơi tuyên truyền phổ biến Luật Thủy sản năm 2017 cho các chủ tàu; tổ chức cho 3.600 chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Tỉnh cũng đã cập nhật đầy đủ dữ liệu tàu cá khai thác thủy sản (KTTS); chuyển đổi quản lý công suất tàu cá sang quản lý theo chiều dài tàu và xúc tiến thành lập cơ quan kiểm ngư của tỉnh để nâng cao năng lực giám sát hoạt động của tàu cá.

“Việc EC rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam chủ yếu là để khuyến khích Việt Nam phát triển nghề cá một cách bền vững và có trách nhiệm. Thực tế Bình Ðịnh đã đạt nhiều kết quả tích cực trong việc thực hiện quy định IUU. Ngư dân là đối tượng chính thực hiện các quy định IUU, nên cần phải chứng minh và thuyết phục ngư dân thực hiện.”

Ông GABRIEL MATO ADROVER - Phát ngôn viên của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu

Đối với chủ tàu và thuyền trưởng vi phạm lãnh hải nước ngoài, tỉnh thu hồi giấy phép KTTS; công bố danh sách tàu cá vi phạm quy định IUU trên trang thông tin của Bộ NN&PTNT. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm chủ tàu và thuyền viên vi phạm quy định IUU, đồng thời tiếp tục thu thập chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm 7 lãnh đạo các huyện và xã đã để tình trạng chủ tàu cá và ngư dân vi phạm quy định IUU.

Bình Định cũng đã nỗ lực nâng cấp hệ thống giám sát hành trình tàu cá trên biển; nâng cao năng lực, quản lý, kiểm tra, kiểm soát theo quy định IUU tại các cảng cá. Bên cạnh đó, ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban quản lý cảng cá phù hợp với Luật Thủy sản năm 2017; nâng cấp hệ thống xử lý môi trường tại cảng cá Quy Nhơn. Quy định cụ thể các khu vực tàu cập bến, neo đậu tại các cảng cá; thực hiện các giải pháp đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường cảng cá; tổ chức ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm quy định IUU tại các cảng cá. Bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cho các Tổ thường trực kiểm tra, kiểm soát nghề cá 24/24 giờ tại 3 cảng cá: Tam Quan, Quy Nhơn và Đề Gi; kiểm tra, xác nhận nguồn gốc thủy sản. Tổ chức 35 chuyến tuần tra, kiểm soát vùng biển ven bờ, xử phạt vi phạm hành chính 69 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực KTTS.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu (người đứng) trả lời nhiều vấn đề mà các nghị sĩ của phái đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu quan tâm tại buổi làm việc với UBND tỉnh

Triển vọng xóa “thẻ vàng”

Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng trong quá trình thực hiện quy định IUU, Nghị sĩ Serrao Santos Ricardo, cho biết: Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu rất nhiều thủy sản của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nên rất quan tâm đến số lượng tàu cá KTTS, nguồn gốc, sản lượng thủy sản của Việt Nam và của Bình Định.

Nghị sĩ Marinho E Pinto Antonio và Nghị sĩ Gieseke Jens cho rằng, các giải pháp và sự nỗ lực, quyết tâm cao của Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng trong quá trình thực hiện quy định IUU thời gian qua là rất thuyết phục. “Cá nhân tôi sẽ thông tin cho các Nghị sĩ của Nghị viện châu Âu ủng hộ việc xóa bỏ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Tôi hy vọng Việt Nam và EU hợp tác phát triển vì lợi ích của hai bên”, Nghị sĩ Marinho E Pinto Antonio cho biết.

Một số Nghị sĩ đã đề nghị tỉnh cung cấp thêm thông tin về công tác triển khai thực hiện sổ nhật ký KTTS và việc đăng ký, cấp phép cho tàu cá hoạt động; công tác thu thập dữ liệu thông tin giám sát hành trình tàu cá; giám sát cảng cá; công tác phối hợp giữa các ngành trong tỉnh và ngư dân trong việc thực hiện quy định IUU; việc chứng nhận nguồn gốc thủy sản và hoat động xuất khẩu thủy sản…

Làm việc với Phái đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã trả lời cụ thể nhiều vấn đề mà các Nghị sĩ của phái đoàn quan tâm, và cam kết tiếp tục chỉ đạo, nỗ lực thực hiện tốt các khuyến nghị của EC, phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Ông Gabriel Mato Adrover - phát ngôn viên của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu, Trưởng phái đoàn - cho biết: “Phái đoàn đã có buổi làm việc bổ ích, thu thập được nhiều thông tin tích cực về nỗ lực của Bình Định trong quá trình thực hiện quy định IUU. Thực hiện quy định IUU là vấn đề chung của tất cả các nước trên thế giới, chúng tôi cũng cần nỗ lực nhiều hơn để các nước thực hiện quy định này. Việc EC rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam chủ yếu là để khuyến khích Việt Nam phát triển nghề cá một cách bền vững và có trách nhiệm. Thực tế Bình Định đã đạt nhiều kết quả tích cực trong việc thực hiện quy định IUU. Ngư dân là đối tượng chính thực hiện các quy định IUU, nên cần phải chứng minh và thuyết phục ngư dân thực hiện. Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu và các tổ chức khác của EU sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này”.

(Theo báo Bình Ðịnh)

Liên hệ: Tổ công tác IUU - VASEP, Email: combat_iuu@vasep.com.vn
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1206

Tổng lượt truy cập: 134149952

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.